'Điểm danh' 5 vũ khí Trung Quốc khiến Mỹ dè chừng

TPO - Học giả Robert Farley, chuyên gia về các học thuyết quân sự, an ninh quốc gia hàng hải thuộc trường Ngoại giao và thương mại quốc tế, đã chỉ ra 5 loại vũ khí của Trung Quốc có thể khiến Mỹ phải dè chừng.

'Điểm danh' 5 vũ khí Trung Quốc khiến Mỹ dè chừng

Tàu sân bay

Toan tính của Trung Quốc đối với hạm đội tàu sân bay là bí ẩn trong nhiều thập kỷ qua. Tàu sân bay Liêu Ninh đã hoạt động nhưng vẫn còn đó những câu hỏi về quy mô và năng lực của lực lượng này. Liêu Ninh có thể mang các tiêm kích tàng hình và phóng đi các máy bay cảnh báo sớm.

Hai tàu sân bay tương lai của Trung Quốc sẽ không dừng lại ở công nghệ đang áp dụng cho Liêu Ninh. Những chiếc tàu sân bay giúp tăng khả năng triển khai lực lượng và sẽ thay đổi căn bản cách tiếp cận của Trung Quốc trên biển.

Tàu tuần dương Type 055

Trung Quốc dường như đang muốn chế tạo những tàu tuần dương cỡ lớn. Mặc dù chiếc đầu tiên thuộc lớp này chưa được hạ thủy, nhưng theo thiết kế nó có thể lớn ngang với những chiếc khu trục Kirov của Nga và Zumwalt của Mỹ.

Các nhà phân tích dự đoán Type 055 có trọng tải 12.000 tấn, và có thể mang 128 ống phóng thẳng, với các tên lửa hành trình. Ngoài ra Type 055 sẽ giúp Hải quân Trung Quốc vươn xa hơn trên biển.

Tiêm kích tàng hình J-20

J-20 bay lần đầu vào tháng 1/2011, kể từ đó các phiên bản cải tiến đã ra mắt. J-20 hiện còn tiên tiến hơn cả hai tiêm kích mới mà Trung Quốc đang thử nghiệm.

J-20 là máy bay lớn, tầm xa và có thể mang nhiều vũ khí, đặc biệt là các tên lửa hành trình. J-20 sẽ tham gia tác chiến chống tiếp cận/phong tỏa khu  vực (A2/AD).

Tên lửa đạn đạo DF-41

Các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa không phải là mới mẻ, nhưng DF-41 báo hiệu một sự thay đổi từ răn đe tối thiểu sang đảm bảo tấn công lần hai. Nếu Trung Quốc sản xuất hàng loạt các tên lửa này, họ có thể cân bằng tương quan hạt nhân với Nga và Mỹ và vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ.

Những đồn đoán về sự phát triển của DF-41 đã xuất hiện nhiều năm nay, nhưng Trung Quốc mới chỉ xác nhận sự tồn tại của các tên lửa đạn đạo liên lục địa vài tháng trước. Không giống các tên lửa trước đây, DF-41 có khả năng mang nhiều đầu đạn tấn công đồng thời nhiều mục tiêu, là mối đe dọa ưu thế của hạm đội tàu sân bay Mỹ.  DF-41 là tên lửa tự hành nên có tính cơ động cao.

Đơn vị 61398

Có thể sự phát triển đáng chú ý nhất của Quân đội Trung Quốc là lực lượng gián điệp mạng chuyên nghiệp. Đơn vị 61398 được cho là đã tấn công hàng loạt các mục tiêu bằng các phương pháp tối tân nhằm đánh cắp công nghệ và phá hoại hoạt động.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng Quân đội Trung Quốc đã đánh cắp các bí mật từ công ty Mỹ và cung cấp cho các công ty nhà nước của Trung Quốc. Trong lĩnh vực quân sự, 61398 giúp Trung Quốc theo dõi sự phát triển các hệ thống quân sự Mỹ.

Theo The National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá