Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân

TPO - Bình Nhưỡng ngày 16/6 tuyên bố nước này sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân để chống lại “sự thù địch” của Washington thể hiện qua một loạt biện pháp trừng phạt mới được ban hành.

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về một vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên. Ảnh: AFP
Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về một vụ thử hạt nhân trước đây của Triều Tiên. Ảnh: AFP

Trong một thông cáo báo chí được công bố hôm 16/6, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra một bản tường trình chi tiết về các hình thức trừng phạt kéo dài hàng thập kỷ mà các nước phương Tây tiến hành nhằm phản đối các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

“Những lệnh trừng phạt và áp lực đè nặng lên Triều Tiên do Mỹ cùng nước các nước đồng minh tiến hành đã lên tới mức cực đoan. Đó là kết quả của chính sách thù địch sâu sắc của Mỹ”, thông cáo nêu.

Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Triều Tiên chấp thuận đàm phán về chương trình hạt nhân?

Tờ Korean Times trích dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết Triều Tiên sẽ tham gia đàm phán không chính thức về chương trình vũ khí và hạt nhân với các quốc gia liên quan tại Singapore vào tháng tới.

Ngoài các lệnh trừng phạt theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bình Nhưỡng còn cáo buộc Washington “phát minh” ra các biện pháp trừng phạt khác nhằm vào “danh dự” của Triều Tiên; cùng các biện pháp “tẩy chay gián tiếp” để trừng phạt các cá nhân, tổ chức của Trung Quốc và một số nước khác vì cho rằng “có liên quan đến chương trình vũ khí của Triều Tiên”.

“Thống kê sơ bộ cho thấy hiện có 15 cơ quan chính phủ, 73 cơ quan - tổ chức khác, khoảng 90 công dân Triều Tiên đang có tên trong danh sách trừng phạt.

Ngoài ra, danh sách còn có 16 máy bay và 20 tàu chở hàng thương mại khác, mặc dù không phương tiện nào trong số đó có liên quan đến khu vực sản xuất bom”, theo Bình Nhưỡng.

Các biện pháp trừng phạt mang tính thù dịch này được Bình Nhưỡng cáo buộc là “nhằm lật đổ ý thức hệ và chính quyền Triều Tiên bằng mọi cách”. Vì vậy, để đáp lại, Triều Tiên tuyên bố “sẽ đẩy mạnh việc tăng cường kho vũ khí hạt nhân.”

Cách đây vài ngày, tờ Asahi Shimbun (Nhật Bản) đăng tải thông tin cho rằng Triều Tiên có thể chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, sau khi nhiều hoạt động được nhìn thấy xung quanh bãi thử hạt nhân Punggyeri ở nước này.

Hiện chưa rõ các hoạt động tấp nập đó có phải là dấu chỉ cho một vụ thử hạt nhân hay chỉ đơn giản là cuộc diễn tập hoặc kiểm tra địa điểm.

Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân - ảnh 2

Mỹ cáo buộc Triều Tiên tấn công mạng

Chính phủ Mỹ đã đưa ra một cảnh báo hiếm hoi về các hoạt động tấn công mạng có tên “Hidden Cobra” (“Hổ mang ngầm”) được cho là do chính phủ Triều Tiên tiến hành.

Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân - ảnh 3

Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên do thám hệ thống THAAD

Theo quân đội Hàn Quốc, một máy bay không người lái được cho là của Triều Tiên đã chụp ảnh tại khu vực triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Seongju, phía nam đất nước.

Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân - ảnh 4

Mỹ thừa nhận Triều Tiên có thể là mối đe dọa toàn cầu

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon ngày 13/6 cho biết chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và hạt nhân của Triều Tiên sẽ đưa quốc gia này trở thành một mối đe dọa toàn cầu nếu chương trình này thành công.

Đáp lại lệnh trừng phạt, Triều Tiên tuyên bố đẩy mạnh vũ khí hạt nhân - ảnh 5

Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa, Nhật Bản vội vã nâng cấp hệ thống phòng thủ

Bộ Phòng vệ Nhật Bản dự kiến sẽ tiến hành nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Nhật Bản trong bối cảnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên diễn biến ngày càng khó lường.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá