Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực

Việc Mỹ triển khai các xe tăng M1 Abrams tới Bắc Cực được đánh giá là nhằm đối phó với các hoạt động quân sự rầm rộ của Nga tại đây.

Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 1 Trong tháng trước Quân đội Mỹ và các quốc gia thuộc khối quân sự NATO đã có đợt tập quy mô lớn đầu tiên trong năm 2016 mang tên “Phản ứng Lạnh 2016” tại vùng Rena của Nauy một trong những khu vực cửa ngõ dẫn vào Bắc Cực. Ảnh: Xe tăng M1 Abrams của Mỹ hành quân tiến vào Bắc Cực.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 2 Được biết đợt tập trận này quy tụ hơn 16.000 binh thuộc 12 nước thành viên NATO với trọng tâm chính là nâng cao khả năng phản ứng nhanh của các nước NATO có lợi ích gần liền với Bắc Cực trước mối đe dọa từ Nga. Từ hình ảnh sa bàn ta có thể dễ dàng nhận thấy khu vực tập trận chiếm hầu hết vùng lãnh thổ của Nauy.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 3 Trong ảnh là xe bọc thép chở quân LAV-25 của lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ tham gia tập trận ở Nauy.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 4 NATO mà đứng đầu là Mỹ thường tổ chức các đợt tập thường niên với quy mô lại các nước Châu Âu như một hành động bảo đảm Washington sẽ luôn đứng sau lưng họ trước mọi mối đe dọa đến từ Moscow. Hình ảnh một chiếc xe tăng chiến đấu Leopard 2 di chuyển đến vị trí tập kết trong đợt tập trận “Phản ứng Lạnh 2016”.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 5 Trong đợt tập trận tại Nauy lần này Quân đội Mỹ đã huy động số lượng trang thiết bị quân sự đến tham gia trong đó gồm có xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams, xe bọc thép lội nước AAVP7A1, các loại xe bọc thép chở quân và trực thăng vận tải thuộc Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 6 Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams của Mỹ tham gia tập trận tại Nauy.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 7 Ngoài các đợt diễn tập quân sự trong đợt tập trận lần này NATO cũng triển khai các hoạt động diễn tập ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng như thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ không vận đến các khu vực chiến sự. Hình ảnh trực thăng vận tải hạng nặng CH-53 của Lính thủy Đánh bộ Mỹ trong một tình huống cứu thương giả định.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 8 Để có thể di chuyển được trên tuyết chiếc xe bọc thép chở quân Humvee của Quân đội Mỹ phải bọc thép lưới xích.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 9 Có một điểm hạn chế là các thiết bị quân sự của Mỹ hay của NATO đều hoạt động khá kém trên địa hình băng tuyết so với các thiết bị quân sự được trang bị cho Quân đội Nga đang hoạt động ở Bắc Cực.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 10 Chiếc M1A1 Abrams của Mỹ di chuyển trên địa hình tuyết trắng xóa tại Nauy.
Đằng sau việc Mỹ đưa xe tăng M1 tới Bắc Cực - ảnh 11 Phi đội trực thăng vận tải đa năng Bell 412 của Không quân Nauy tham gia tập trận tại Rena.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng