Để tổ quốc không bị bất ngờ

TP - Trong những ngày đầu năm mới, chúng tôi đến các đơn vị hải quân để cảm nhận công việc của cán bộ, chiến sĩ trên những con tàu, nhà giàn và đảo tiền tiêu.

Thủy thủ tàu ngầm HQ 182 - Hà Nội đứng gác trên đài chỉ huy
Thủy thủ tàu ngầm HQ 182 - Hà Nội đứng gác trên đài chỉ huy

Tết là dịp mọi người thường được nghỉ ngơi, nhưng với người lính lại là lúc tinh thần xả thân vì nhiệm vụ được đẩy lên cao nhất.

Đất liền vững tay súng

Nơi đầu tiên chúng tôi đến là những đơn vị đóng quân ở đất liền. Đây là những đơn vị có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để bảo đảm chi viện cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo khi có lệnh.

Vào đơn vị nào cũng phải xuất trình giấy tờ, đăng ký khách và chờ cơ quan chính trị ra xác nhận mới được vào thăm đơn vị. Tinh thần cảnh giác được đẩy lên mức cao nhất. Khu vực vui chơi đầy ắp tiếng cười, tiếng hát, nhưng trực và gác vẫn giữ nghiêm kỷ luật nguyên quân lệnh, súng ống chỉnh tề.

Thiếu tá Phạm Văn Thọ, Chính trị viên Tiểu đoàn 863, Lữ đoàn 101 hải quân đánh bộ, chia sẻ: “Như các anh đã biết, ở khu vực Cam Ranh, các đơn vị hải quân có tiếng về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ).

Đối với tiểu đoàn tôi, trong những ngày Tết, ngoài việc tổ chức đón xuân cho bộ đội thì việc duy trì các chế độ trực ban, canh gác cũng được đặt lên hàng đầu.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên kiểm tra, uốn nắn bộ đội thực hiện nghiêm các quy định về SSCĐ. Đặc biệt là công tác kiểm tra canh gác của bộ đội vào những giờ cao điểm. Chính nhờ vào việc duy trì tốt công tác SSCĐ, đến hôm nay, đơn vị vẫn bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Để tổ quốc không bị bất ngờ - ảnh 1 Tàu HQ 503, Lữ đoàn 125 luyện tập tình huống SSCĐ dịp Tết

Cũng ở khu vực Cam Ranh, Lữ đoàn tàu ngầm 189 tuy mới thành lập nhưng ngay từ những ngày đầu công tác SSCĐ đã được duy trì chặt chẽ và nghiêm cẩn. Có lẽ do tầm quan trọng của một đơn vị được trang bị vũ khí hiện đại nên mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn có ý thức cao trong công tác SSCĐ, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết.

Đại tá Chu Ngọc Sáng, Chính ủy Lữ đoàn, cho biết: “Lữ đoàn vừa tiếp nhận tàu ngầm mới nên mỗi cán bộ, chiến sĩ xác định Tết năm nay phải duy trì tốt chế độ trực SSCĐ, trong đó chú trọng vào công tác tuần tra, canh gác, đặc biệt tuần tra khu vực cảng của đơn vị.

Mùa xuân năm nay không chỉ mang đến cho chúng tôi niềm vui mà còn cả vinh dự, tự hào vì được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Quân chủng Hải quân tin tưởng giao cho nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện và làm chủ tàu ngầm đầu tiên mang tên Thủ đô Hà Nội”.

Biển đảo luôn sẵn sàng

Đối với cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên các nhà giàn, đảo tiền tiêu hay trên những con tàu làm nhiệm vụ trên biển, Tết đến xuân về càng phải vững tay súng trong tư thế sẵn sàng.

Để tổ quốc không bị bất ngờ - ảnh 2 Đội hình đổi gác của lực lượng vệ binh thuộc Lữ đoàn 125 Hải quân

Chúng tôi có dịp ghé thăm, tận thấy không khí xuân và tinh thần SSCĐ dịp Tết ở Lữ đoàn 125 lừng danh những năm kháng chiến chống Mỹ với tên Đoàn tàu không số, hay ở Lữ đoàn 167 non trẻ tàu pháo tên lửa với những chiếc tàu chiến được đóng bởi bàn tay khối óc của người lính thợ Việt, nhỏ gọn nhưng không kém phần uy lực. Nhất là khi lên các con tàu, hòa cùng bộ đội mới thấy hết tinh thần “vui xuân mới không quên nhiệm vụ” của các cán bộ, chiến sỹ.

Gần 1 ngày trải nghiệm với cán bộ, thủy thủ tàu Trường Sa 01, thuộc Lữ đoàn 125 Hải quân, chúng tôi mới hiểu được phần nào công tác SSCĐ của những người lính canh trời giữ đảo.

Từ nhiệm vụ canh gác đến trực phiên, trực ca, luyện tập các phương án chiến đấu đều được tổ chức chặt chẽ. Ngay cả việc lên xuống tàu của từng thành viên cũng được đăng ký, thống kê rất cụ thể, tỉ mỉ.

Đại úy Lê Quang Ký, thuyền trưởng, cho biết: “Trong những ngày Tết này, mỗi cán bộ, thủy thủ tàu luôn có ý thức, trách nhiệm đối với công tác bảo đảm an toàn cho tàu và cho mỗi cá nhân. Ai vi phạm chế độ canh gác, sẽ bị kỷ luật nghiêm khắc. Nhờ vậy mà dịp Tết này, tàu bảo đảm an toàn về mọi mặt”.

Mùa xuân năm nay không chỉ mang đến cho chúng tôi niềm vui mà còn cả vinh dự, tự hào vì được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Quân chủng Hải quân tin tưởng giao cho nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện và làm chủ tàu ngầm đầu tiên mang tên Thủ đô Hà Nội”.

 

Đại tá Chu Ngọc Sáng

Thật may là đúng dịp này lại được lên buồng chỉ huy chứng kiến một pha luyện tập SSCĐ của tàu HQ 503 trong tình huống địch xuất hiện trên biển, trên không uy hiếp an toàn chuyến đi.

Chỉ huy buổi diễn tập là trung tá Phạm Viết Nho, thuyền phó quân sự, ra các mệnh lệnh ngắn gọn, rõ ràng: Toàn tàu báo động chiến đấu cấp 1.

Toàn tàu chuẩn bị tình huống khẩn cấp. Toàn tàu báo động chiến đấu đối hải. Các vị trí bắt tiêu. Loạt ngắn, bắn. Loạt dài, bắn. Mục tiêu đã bị tiêu diệt. Ngừng bắn, thôi bắn. Toàn tàu báo động chiến đấu đối không. Các vị trí bắt tiêu. Loạt ngắn, bắn. Loạt dài, bắn. Mục tiêu đã bị tiêu diệt.

Giữa biển cả mênh mông, những nhà giàn vẫn ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc trong dịp đào, mai đua nở. Không có dịp được tận hưởng không khí đón xuân trên các nhà giàn, chúng tôi cảm nhận thông qua trao đổi với cán bộ, chiến sỹ đã và đang công tác trên mỗi ngôi nhà giữa biển xa này.

Những ngày bình thường, nhiệm vụ canh gác luôn là nhiệm vụ quan trọng nhất ở đây. Vậy nên, khi Tết đến, nhiệm vụ này càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chỉ lơ là trong khoảnh khắc có thể sẽ có tình huống mất an toàn xảy ra.

Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, Chính trị viên Tiểu đoàn nhà giàn DK1, cho biết: “Nhiệm vụ trực SSCĐ ở các nhà giàn thường ngày đã được duy trì rất chặt chẽ nên trong mấy ngày Tết, chúng tôi chỉ tăng cường giáo dục, kiểm tra để thắt chặt hơn. Thực ra, ngay từ trong nhận thức, mỗi cán bộ, chiến sỹ đều xác định nhiệm vụ canh gác là quan trọng hơn bao giờ hết mà tự giác thực hiện nghiêm túc”.

Các đảo thuộc quần đảo Trường Sa luôn đón Tết sớm hơn đất liền. Ngày thường đối với người lính đảo luôn là chuỗi ngày huấn luyện, rèn luyện và tập luyện các tình huống chiến đấu bảo vệ đảo.

Vào dịp Tết đến, xuân về ở các đảo có một chút thay đổi sau những đợt thay quân cuối năm nên công tác huấn luyện được đầu tư nhiều hơn. Có thể về yếu lĩnh động tác, về các tình huống chiến đấu mỗi người đã rất thành thục và điêu luyện, nhưng vì điều kiện mới nên chỉ huy các cấp rất quan tâm đến bước huấn luyện bổ sung, huấn luyện bồi dưỡng nâng cao. Bên cạnh đó là nhiệm vụ tuần tra, canh gác được duy trì cao hơn, chặt chẽ hơn.

Thượng tá Nguyễn Trọng Bình, Chính trị viên Đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa), cho biết: “Trong dịp Tết Giáp Ngọ này, đối với đảo của chúng tôi, công tác SSCĐ được thực hiện theo kế hoạch rất tỉ mỉ. Các phương án huấn luyện được xây dựng khoa học và phù hợp với điều kiện thực tế của đảo.

Tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sỹ trong nhiệm vụ tuần tra, canh gác đảm bảo tốt. Toàn đảo bảo đảm an toàn về mọi mặt. Mùa xuân này thực sự là mùa xuân bình yên đối với chúng tôi”.

Tết vui ở đảo Sinh Tồn Đông

Dịp Tết, cán bộ, chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, vừa tổ chức đón xuân đầm ấm, vui tươi, Đại úy Vũ Đức Vinh, Phó Chính trị viên đảo Sinh Tồn Đông, cho biết. 

Trước Tết, đảo tổ chức làm cành hoa, trang hoàng nhà cửa, gói bánh chưng, thi làm cỗ ngon, cỗ đẹp. Đêm giao thừa, sau khi nghe Chủ tịch nước chúc Tết, lính đảo tổ chức “gala” vui nhộn, có cả “đèn nháy bán tự động”, là những đèn pin và điện thoại di động.

Mấy ngày Tết, đảo tổ chức thi kéo co, thi đấu bóng chuyền với thủy thủ trên các tàu trực cạnh đảo, thi “tấc đất tấc vàng” (người dự thi phải gấp bao bảo quản bằng nhựa nhanh nhất, nhỏ nhất nhưng phải đứng được trên “tấc đất” nhỏ nhoi đó)…

Nguyễn Đình Quân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá