Đàm phán Nga – Trung về tiêm kích Su-35 đi vào ngõ cụt

TPO - Các cuộc đàm phán giữa Nga và Trung Quốc xung quanh hợp đồng mua-bán tiêm kích Su-35 bên lề Defexpo Ấn Độ -2014 đã khép lại mà không đạt được bất cứ kết quả đáng kể nào.

Đàm phán Nga – Trung về tiêm kích Su-35 đi vào ngõ cụt

Hãng thông tấn Itar-tass của Nga dẫn lời Vyacheslav Dzirkaln, Phó Giám đốc Cục Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga (FSVTS), cho biết: Nga và Trung Quốc chưa thống nhất các điều khoản của hợp đồng về cung cấp máy bay chiến đấu Su-35 cho Bắc Kinh.

Theo ông Vyacheslav Dzirkaln, bế tắc của hợp đồng chính là việc Trung Quốc yêu cầu thay đổi tham số kỹ thuật Su-35 trước khi chuyển giao. Trong khi Nga không có ý định thực hiện bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ hình dáng tới kỹ thuật của phiên bản Su-35 xuất khẩu.

Tuy nhiên, ông Vyacheslav Dzirkaln cũng khẳng định, các cuộc đàm phán giữa Nga và Trung Quốc về Su-35 sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới.

Hôm 7/2, phát biểu bên lề Defexpo Ấn Độ -2014 ngày khai mạc, ông Vyacheslav Dzirkaln cho biết Nga – Trung đang tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về khả năng ký kết hợp đồng xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35.

Trước đó, tại Triển lãm hàng không Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hồi tháng 11/2013, ông Sergei Chemezov, Giám đốc điều hành tập đoàn quốc phòng Rostech-Nga, cho biết: việc đàm phán hợp đồng mua sắm máy bay chiến đấu Su-35 giữa Nga và Trung Quốc bế tắc do liên quan tới giá và thay đổi tham số kỹ thuật.

Su-35 là tiêm kích thế hệ 4++. Tiêm kích này có năng lực chiến đấu vượt trội so với các thế hệ trước nhờ động cơ và hệ thống điện tử tối tân.

Với động cơ có điều khiển vec tơ lực đẩy đa chiều, Su-35 đạt sự cơ động tốt nhất trên không mà các máy bay khác không có được.

Thân máy bay được gia cố hợp kim Titan, cùng thiết kế 3 cánh nổi tiếng là cánh nhỏ phía trước, cánh chính và cánh đuôi bằng phía sau, khiến Su-35 có khả năng cơ với tốc độ tối đa lên tới 2,25Mach, ngang ngửa với tốc độ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là F-22 của Mỹ nhưng vượt trội về khả năng linh hoạt.

Hệ thống vũ khí của Su-35 hiện đại và đa dạng, gồm tên lửa đối không, đối hải và đối đất, vũ khí có điều khiển và không có điều khiển. Với 12 điểm treo, tải trọng chiến đấu của Su-35 có thể lên đến 8 tấn.

Theo Itar-tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá