Đằng sau thoả thuận hợp tác quân sự Nga – Philippines

TPO - Thỏa thuận giữa Chính phủ Nga và Chính phủ Philippines về hợp tác kỹ thuật – quân sự đã được ký kết vào hôm qua 24/10.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Việc ký kết này được thực hiện bởi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Thỏa thuận được ký kết tại Clark, nơi diễn ra cuộc họp lần thứ 4 của bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên ASEAN và các đối tác (ADMM+).

Nga coi Philippines là một đối tác tiềm năng, ông Shoigu tuyên bố. Ông cũng khẳng định đây là chuyến thăm lần đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Nga tới Phillippines trong lịch sử quan hệ hai nước.

“Chúng tôi coi Manila như một đối tác quan trọng và tiềm năng ở Đông Nam Á và khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nói chung”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Nga cân nhắc hỗ trợ vũ khí giúp Philippines chống khủng bố

Ông Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga cho biết Moscow đang cân nhắc cung cấp vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo cho Manila nhằm giúp chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhanh chóng tiêu diệt lực lượng khủng bố thân IS.

Ông Shoigu cũng nhấn mạnh về động lực trong đối thoại chính trị song phương cấp cao. Theo đánh giá của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, các cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Philippines Duterte tại Hội nghị cấp cao APEC ở Lima vào tháng 11/2016 vừa qua và vào tháng 5 năm nay tại Moscow là những sự kiện quan trọng nhất trong bối cảnh quan hệ hai nước hiện nay.

“Cả hai nhà lãnh đạo của chúng ta đều xác định những ưu tiên chiến lược trong quan hệ song phương. Hiện đang diễn ra những hoạt động tích cực trong việc hiện thực hóa thực tế các thỏa thuận đã đạt được, trong đó nhằm thắt chặt hơn nữa các quan hệ trong lĩnh vực quốc phòng” – Bộ trưởng Shoigu cho biết.

Ông khẳng định rằng, hợp tác quân sự và kỹ thuật - quân sự có tầm quan trọng cấu thành nên tổng thể quan hệ hai nước.

“Chúng tôi đã xây dựng thành công cơ sở pháp lý cho việc hợp tác ở cấp bộ trưởng quốc phòng”, ông Shoigu nhấn mạnh sau khi nhắc lại rằng, trong chuyến thăm của Tổng thống Duterte tới Nga vào 24/5 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước, hai bên đã ký kết thỏa thuận liên bộ về hợp tác quốc phòng.

Về phần mình, ông Lorenzana cảm ơn phía đối tác về việc hợp tác kỹ thuật – quân sự diễn ra thuận lợi. “Cảm ơn vì những xe vận tải, những sản phẩm quân sự khác mà Nga cung cấp cho chúng tôi theo thỏa hợp tác kỹ thuật – quân sự”, - ông nói.

Trong cuộc gặp giữa lãnh đạo quốc phòng hai nước còn diễn ra việc ký kết hợp đồng về việc Nga cung cấp cho Philippines súng phóng lựu RPG-7V do Nga sản xuất. Hợp đồng này được Bộ trưởng Lorenzana và Tổng giám đốc tập đoàn Rosoboronexport ông Alexander Mikheev xác nhận.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng