Đằng sau thương vụ vũ khí lớn nhất lịch sử Slovakia

TPO - Việc Slovakia hoàn tất thương vụ vũ khí khủng trị giá 1,6 tỷ Euro từ Mỹ cho thấy những nỗ lực của nước này trong việc cố gắng cắt giảm càng nhanh càng tốt mối quan hệ thương mại quân sự với Nga để tương thích với các quốc gia Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Đằng sau thương vụ vũ khí lớn nhất lịch sử Slovakia

Hãng tin AFP (Mỹ) hôm 12/12 cho biết, Slovakia và Mỹ đã chính thức hoàn tất thương vụ vũ khí khủng trị giá 1,6 tỷ Euro mua 14 máy bay chiến đấu F-16 mới nhất do Mỹ chế tạo nhằm thay thế cho những chiếc MiG-29 cũ do Nga sản xuất.

Theo đó, thỏa thuận trên được Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Peter Gajdos ký kết với đại diện của Tập đoàn chế tạo vũ khí Lockheed Martin Ana Wugofski (Mỹ) tại một cuộc họp ở thủ đô Bratislava (Slovakia) sau khi chính phủ nước này chấp thuận mua.

Trước đó, vào hồi tháng 7, chính phủ của Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini đã nhất trí thông qua hợp đồng trên. Bên cạnh cung cấp 14 máy bay chiến đấu F-16 cho Slovakia, phía Mỹ còn cung cấp các nội dung hỗ trợ hậu cần, đạn dược và huấn luyện liên quan. 

Theo hợp đồng, Slovakia sẽ có 4 máy bay F-16 vào năm 2022 và 10 máy bay còn lại một năm sau đó.

Đây được cho là hợp đồng quân sự lớn nhất của Slovakia kể từ khi nước này thành lập vào năm 1993.

Phát biểu tại lễ ký kết với sự tham dự của Thủ tướng Pellegrini và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Peter Gajdos đánh giá, đây là một thời khắc lịch sử cho việc hiện đại hóa quân sự lớn nhất ở Slovakia. Quân đội Slovakia giờ đây sẽ hoàn toàn tương thích với các quốc gia thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU) khác.

Trước đó, hôm 19/11, hãng tin Defense News dẫn tuyên bố của Robert Ondrejcsak, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Slovakia phát biểu bên lề Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax lần thứ 19 tại Canada nhấn mạnh: "Chúng tôi đang cố gắng cắt giảm càng nhanh càng tốt mối quan hệ thương mại quân sự với Nga. Liên hệ quan trọng nhất hiện nay vẫn là các tiêm kích MiG-29. Đây là loại máy bay mà chúng tôi muốn cắt giảm bằng quyết định mua F-16 từ Mỹ"

Quan hệ giữa Nga với Slovakia trở nên lạnh nhạt kể từ khi quốc gia Đông Âu này gia nhập EU và NATO vào năm 2004. Giới chức Slovakia cho rằng quyết định mua vũ khí Mỹ sẽ giúp củng cố mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Giới phân tích cho rằng, việc Slovakia hoàn tất thương vụ vũ khí khủng trị giá 1,6 tỷ Euro từ Mỹ cho thấy những nỗ lực của nước này trong việc cố gắng cắt giảm càng nhanh càng tốt mối quan hệ thương mại quân sự với Nga để tương thích với các quốc gia NATO.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá