Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia

TPO - Những dấu ấn về bộ đội tình nguyện Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, giúp sức cho đất nước Campuchia lập lại hòa bình, dựng xây đất nước vẫn còn lưu lại mãi với thời gian.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 1 Ngày 7/1/1979, các chiến sĩ Campuchia yêu nước và quân tình nguyện Việt Nam cùng nhau tiến vào thủ đô Phnom Penh, đánh đuổi tập đoàn phản động Polpot.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 2 Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã khẳng định:"Nhân dân Campuchia có niềm tin, chỉ có tiên, có Phật mới cứu giúp được những phận người khi gặp khó khăn khốn cùng. Đúng vào lúc người dân Campuchia sắp chết, chỉ còn biết chắp tay khẩn cầu tiên, Phật tới cứu thì bộ đội tình nguyện Việt Nam xuất hiện. Bộ đội Việt Nam chính là đội quân nhà Phật”.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 3 Không chỉ giúp đánh đuổi tập đoàn phản động Polpot, các bộ đội tình nguyện Việt Nam còn giúp hỗ trợ Campuchia về nhiều mặt. Trong ảnh là bác sĩ quân tình nguyện Việt Nam giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia huấn luyện và đào tạo quân y chiến trường.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 4 Bộ đội quân tình nguyện Việt Nam huấn luyện quân sự giúp lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 5 Những ngày đầu giải phóng, bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã sát cánh cùng nhân dân Campuchia khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 6 Những người lính tình nguyện Việt Nam trong vòng tay của những người Campuchia yêu nước. Trong thời gian này, bộ đội tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã cùng nuôi dưỡng hàng ngàn trẻ em Campuchia mồ côi sau nạn diệt chủng; giúp bạn xây dựng trường học, bệnh viện, củng cố chính quyền cách mạng…
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 7 Đến tháng 6/1989, theo thỏa thuận giữa hai Đảng, hai Nhà nước, Việt Nam rút hết quân tình nguyện về nước hoàn thành nghĩa vụ quốc tế vẻ vang. Người dân Campuchia đứng hai bên đường vẫy chào, chia tay quân tình nguyện Việt Nam về nước
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 8 Ngày quân tình nguyện Việt Nam về nước, báo Pracheachon (Nhân dân) của Campuchia ngày 29/6/1989, ra xã luận viết: "Trong những năm cực kỳ bi thảm dưới chế độ diệt chủng Pol Pot trên thế giới này có không biết bao nhiêu kẻ mạnh, kẻ giàu, nhưng duy nhất chỉ có người bạn láng giềng nghèo Việt Nam đến cứu sống dân tộc ta mà thôi".
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 9 Người dân vẫy tay chào mừng những người lính tình nguyện Việt Nam trên một con đường ở thủ đô Phnom Penh.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 10 Hòa bình đã trở lại với người dân Campuchia 40 năm, nhưng những đóng góp giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam vẫn luôn được Campuchia ghi nhớ. Trong ảnh là tượng đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia.
Dấu ấn của 'Đội quân nhà Phật' trên đất Campuchia - ảnh 11 Tượng đài kỷ niệm quân tình nguyện Việt Nam tại Công-pông-chàm, Campuchia

Ảnh: Tư liệu, TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng