Đằng sau việc Anh thành lập lữ đoàn cơ giới cơ động mới

TPO - Quân đội Hoàng gia Anh dự kiến sẽ thành lập hai lữ đoàn cơ giới cơ động, nhằm đối phó với xe tăng T-14 Armata và các phương tiện bộ binh chiến đấu mới trên nền tảng Kurganets của Nga.

Tăng T-14 Armata của Nga. Ảnh: Izvestia
Tăng T-14 Armata của Nga. Ảnh: Izvestia

Theo tờ Izvestia, việc thành lập lữ đoàn cơ giới cơ động mới của Vương quốc Anh đặt trong bố cảnh sẵn sàng đối phó “sự xâm lược của Nga”.

Lữ đoàn mới của Quân đội Hoàng gia Anh sẽ bao gồm hai trung đoàn trinh sát, được trang bị xe chiến đấu đa dụng mới Ajax của nước này.

Theo kế hoạch, việc thiết lập các cơ sở quân sự cũng như đơn vị đầy đủ đầu tiên sẽ được định hình hoàn chỉnh vào năm 2020.

Lữ đoàn mới sẽ trở thành lực lượng cơ động nhanh, có thể nhanh chóng triển khai ở bất cứ khu vực nào thuộc châu Âu, từ Romania tới các nước vùng Baltic.

Tuy vậy, một số chuyên gia quân sự phương Tây nghi ngờ kế hoạch của Quân đội Hoàng gia Anh. Bởi lẽ, xe chiến đấu đa dụng Ajax của nước này không thích hợp cho các cuộc chiến tranh quy mô lớn, và rất khó khăn khi đối đầu với các xe chiến đấu bộ binh có hoả lực mạnh của Nga.

Vì vậy, theo các chuyên gia, việc London lấy lý do “đề phòng mối đe dọa quân sự của Nga” để thành lập các lữ đoàn cơ giới cơ động mới là rất khó thuyết phục.

Theo Izvestia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng