‘Đầu vào’ lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan An ninh LB Nga

TPO-Hệ thống tuyển chọn vào Lực lượng đặc nhiệm của cơ quan an ninh liên bang Nga bao gồm nhiều giai đoạn: tuyển lựa sơ bộ, kiểm tra thể lực, đối kháng tay không, kiểm tra đặc biệt…

‘Đầu vào’ lực lượng đặc nhiệm của Cơ quan An ninh LB Nga

Để có thể phục vụ trong các đơn vị đặc nhiệm của trung tâm Đặc nhiệm cơ quan an ninh Liên Bang Nga, ứng viên phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc học viên của các trường quân sự.

Nguồn tuyển chọn có thể do các thành viên, cựu thành viên của trung tâm Đặc nhiệm giới thiệu hoặc tuyển chọn từ các trường đại học quận sự của BQP Nga, hoặc của cơ quan an ninh Liên Bang Nga.

Điều kiện sơ tuyển cơ bản: Ứng cử viên phải có độ tuổi, thể hình đáp ứng các nhu cầu như: dưới 28 tuổi, cao từ 1,75m trở lên, sức khỏe trí tuệ và thể lực tôt…, tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ đối với những ứng viên có kinh nghiệm, đã từng phục vụ trong các đơn vị khác.

Kiểm tra thể lực

Qúa trình kiểm tra thể lực chia làm hai phần, diễn ra trong một ngày. Ứng cử viên sẽ lần lượt chạy và vượt qua các chướng ngại vật: chạy 3 km trong vòng 10 phút 30 giây, nghỉ 5 phút, tiếp đó chạy cự ly 100m trong 12 giây.

Phần tiếp theo diễn ra trong phòng tập thể lực. Ứng viên phải kéo tay xà đơn từ 20- 25 lần, gập bụng 90 lần trong 2 phút, sau đó phải chống đẩy từ 75 đến 90 lần. Kế tiếp, ứng viên phải hoàn thành một bài tập thể lực tổng hợp bao gồm: 15 lần chống đẩy, 15 lần gập bụng, 15 lần bật xa kiểu “nhảy ếch”.

Đối kháng tay không

Sau khi hoàn thành bài kiểm tra thể lực, các ứng viên nghỉ 3 phút, rồi tiếp tục đeo bảo hộ cho chân, bẹn, mũ bảo hiểm, găng tay và bước ra thảm đấu. Đối thủ của các ứng viên là những hướng dẫn viên hoặc các nhân viên đã được qua đào tạo bài bản. Trong cuộc đấu không phân chia hạng cân, có thể cử một học viên xấp xỉ 100kg để đấu với một ứng viên 75 kg.

Trong 3 hiệp đấu, ứng viên phải thể hiện được khả năng chiến đấu linh hoạt và không được phòng thủ tiêu cực. Để làm được điều này không hề đơn giản, khi mà ứng viên đã phải trải qua rất nhiều các bài kiểm tra thể lực trươc đó. Trong khi đó đối thủ của ứng viên lại đang rất sung sức.

Thông qua đối kháng tay không, người tuyển chọn muốn kiểm tra tính chiến đấu, kỹ năng tấn công, phòng thủ và tất nhiên là cả ý chí của ứng viên. Đã có nhiểu trường hợp vận động viên võ thuật chuyên nghiệp không thể trụ vững trên sàn đấu trước những đòn tấn công quyết liệt của ứng viên, những người hoàn toàn chưa có danh hiệu thể thao thực sự nào.

Trên thực tế, người hướng dẫn thường để cho các ứng viên tấn công, qua đó thể hiện các sáng kiến, khả năng của ứng viên.

Kiểm tra đặc biệt

Tiếp theo, các ứng viên cần phải trải qua các bài kiểm tra đặc biệt. Ứng viên phải trải qua các bài kiểm tra tâm lý, trong đó chuyên gia tâm lý thông qua các bài test sẽ kiểm tra khả năng chịu đựng, tính cách, khí chất và nền tảng đạo đức…của ứng viên.

Thông qua quá trình giao tiếp, chuyên gia tâm lý sẽ cố gắng phát hiện các điểm đặc biệt của ứng viên. Những đặc điểm tính cách, tâm lý của ứng viên sau đó được sâu chuội lại thành những tài liệu dùng trong công tác giám sát, giúp cho những người chỉ huy nắm bắt được tính cách, tâm lý của từng thành viên trong đơn vị mình.

Bước tiếp theo, các ứng viên phải kiểm tra bắt buộc bằng máy phát hiện nói dối. Máy phát hiện nói dối được thiết kế chủ yếu để phát hiện “ tiểu sử đen tối” của ứng viên như: nghiện rượu, ma túy, tội phạm, động cơ tham nhũng, khuynh hướng chống đối xã hội và các khía cạnh khác.

Yếu tố gia đình

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra, các ứng viên cần phải trao đổi với bố, mẹ, vợ, con về tính chất, đặc điểm công việc phục vụ cho lực lượng đặc nhiệm.Sự chấp thuận của gia đình là điều kiện bắt buộc để có thể phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm, vì các nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm rất nguy hiểm, có thể hi sinh cả tinh mạng.

Nếu ứng viên vượt qua được tất cả giai đoạn tuyển chọn và gia đình không phản đối, họ sẽ được phục vụ cho lực lượng đặc nhiệm với tư cách là một học viên. Lễ công nhận học viên được diễn ra theo nghi thức trọng thị như trao mũ nồi đen, dao đặc biệt “ chống khủng bố”, nhận quà từ hiệp hội các Cựu chiến binh chống khủng bố “ Alpha”.

Tiếp đó những học viên sẽ bắt đầu quá trình huấn luyện trong điều kiện rất khắc nghiệt như: tập luyện đổ bộ đường không, trong hầm mỏ và các lĩnh vực chuyên nghiệp khác.

Để tham gia vào những công việc đặc biệt, cần phải sử dụng những cán bộ có ít nhất 2 năm kinh nghiệm trở lên hoặc những cán bộ đã có kinh nghiệm chiến đấu thực tiễn trên chiến trường. Theo quy định của trung tâm huấn luyện đặc nhiệm, mỗi học viên sau khi kết thúc quá trình huấn luyện sẽ phải phục vụ cho các lực lượng đặc nhiệm ít nhất 5 năm.

Việt Nga
tổng hợp từ http://spec-naz.org

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá