Dân quân Venezuela với 500.000 khẩu súng trường áp sát biên giới Colombia

TPO - Hôm nay trong bài phát biểu tại bang Guarico, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng lực lượng dân quân quốc gia sẽ được cung cấp hơn 500.000 khẩu súng cho các cuộc tập trận gần biên giới với Colombia.

Dân quân Venezuela với 500.000 khẩu súng trường áp sát biên giới Colombia

Tổng thống Maduro tuyên bố rằng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn đã được tổ chức gần biên giới Colombia từ ngày 10-28/9. Venezuela đã triển khai 150.000 binh sỹ, xe bọc thép, nhiều khí tài chiến tranh và các hệ thống phòng không tại biên giới với Colombia để tham gia các cuộc diễn tập.

Tổng thống nhấn mạnh rằng nước này đang tăng cường lực lượng của mình trong khu vực trong bối cảnh mối đe dọa về sự xâm lược có thể của Bogota đối với Caracas .

Trước đó, Tổng thống Maduro đã đưa ra một cảnh báo nguy cơ xâm lược từ Colombia. "Tổng thống Colombia Ivan Duque không chỉ đẩy đất nước của mình vào một cuộc chiến tồi tệ mà còn ngụy tạo chứng cứ để tấn công Venezuela", ông Maduro nói.

Ông Maduro cáo buộc ông Duque đang cố tình bày ra 'màn diễn chính trị rẻ tiền' để che giấu những xung đột vũ trang trong nước và lôi kéo sự ủng hộ của cộng động quốc tế.

Mối quan hệ giữa Venezuela và Colombia xấu đi sau khi khủng hoảng chính trị bùng nổ ở Venezuela. Hồi tháng 1, phe đối lập Venezuela cố gắng lật đổ ông Maduro nhằm đưa thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời nước này giữa lúc biểu tình rầm rộ. Nỗ lực đảo chính thất bại nhưng tình trạng bất ổn vẫn tiếp tục. Tổng thống Maduro cáo buộc Colombia đứng sau âm mưu lật đổ và ám sát ông, Colombia đã phủ nhận những cáo buộc này.

Venezuela triển khai tên lửa tới biên giới với Colombia

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa dọc biên giới với Colombia để đề phòng mọi cuộc tấn công từ đất nước này.

Tổng thống Venezuela cảnh báo nguy cơ Colombia tấn công, chỉ đạo tập trận

Ngày 3/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro yêu cầu lực lượng vũ trang cảnh giác trước nguy cơ tấn công từ chính phủ Colombia. Ông cũng thông báo sẽ cho tiến hành tập trận gần biên giới để đối phó với một nhóm dân quân tái vũ trang.

Dồn dập nỗ lực hòa giải khủng hoảng Venezuela

Những nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết khủng hoảng Venezuela đang được tăng cường khi chính phủ và phe đối lập nước này cử đại diện đến đối thoại ở Na Uy, dù những ngờ vực và quan điểm khác biệt giữa 2 phe trong những vấn đề cốt lõi khiến một giải pháp nhanh chóng khó xảy ra.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng