Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968:

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống

TPO - Sáng 24/1, Thành đoàn Đà Nẵng đã tổ chức lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 1 Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn dân hương tại bia chiến tích. (Ảnh: Thanh Trần)

Tham dự buổi lễ có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, đại diện tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế, Quảng Trị và các nhân chứng sống trong sự kiện lịch sử này.

Tại bia chiến tích kỷ niệm xuân Mậu Thân 1968 (phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu), anh Nguyễn Ngọc Lương cùng mọi người đã đặt vòng hoa, dâng hương, mặc niệm những anh hùng đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 2 Phút mặc niệm những anh hùng đã ngã xuống. (Ảnh: Thanh Trần). 

Ông Nguyễn Ngọc Hùng (Đà Nẵng), một nhân chứng sống ôn lại những thời khắc lịch sử hào hùng của cuộc Tổng tiến công.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 3

Trong sáng cùng ngày, Thành đoàn Đà Nẵng cũng tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Vai trò của tuổi trẻ và tổ chức Đoàn đối với cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968”. Buổi tọa đàm thu hút hàng trăm ĐVTN tham dự bởi sự xuất hiện của ba nhân chứng lịch sử: bà Hoàng Thị Nở, 1 trong 11 cô gái sông Hương; ông Hồ Văn Xan, người trực tiếp tham gia chiến dịch giải phóng Khe Sanh – Hướng Hóa; ông Lê Ngọc Bảy, Đại tá, nguyê Phó Chỉ huy trưởng BCH Quân sự tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng cũ. Và Thạc sỹ sử học Lưu Anh Rô.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 4 Những nhân chứng sống tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Trần. 

Những nhân chứng lịch sử lần nữa làm sống lại cuộc tổng tiến công và nổi dậy, đặc biệt xoáy sâu vào những thế hệ thanh niên, tuổi trẻ đã cống hiến, hy sinh cho sự kiện lịch sử này.

Bà Hoàng Thị Nở kể lại 11 cô gái sông Hương ngày ấy còn trẻ tuổi, nhưng rất quả cảm, làm nhiệm vụ dẫn đường cho bộ đội, vận động bà con đào hầm quân sự, tiếp tế lương thực thực phẩm…

Ông Hồ Văn Xan, nói: “Thế hệ chúng tôi ngày ấy còn rất trẻ, sống trong thời buổi loạn lạc, thiếu thốn nhưng không hề nhụt chí. Ai cũng sẵn sàng cầm súng ra trận, sẵn sàng hy sinh không tiếc máu xương. Các cháu bây giờ không chịu chiến tranh, mọi phương tiện, thiết bị đều đầy đủ, vì vậy hãy làm một người thanh niên yêu nước bằng cách thực hiện câu nói “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 5 Một ĐVTN mong muốn biết thêm về sự kiện Xuân Mậu Thân 1968 qua các nhân chứng sống.Ảnh: Thanh Trần.

Anh Nguyễn Ngọc Lương cũng nhìn nhận rằng buổi tọa đàm đã đem lại những bài học về nhận thức, hành động mà thế hệ trẻ hiện nay cần rút ra từ thực tiễn lịch sử. Đồng thời bồi đắp thêm cho mỗi ĐVTN về chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, ý chí, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ của thế hệ cha anh.

“Tôi mong các bạn ĐVTN sẽ truyền thêm nhiều ngọn lửa nhiệt huyết, sẽ lan tỏa đi những câu chuyện từ các chứng nhân lịch sử. Và nhớ luôn mang trong mình lòng tự hào về lịch sử đấu tranh bất khuất, hào hùng của dân tộc, từ đó góp sức mình cho sự phát triển của đất nước, quê hương”, anh nhắn nhủ.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 6 Anh Nguyễn Ngọc Lương thăm hỏi, tri ân những người đã cống hiến tuổi trẻ của mình cho độc lập dân tộc. Ảnh: Thanh Trần. 

Kết thúc buổi tọa đàm, đại diện Trung ương đoàn và Thành đoàn Đà Nẵng đã trao 10 phần quà cho 10 nhân chứng lịch sử đã tham gia chiến đấu trong chiến dịch xuân Mậu Thân.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 7

Phát hành sách về Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân

Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, cuốn sách với góc nhìn đa chiều về cuộc tiến công và bài học lịch sử được xuất bản.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 8

Triển lãm chuyên đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”

Ngày 16/1, tại Bảo tàng LLVT Quân khu 9 (TP.Cần Thơ), Cục Chính trị Quân khu 9 tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Bản hùng ca Xuân Mậu Thân 1968”.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 9

Diễn biến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy (đợt I) Xuân Mậu Thân 1968 của quân và dân ta đã như những đợt sóng lớn đánh thẳng vào ý chí, sự kiên trì của chính giới và quân sự Mỹ trong mục tiêu theo đuổi chiến tranh xâm lược Việt Nam; gây ra một cú “sốc đột ngột”, làm đảo lộn kế hoạch tác chiến của Mỹ trên toàn bộ chiến trường và buộc Mỹ phải giải quyết cuộc chiến này bằng giải pháp chính trị.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 10

Xuân Mậu Thân 1968 và bài học ý Đảng, lòng dân

Sáng 29/12, tại TPHCM, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử”. Với nhiều tư liệu mới, những cách nhìn mới, hội thảo đã có nhiều đánh giá khách quan và rút nhiều bài học kinh nghiệm quý.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 11

Bước ngoặt lịch sử cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968

Chiều ngày 19/12, tại Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy TPHCM phối hợp tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp Quốc gia với chủ đề “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử”.

Dâng hương anh hùng liệt sĩ, tri ân những nhân chứng sống - ảnh 12

Những người lính an ninh trong chiến thắng Mậu Thân 1968

Ngày 16/12, tại TPHCM, Bộ Công an phối hợp Thành ủy TPHCM tổ chức hội thảo khoa học “Vai trò của lực lượng công an nhân dân trong tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá