Điểm danh 3 loại vũ khí 'đắt sắt ra miếng' của Nga

TPO - Nga luôn giữ bí mật tuyệt đối về giá cả của những thiết bị quân sự, đặc biệt là những vũ khí tối tân như: tàu sân bay Admiral Kuznetsov, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat (ICBM) và tên lửa hành trình hạt nhân Burevestnik. Tuy nhiên, theo những gì đã được công bố, chúng không hề rẻ.

Tàu ngầm lớp Borei , tàu ngầm duy nhất của Nga có khả năng vừa di chuyển trên băng vừa phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: RT
Tàu ngầm lớp Borei , tàu ngầm duy nhất của Nga có khả năng vừa di chuyển trên băng vừa phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: RT
1. Tàu ngầm lớp Borei theo dự án 955 của Nga
Quân đội Nga dự kiến chi gần 713 triệu USD cho mỗi tàu ngầm lớp Borei. Nhưng vẫn phải chờ đợi, và khi Bộ Quốc phòng ký hợp đồng đầu tiên vào năm 2011, chi phí dự kiến để có được loại tầu ngầm này đã gấp đôi lên tới 1,4 tỷ USD.
Dự án 955 là một bước tiến mới trong việc phát triển các lực lượng đánh chặn hạt nhân của Nga, đồng thời sẽ được sử dụng để bảo vệ vùng biển băng giá Bắc Băng Dương với các tàu được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava.
Tàu ngầm lớp Borei cũng tạo ra tiếng ồn ít hơn năm lần so với các thế hệ tàu trước đó, cho phép chúng lướt qua radar của đối phương mà không bị phát hiện. 
Đây là lớp tàu ngầm đầu tiên được trang bị hệ thống đẩy phản lực dòng nước và để tăng độ tàng hình, động cơ tàu được kết hợp với những động cơ thủy lực có cánh phụ. 
Nhưng điều đặc biệt nhất là, đây là tàu ngầm duy nhất của Nga có khả năng vừa di chuyển trên băng vừa phóng tên lửa đạn đạo. Các thế hệ tàu ngầm khác buộc phải "treo mình" lơ lửng trong nước mỗi khi phóng tên lửa.

2. Tổ hợp tên lửa S-400 Triumph
Điểm danh 3 loại vũ khí 'đắt sắt ra miếng' của Nga - ảnh 1 Tổ hợp tên lửa S-400 Triumph của Nga có thể đánh bật các đối thủ mạnh như Mỹ, châu Âu.
Ấn Độ đã gia nhập danh sách những khách hàng đang chờ sở hữu hệ thống tên lửa phòng không nổi tiếng của Nga, S-400 “Triumph”, một hệ thống đang được sử dụng để bảo vệ bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ. Cái giá mà Delhi đang trả cho một hệ thống S-400 là 5,5 tỷ USD.
Mỗi hệ thống S-400 bao gồm 12 thiết bị phóng với bốn tên lửa sẵn sàng, mỗi khẩu đội có 16 tên lửa có khả năng bắn hạ các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và tiêu diệt tên lửa hành trình ở khoảng cách 200 km.
Hệ thống vũ khí này hiện nay được coi là hiện đại nhất thế giới và đủ sức để đánh bật các đối thủ đến từ Mỹ và các nước châu Âu ra khỏi danh sách cạnh tranh.
3. Tiêm kích đa năng Su-35S
Điểm danh 3 loại vũ khí 'đắt sắt ra miếng' của Nga - ảnh 2 Máy bay chiến đấu Su-35S là thế hệ máy bay tiên tiến nhất của Nga hiện nay
Theo nhà phân tích quân sự Viktor Litovkin của hãng thông tấn TASS, mỗi chiếc máy bay chiến đấu này sẽ tiêu tốn của quân đội nước ngoài khoảng 70 triệu USD, nếu họ muốn thiết kế một loại vũ khí tương tự với hy vọng thống trị bầu trời.
Với các gói nâng cấp, Su-35S là máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo kế thừa mọi ưu điểm của Su-57 (máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga), vì vậy nó vượt trội so với các máy bay chiến đấu thế hệ 4 ++ của thế giới. Nó thậm chí còn được trang bị một cabin kỹ thuật số toàn diện.
Ngoài ra, các bộ truyền động điều khiển bằng thủy lực trong hệ thống điện của Su-35 đã được các kỹ sư thay thế bằng hệ thống điện tử: Các kỹ sư giải thích rằng điều này không chỉ làm cho chiếc phản lực cơ nhẹ hơn mà còn tạo chỗ cho hệ thống dẫn đường từ xa.
Điều này về cơ bản cho phép phi công Nga đưa ra được các quyết định chính xác dựa vào hệ thống máy tính trang bị trên chiếc phản lực cơ. Nó có thể tự động khóa các mục tiêu, chọn vũ khí phù hợp để tiêu diệt mục tiêu.

Điều ít biết về cơ quan tình báo lớn nhất của quân đội Nga

Mặc dù chỉ là một thành phần trong lực lượng tình báo rộng lớn của Nga, song Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GRU) vẫn nhận được sự tin tưởng từ Tổng thống Vladimir Putin và cũng là mục tiêu theo dõi của phương Tây.

Quân đội Nga huấn luyện bắn UAV dựa trên kinh nghiệm chiến tranh Syria

Trong vài tháng tới quân đội Nga sẽ bắt đầu huấn luyện bắn máy bay không người lái (UAV) cho tất cả các lực lượng vũ trang. Nội dung huấn luyện sẽ dựa trên những kinh nghiệm trong cuộc chiến ở Syria.


Kinh nghiệm nào ở Syria khiến Quân đội Nga trở nên nguy hiểm hơn ?

Các nhà quan sát quân sự Mỹ thuộc Tạp chí The National Interest lý giải những điều Quân đội Nga đã thu nhận được từ chiến dịch quân sự tại Syria.

Tổng thống Putin: Quân đội Nga sẽ triển khai ICBM mới vào năm 2020

Quân đội Nga dự kiến sẽ triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat vào năm 2020 và đầu đạn siêu thanh Avangard vào năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ.

Top 5 vũ khí đáng sợ nhất của quân đội Nga

Tiêm kích đánh chặn MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal, xe hỗ trợ tăng Terminator 2, tiêm kích thế hệ năm Su-57, hệ thống phòng không S-500, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat là năm loại vũ khí tối tân nhất của quân đội Nga, được ngành công nghiệp quốc phòng nước này chuyển giao trong giai đoạn 2018 – 2020.

Quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tấn công

Nga tuyên bố sẽ phản ứng ngay lập tức nếu quân đội của họ ở Syria bị máy bay Mỹ không kích.

Russia Beyond

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng