Để ngỏ ‘số phận’ 4 tàu tuần dương Aegis

TPO - Bốn tàu tuần dương tên lửa trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Hải quân Mỹ dự định kết thúc hoạt động vào tháng 3-2013 và sẽ được lưu giữ để tham gia phục vụ khi cần thiết.

Để ngỏ ‘số phận’ 4 tàu tuần dương Aegis

Tàu tuần dương Cowpens
Tàu tuần dương Cowpens.

Defence News trích dẫn thông cáo báo chí từ Hải quân Mỹ cho biết, bốn tàu tuần dương tên lửa trên bao gồm: tàu Cowpens, Anzio, Vickburg, và tàu Port Royal - đã được phê duyệt kết thúc sự nghiệp phục vụ trong hải quân như một bộ phận trong kế hoạch cắt giảm ngân sách quốc phòng của Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, ba trong bốn Hội nghị Ủy ban Quốc phòng đã chống đối lại kế hoạch cắt giảm với lý do: làm suy giảm sức mạnh của hạm đội hải quân.

Về phần mình, Hải quân Mỹ thừa nhận rằng họ đang bị tác động bởi nguồn tài chính, tuy nhiên, vẫn đang tìm cách để giữ các tàu chiến này tiếp tục phục vụ trong hạm đội.

"Hải quân sẽ làm việc với Quốc hội để giải quyết những vấn đề liên quan tới vấn đề này", Trung tá Courtnay Hillson, một phát ngôn viên Hải quân ở Lầu Năm Góc nói.

"Hải quân có ý định giữ lại những tàu chiến này để tiếp tục hoàn thành thời gian phục vụ nếu như được sự cho phép hay gia hạn từ phía Quốc hội", ông Hillson nói thêm.

Việc hoàn thành dự án luật quốc phòng trong năm 2013 đã được đưa ra trước cuộc tuyển cử Tổng thống Mỹ, cả Nhà Trắng và Thượng viện đã thông qua một nghị quyết tiếp tục để Chính phủ cũ hoạt động thêm 6 tháng trước khi được thay thế bởi bộ máy của chính phủ mới.

Theo Hải quân Mỹ, họ sẽ loại bỏ thêm 4 tàu chiến, thêm 3 tàu tuần dương và 2 tàu đổ bộ được lên kế hoạch ngừng phục vụ vào năm 2014. Trong khi đó, thỏa thuận mới không đề cấp đến các tàu chiến sẽ dừng hoạt động vào năm 2014.

Trong kế hoạch chi tiêu ngân sách quốc phòng năm 2013 của họ (Hải quân Mỹ), ba Ủy ban Quốc phòng khác nhau đã tỏ ý muốn giữ những tàu này tiếp tục hoạt động.

Ủy ban Quân vụ Hạ ngăn cấp việc cho nghỉ hưu sớm của 6 tàu tuần dương và 2 tàu đổ bộ. Ngoại trừ tàu Port Royal đã bị hư hỏng nặng sau khi bị mắc cạn ở Hawaii trong đầu năm 2009, mặc dù sau đó con tàu đã được sửa chữa bằng số tiền lớn nhưng nó vẫn gặp phải nhiều vấn đề.

Ủy ban Phẩn bổ Ngân sách đồng ý để giữ lại 3 trong 4 tàu tuần dương được lên kế hoạch cho nghỉ hưu sớm vào tháng 3-2013 để tiếp tục phục vụ trong hạm đội. Ủy ban Phân bổ Thượng viện đồng ý chi tiền để cả 3 tàu tuần dương trên tiếp tục hoạt động tới hết năm 2013. Trong khi đó, chỉ có Ủy ban Quân vụ Thượng viện là im lặng về vấn đề này với ngụ ý không phản đối việc cho nghỉ hưu sớm 4 tàu tuần dương Aegis trên.

Được biết, mỗi tàu tuần dương Aegis được vận hành bởi đoàn thủy thủ tới 350 người. Vì vậy, việc cho 3 tàu tuần dương trên nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng lớn tới việc phân công công tác của các nhân viên, sỹ quan trên tàu.

Tàu tuần dương Cowpens đóng tại một căn cứ hải quân ở Nhật Bản và hiện nay đang thực hiện nhiệm vụ ở Tây Thái Bình Dương. Tàu Anzio đóng tại căn cứ Norfolk và đang tham gia tập trận quốc tế ở biển Caribe, trong khi đó tàu Vicksburg đóng tại Mayport đang làm nhiệm vụ hộ tống tàu sân bay Enterprise được triển khai ở biển Arap. Con tàu cuối cùng, tàu Port Royal đang neo đậu tại căn cứ hải quân Pearl Harbor ở Hawaii.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá