'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria

Phương Tây cho rằng ít nhất có 10 trực thăng tấn công Mi-24PN, Mi-35M và vài chiếc Mi-8AMTSh của Nga đã được triển khai tới sân bay al-Assad, thành phố Lakatia, phía Tây Syria.

Hơn 10 chiếc trực thăng tấn công Mi-24/35, Mi-8AMTSh của Nga đã được triển khai tại Syria.
Hơn 10 chiếc trực thăng tấn công Mi-24/35, Mi-8AMTSh của Nga đã được triển khai tại Syria.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 1 Theo ảnh vệ tinh mới nhất từ phương Tây, ngoài 28 máy bay chiến đấu phản lực, ít nhất có 10 trực thăng tấn công Mi-24PN, Mi-35M và vài chiếc Mi-8AMTSh đã được triển khai tới sân bay al-Assad, thành phố Lakatia, phía Tây Syria. Các máy bay trực thăng này đều được vũ trang hạng nặng cho phép tấn công hiệu quả phương tiện bọc thép, công sự kiên cố, hầm hào, bộ binh tập trung.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 2 Trực thăng tấn công Mi-24PN là biến thể nâng cấp của dòng Mi-24P dành cho Quân đội Nga. Biến thể PN nâng cấp với trạm camera hồng ngoại và TV lắp ở dưới mũi máy bay. Ngoài ra, Mi-24PN dùng rotor chính và cánh nhỏ mang vũ khí của Mi-28.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 3 Cận cảnh khoang lái của phi công trực thăng Mi-24PN.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 4 Mi-24PN đương nhiên vẫn giữ khả năng chở 7-8 lính có vũ trang ngay sau buồng lái phi công – pháo thủ. Đây là loại trực thăng tấn công hạng nặng duy nhất trên thế giới có khả năng này.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 5 Về hỏa lực, Mi-24PN được trang bị cụm pháo cố động GSh-30K nòng kép với cơ số đạn 750 viên. Nó có thể đạt tốc độ bắn 2.000-2.600 phát/phút, hiệu quả tiêu diệt bộ binh tập trung, công sự phòng ngự và phương tiện bọc thép hạng nhẹ. Trên 2 cánh nhỏ mang được gunpod pháo 23mm, rocket 80mm và tên lửa chống tăng 9K114 Shturm.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 6 Trực thăng tấn công Mi-35M là biến thể cải tiến mẫu Mi-35 vốn được Nga phát triển dùng cho xuất khẩu trên cơ sở thiết kế Mi-24V. Tuy nhiên, hiện tại thì Quân đội Nga sử dụng những chiếc Mi-35M vốn dành cho xuất khẩu này.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 7 Thiết kế Mi-35M được nâng cấp khả năng đánh đêm với việc trang bị hệ thống trinh sát đêm, hệ thống ngắm bắn/đo xa laser quang điện GOES-342 cùng nhiều trang bị hỗ trợ khác.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 8 Về mặt hỏa lực, Mi-35M được trang bị cụm pháo GSh-23 cỡ 23mm nòng kép đặt ở trước mũi máy bay. Hai cánh nhỏ trên thân có khả năng mang 8 tên lửa chống tăng Ataka-V hoặc Shturm-V và tên lửa đối không Igla cùng các loại rocket, bom không điều khiển.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 9 Cũng như Mi-24PN, Mi-35M sử dụng rotor chính và cánh quạt đuôi kiểu chữ X của loại Mi-28 hiện đại hơn. Máy bay dùng hai động cơ TV3-117VMA cho tốc độ bay 310km/h, tầm bay tác chiến 435km.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 10 Một số lượng nhỏ trực thăng tấn công/vận tải Mi-8AMTSh cũng được cho là đã có mặt tại Syria. Đây là biến thể cải tiến từ dòng trực thăng vận tải Mi-8AMT cho nhiệm vụ chi viện hỏa lực cùng chở quân.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 11 So với Mi-8 khác, Mi-8AMTSh được nâng cấp các hệ thống trinh sát/ngắm bắn cho vũ khí dẫn đường. Hai cánh nhỏ trên thân máy bay có thể mang số lượng "khủng" vũ khí gồm: tên lửa chống tăng Shturm-V hoặc Ataka-V; tên lửa không đối không Igla-V và bom, rocket không điều khiển.
'Điểm danh' dàn trực thăng khủng của Nga ở Syria - ảnh 12 Ngoài khả năng tấn công mạnh mẽ, Mi-8AMTSh có thể chở 36 lính vũ trang đầy đủ chuyển quân tới chiến trường hoặc chở đến 12 cáng cứu thương cùng bác sĩ.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá