Đeo bám tàu ngầm Mỹ, chỉ huy chiến hạm Nga có thể được trọng thưởng

TPO - Việc tàu khu trục Đô đốc Essen phát hiện và đeo bám thành công tàu ngầm hạt nhân Mỹ suốt hai giờ đồng hồ cho thấy năng lực của các hải quân Nga. Chỉ huy chiến hạm có thể được Nhà nước Liên bang Nga trao tặng phần thưởng cao quý.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
Hãng Sputnik ngày 11/8 dẫn lời cựu chỉ huy Hạm đội Baltic, Đô đốc Vladimir Valuev, cho biết: "Phát hiện tàu ngầm Mỹ và theo dõi suốt 2 tiếng đồng hồ, chứng tỏ chiến hạm Đô đốc Essen có hệ thống theo dõi sonar tuyệt vời.
Theo dõi liên tục trong hai giờ đồng hồ là quãng thời gian tối ưu, giúp chiến hạm có thể nhiều lần ra đòn bằng ngư lôi. Thông thường, khi trở về từ một chuyến sát thực tế chiến đấu như vậy, chỉ huy và thủy thủ đoàn có thể được trao tặng phần thưởng cao quý của Nhà nước".
Theo truyền thông Nga, tàu khu trục Đô đốc Essen đã theo dõi và bám đuôi một tàu tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Địa Trung Hải hồi tháng 4 vì lo sợ chiến tranh toàn diện nổ ra ở Syria khi Anh, Pháp, Mỹ không kích chính quyền Assad.

Đeo bám tàu ngầm Mỹ, chỉ huy chiến hạm Nga có thể được trọng thưởng - ảnh 1

Chiến hạm Nga âm thầm theo dõi tàu ngầm Mỹ trên Địa Trung Hải

Một chiến hạm Nga hoạt động trên vùng biển Địa Trung Hải được cho là đã theo dõi một tàu ngầm hạt nhân Mỹ hồi đầu năm nay.

USS Georgia là một trong bốn tàu thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Ohio được hải quân Mỹ hoán cải để mang theo tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio nguyên bản được trang bị 24 tên lửa đạo đạo gắn đầu đạn hạt nhân Trident I C4, mỗi quả có tầm bắn 7.400 km, sức công phá tương đương 53 quả bom nguyên tử ném xuống thành phố Hiroshima.

Trong khi đó, khu trục hạm Đô đốc Essen, mang theo 8 tên lửa hành trình Kalibr, là một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Nga.

Tàu khu trục đi vào hoạt động tại Syria từ năm 2017, khi Nga bắt đầu mở chiến dịch chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại đây. Tàu chiến này đã đóng góp thành công trong việc phá hủy các trung tâm chỉ huy và kiểm soát cũng như các kho đạn dược của IS.

Hiện Lầu năm góc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về thông tin tàu ngầm Mỹ bị chiến hạm Nga đeo bám.

Đeo bám tàu ngầm Mỹ, chỉ huy chiến hạm Nga có thể được trọng thưởng - ảnh 2

Công bố video tàu ngầm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria

Lầu Năm góc vừa công bố đoạn video ghi lại thời khắc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia USS John Warne của Hải quân Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ Syria. Sự kiện diễn ra hôm 14/4.

Đeo bám tàu ngầm Mỹ, chỉ huy chiến hạm Nga có thể được trọng thưởng - ảnh 3

Mục kích tàu ngầm Mỹ chọc thủng băng, ngoi lên ở Bắc Băng Dương

Tàu ngầm lớp Los Angeles - USS Hartford đã phô diễn kĩ năng chọc thủng lớp băng dày 40cm một cách ngoạn mục hồi thứ Tư tuần trước (21/3), trong cuộc diễn tập mang tên Ice Exercise 2018 (ICEX) ở Bắc Băng Dương. Cùng tham gia tập trận còn có tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ và tàu ngầm HMS Trenchant của Hải quân Hoàng gia Anh.

Đeo bám tàu ngầm Mỹ, chỉ huy chiến hạm Nga có thể được trọng thưởng - ảnh 4

Hé lộ thiết bị Trung Quốc dùng theo dõi tàu ngầm Mỹ

Các thiết bị cảm biến âm thanh trong vùng biển gần căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương là phương tiện chuẩn để Trung Quốc giám sát hoạt động đi lại của các tàu ngầm. Những thiết bị nghe khủng này được Bắc Kinh đặt tại hai khu vực đáy biển chiến lược gần Guam.

Đeo bám tàu ngầm Mỹ, chỉ huy chiến hạm Nga có thể được trọng thưởng - ảnh 5

Tiêm kích Su-30 Nga ‘cắt mặt’ máy bay chống tàu ngầm Mỹ

Lầu Năm góc cáo buộc một máy bay chiến đấu Su-30 của không quân Nga đã bay chặn máy bay chống tàu ngầm P-8A Poseidon của Mỹ ở biển Đen hôm 25/11 vừa qua.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng