DMCA.com Protection Status

Đánh chìm tàu sân bay có dễ như tướng Trung Quốc nói?

TPO - Một tướng diều hâu Trung Quốc từng phát biểu rằng Trung Quốc có thể giải quyết các tranh chấp lãnh thổ bằng cách đánh chìm 2 tàu sân bay Mỹ, giết chết hàng ngàn quân nhân.

Đánh chìm tàu sân bay: nói dễ hơn làm nhiều
Đánh chìm tàu sân bay: nói dễ hơn làm nhiều

Lời đe dọa của chuẩn đô đốc hải quân La Viện không phải là không có cơ sở. Bởi quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều loại vũ khí có vẻ nhắm đến các tàu sân bay Mỹ.

Nhưng không rõ ông La Viện có biết, hay biết mà cố tình làm ngơ, một thực tế là năm 2005, một cuộc thử nghiệm do hải quân Mỹ thực hiện đã chứng tỏ rằng, dù có bị tấn công, tàu sân bay rất khó bị chìm.

“Đánh chìm một tàu sân bay có thể giết chết 5.000 thủy thủ Mỹ. Đánh chìm hai, nhân đôi số thương vong. Chúng ta sẽ thấy Mỹ run sợ thế nào khi mất 10.000 thủy thủ cùng lúc”, ông La Viện nói.

Đánh chìm tàu sân bay có dễ như tướng Trung Quốc nói? - ảnh 1 Tướng La Viện

Không bàn về khả năng có nổ ra chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hay không, nhưng đánh chìm một tàu sân bay, nói dễ hơn làm rất nhiều, theo nhận định của tác giả David Axe trên National Interest. Bởi lịch sử đã chứng minh điều này, theo ông.

Trong nhiều thập kỷ, các tàu sân bay Mỹ gặp nhiều tai nạn nghiêm trọng như đâm va hay hỏa hoạn, nhưng không tàu nào chìm. Rất khó để đánh chìm một cái phao thép nổi dài vài trăm mét.

Hải quân Mỹ biết rõ điều này từ kinh nghiệm rút ra. Năm 2005, hải quân Mỹ đã cho đánh phá tàu sân bay America đã loại biên nhằm xác định bị tấn công đến cỡ nào thì nó mới chìm.

“Con tàu bị tấn công bằng một loạt vụ nổ cả trên không lẫn dưới nước”, bài báo của tạp chí War Zone tường thuật hồi năm 2018. “Sau gần 4 tuần như thế, con tàu mới chìm. Vào ngày 14/5/2005, phần đuôi tàu chìm xuống và con tàu bắt đầu chìm dần xuống đáy biển”.

"Tàu America vẫn đứng vững trong 4 tuần và chỉ chìm sau khi bị phá hủy ở đáy

tàu, rõ ràng nó được chế tạo để chịu đựng những tàn phá nặng nề mà vẫn nổi”.

Một ví dụ khác là các pontoon (bông tông, phà) có thiết kế dạng tàu sân bay mà Iran chế tạo làm mục tiêu tập trận. Dù nhỏ hơn và kém vững chắc hơn tàu sân bay thật, tàu pontoon vẫn chịu đựng được các cơn mưa hỏa lực. “Quân đội Iran đã tấn công con tàu sân bay giả bằng tên lửa chống hạm, sau đó dùng xuồng cao tốc đổ bộ lính đặc nhiệm lên tàu”, War Zone tường thuật. Nhưng dù trải qua mưa bom đạn, con tàu sân bay giả vẫn đứng vững.

Và đó mới chỉ là tàu sân bay giả, không có vũ khí, không có hộ tống. Đánh chìm một tàu sân bay thật với cả đội tàu chiến hùng hậu đi kèm, trong khi bản thân tàu sân bay có hệ thống phòng vệ và cả đội tiêm kích trên hạm thì nói đương nhiên là dễ hơn làm.

Tàu sân bay Mỹ 'bẻ cua' trên biển với tốc độ cao cực ngoạn mục

Đoạn video do Hải quân Mỹ đăng tải ngày 1/11 cho thấy, tàu sân bay USS Gerald Ford quay đầu với tốc độ cao cực ngoạn mục trong cuộc diễn tập trên biển.

Trung Quốc đang say sưa với tàu sân bay, Mỹ đã có kế hoạch thay thế chúng

Trong khi Trung Quốc đang say sưa với tàu sân bay và dự kiến biên chế tàu thứ hai vào hải quân, Mỹ đã có kế hoạch thay thế chúng bằng các tàu sân bay nhỏ hơn mang theo máy bay chiến đấu không người lái.

Tàu sân bay đắt nhất thế giới USS Gerald R.Ford tiến ra biển

Sau 15 tháng sửa chữa, tàu sân bay USS Gerald R.Ford của Mỹ rời nhà máy đóng tàu Newport News hoàn thành quá trình kiểm tra, bắt đầu thử nghiệm trên biển.

Trung Quốc còn lâu mới tấn công được tàu sân bay Mỹ

Một số chuyên gia lo ngại chúng có thể bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Trung Quốc. Nhưng có chuyên gia đã chỉ ra rằng, tàu sân bay khó tìm và khó đánh chìm, trong khi Trung Quốc còn xa mới vượt qua khó khăn trong việc tấn công tàu sân bay Mỹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng