Dàn sĩ quan 8X trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng

Gần 50% sĩ quan trên chiến hạm hiện đại nhất Hải quân Việt Nam Gepard 3.9 mang tên Đinh Tiên Hoàng đều thuộc thế hệ 8X.

Dàn sĩ quan 8X trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng

Dàn sĩ quan 8X trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng

Gần 50% sĩ quan trên chiến hạm hiện đại nhất Hải quân Việt Nam Gepard 3.9 mang tên Đinh Tiên Hoàng đều thuộc thế hệ 8X.

Toàn bộ chỉ huy, sĩ quan, chiến sĩ trên tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 đầu tiên của Việt Nam nghiêm trang, xếp thành hai khối, hướng về cờ Tổ quốc. Lời quốc ca vang lên. Lời hát hùng hồn trên những gương mặt sĩ quan trẻ mà rắn rỏi.

Quốc ca vừa dứt, một sĩ quan bước lên, ánh mắt nhìn về phía cờ Tổ quốc đang căng bay, dõng dạc đọc mười lời thề danh dự của quân nhân: “Chúng tôi, quân nhân trong Quân đội quân nhân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Một: hi sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam... Hai: tuyệt đối phục tùng mệnh lệnh cấp trên, khi nhận bất cứ nhiệm vụ gì đều tận tâm tận lực, thi hành nhanh chóng và chính xác...”. Người sĩ quan trẻ đọc lời thề ấy hôm nay là thiếu úy Trần Ngọc Việt, 24 tuổi, phó trưởng ngành radar của chiến hạm Đinh Tiên Hoàng.

Những “gương mặt vàng”

Trẻ, khỏe và giỏi, chỉ riêng ba yếu tố ấy khiến bất cứ người sĩ quan nào được phục vụ trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng cũng phải tự hào. Gần 50% sĩ quan trên tàu sinh năm 1988, 1989, 1990. Dàn sĩ quan trưởng ngành trẻ nhất mới 24 tuổi, lớn nhất chỉ 30.

Lễ chào cờ trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng.
Lễ chào cờ trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng..

Trên tàu có bảy ngành (hàng hải, hỏa lực, cơ điện, radar, thông tin...) thì trưởng - phó ngành đều thuộc thế hệ 8X: trung úy Trình Văn Dũng (25 tuổi, trưởng ngành thông tin), trung úy Nguyễn Trọng Hùng (24 tuổi, phó ngành cơ điện), thượng úy Nguyễn Văn Hiếu (27 tuổi, trưởng ngành hỏa lực, đã kinh qua nhiều dạng tàu chiến đấu ở các vùng hải quân khác)... Không khó để tìm ra những gương mặt nổi bật trên chiến hạm này. Tất cả đều trẻ, giỏi, nhiệt huyết.

Họ được tuyển chọn từ nhiều vùng hải quân, có kinh nghiệm làm việc trên nhiều loại tàu. Còn những gương mặt mới toanh đều là học viên giỏi của Học viện Hải quân và Học viện Kỹ thuật quân sự.

Tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật quân sự, tháng 9/2012, sau 6 tháng tập sự trưởng ngành, chàng thiếu úy Trần Ngọc Việt đã chính thức được giao nhiệm vụ là phó trưởng ngành radar, quản lý 14 nhân viên và toàn bộ hệ thống radar hiện đại trên chiến hạm. Trong khi đó, từng là phó ngành máy tàu tên lửa tấn công nhanh “tia chớp” lớp Molnya, thượng úy Phạm Ngọc Tưởng, 30 tuổi, đảm nhiệm vị trí trưởng ngành cơ điện chiến hạm vào tháng 11/2012.

“Tưởng có nền tảng mạnh về tin học nên khả năng tiếp thu, sử dụng các trang thiết bị điều khiển tự động rất tốt”, Thiếu tá, thuyền trưởng Nguyễn Đình Giảng nhận xét.

Anh cho biết thêm: “Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng còn là tàu đối ngoại quân sự nên toàn bộ sĩ quan làm việc trên tàu không chỉ có trình độ cao (30% sĩ quan đã được đào tạo trực tiếp tại Nga), trẻ, cao tối thiểu 1,65m mà 100% đều biết tiếng Nga. Ngay cả quân nhân chuyên nghiệp cũng có khả năng giao tiếp với chuyên gia người Nga ngay tại vị trí chiến đấu. Ngoài ra, nhiều sĩ quan, chỉ huy trên tàu còn giỏi tiếng Anh. Trung úy Đào Xuân Tài, 24 tuổi, trưởng ngành hàng hải, thi TOEIC được 635 điểm. Khi tham gia khóa học do nước ngoài tổ chức, có tiêu chuẩn đi du học nhưng Tài từ chối vì hải quân là ước mơ, là tình yêu của cậu ấy”.

Và điều đặc biệt là thuyền trưởng Nguyễn Đình Giảng (sinh năm 1971) mới mang quân hàm thiếu tá. Anh từng kinh qua bảy loại tàu khác nhau như tàu hàng, tàu chiến, tàu săn ngầm... Là một trong những người đầu tiên sang Nga học và tiếp nhận tàu Đinh Tiên Hoàng từ khi chiến hạm này còn nằm ở biển Baltic (Nga), thiếu tá Giảng vẫn không quên được những xúc cảm choáng ngợp, tự hào khi lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy chiến hạm. “Khi chúng tôi đi nhận tàu, đoàn công tác của hải quân Siberia đến bắt tay và nói: các bạn có tàu rất hiện đại”, Thiếu tá Giảng kể.

Uy lực chiến hạm Đinh Tiên Hoàng thế nào?

Với tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard 3.9 Đinh Tiên Hoàng, lần đầu tiên Việt Nam sở hữu tàu chiến mặt nước có lượng giãn nước trên 2.000 tấn. Đây là loại tàu chiến có khả năng tàng hình, săn tàu ngầm, chống hạm, chống các loại tàu chiến mặt nước, được trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Trong đó có tổ hợp pháo - tên lửa phòng không đa năng Palma, tổ hợp tên lửa Ural và trực thăng săn ngầm Ka-28.

“Một trong những nét đặc biệt của chiến hạm là hệ thống xử lý thông tin chiến đấu gồm những trang thiết bị hiện đại so với nhiều tàu chiến trên thế giới và hệ thống vũ khí thông minh tự tìm mục tiêu. Hệ thống vũ khí của tàu tinh khôn hơn. Con người không phải trực tiếp bóp cò mà tác chiến chỉ bằng một cái click chuột trên hệ thống tác chiến điện tử”, Trung tá - chính trị viên Trần Viết Tiến cho biết.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa chống tàu Ural trên Gepard Đinh Tiên Hoàng.
Cận cảnh tổ hợp tên lửa chống tàu Ural trên Gepard Đinh Tiên Hoàng..

Tàu được thiết kế với nhiều khoang kín nước, có khả năng vẫn hoạt động tốt nếu có ba khoang bị ngập. Chiến hạm hiện đại này có hệ thống tự điều chỉnh đưa về cấp sóng dưới 5 trong điều kiện cấp sóng lớn bất kỳ, đảm bảo cho độ chính xác khi sử dụng vũ khí, khí tài (tàu có thể hoạt động ở mọi cấp sóng).

Giải thích về tính năng tàng hình của chiến hạm, thuyền trưởng Nguyễn Đình Giảng cho biết: “Do thiết kế trên boong tàu được chế tạo từ vật liệu đặc biệt hấp thụ sóng radar và làm giảm khả năng hấp thụ sóng radar. Bên cạnh đó, tuyến hình của tàu ở tất cả các mặt được thiết kế góc cạnh, gọn, không bè để làm giảm diện tích phản xạ. Sóng phản xạ bay lên không trung khiến radar đối phương không thể phát hiện”.

Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng có khả năng tiến công đa năng ba trong một (trên mặt nước, dưới nước và trên không), đặc biệt là khả năng chống ngầm. Tàu có khả năng tìm diệt các tàu mặt nước của đối phương từ xa ở cự ly đến 130km. Đối với các loại tàu lớn thì tên lửa trên chiến hạm chỉ cần 1-2 quả là tiêu diệt mục tiêu trong nháy mắt.

“Bất kể một đầu tự dẫn tên lửa hay máy bay, trực thăng nào lao vào tàu đều trở thành mồi cho tổ hợp pháo - tên lửa phòng không đa năng Palma (pháo 12 nòng 30 li và tên lửa phòng không), tốc độ bắn 10.000 phát/phút với tầm bắn đến 8.000m, làm nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ tuyến phòng không cho tàu và biên đội tác chiến” - thuyền phó quân sự Phạm Anh Tuấn dẫn chúng tôi ra vị trí của hệ thống pháo - tên lửa phòng không đa năng Palma nằm phía sau pháo AK176 phía trước mũi tàu, giới thiệu.

Ngay giữa thân tàu, ở lối cầu thang dẫn lên chiến hạm là hệ thống tên lửa Ural hoành tráng ở hai bên mạn tàu. Mỗi bên là bốn bệ phóng chứa bốn quả tên lửa chống tàu Kh-35, có nhiệm vụ tiêu diệt các tàu mặt nước ở khoảng cách tới 130km. Loại tên lửa chống hạm dưới âm này là vũ khí đáng sợ nhất của chiếm hạm bởi nó là hệ thống tên lửa chống hạm thế hệ mới nhất.

Phía trước mũi tàu là pháo AK176 với tốc độ bắn 60-120 phát/phút, bảo đảm tiêu diệt các mục tiêu (trên biển, ven bờ và kể cả mục tiêu trên không) trong khu vực với phạm vi lớn hơn 15km và độ cao 11,5km...

Một lãnh đạo Quân chủng Hải quân Việt Nam nhận xét: “Quan trọng nhất là những con người trên con tàu ấy có khả năng làm chủ, khai thác, sử dụng vũ khí khí tài được trang bị cùng với việc vận dụng chiến thuật và phương thức nghệ thuật quân sự Việt Nam trên biển để tạo nên sức mạnh và phát huy tối đa những ưu điểm nổi trội của chiến hạm này. Cùng với những lực lượng khác của lữ đoàn 162, chiến hạm Đinh Tiên Hoàng sẽ là một trong những lực lượng tiền thân đóng góp cho những hạm đội biển Đông tương lai, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thềm lục địa và sẽ có những đóng góp to lớn cho việc giữ gìn, đảm bảo hòa bình vùng biển Việt Nam, khu vực và thế giới”.

Theo tuổi trẻ

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng