Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria

Ngày 27/9, các máy bay Pháp như tiêm kích Rafale, trinh sát cơ Atlantique 2… thực hiện cuộc không kích IS ở Syria. Đây được xem là lần đầu tiên Không quân Pháp mở các cuộc oanh tạc vào mục tiêu phiến quân IS tại Syria.

Trong số các máy bay tham gia không kích phiến quân IS, chiến đấu cơ Dassault Rafale là mẫu máy bay chủ lực
Trong số các máy bay tham gia không kích phiến quân IS, chiến đấu cơ Dassault Rafale là mẫu máy bay chủ lực
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 1
Theo các nguồn tin, 5 tiêm kích Rafale, một trinh sát cơ Atlantique 2 và một máy bay tiếp dầu C-135 đã cất cánh từ căn cứ đặt ở Jordan và vịnh Péc-xích lúc 6h30 giờ Pháp và thực hiện nhiệm vụ oanh tạc trại huấn luyện của IS trong 5 tiếng liên tục.
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 2 Trong số các máy bay tham gia không kích phiến quân IS, chiến đấu cơ Dassault Rafale là mẫu máy bay chủ lực trực tiếp thực hiện việc oanh tạc bằng bom và tên lửa vào trại huấn luyện của IS. Đây là loại máy bay tiêm kích hiện đại nhất của Không quân Pháp hiện nay và thuộc hàng hiện đại bậc nhất thế giới.
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 3 Rafale được trang bị hệ thống điện tử hàng không, radar, hệ thống chiến tranh điện tử cực kỳ tối tân cùng với khả năng mang tới gần 10 tấn bom – tên lửa có dẫn đường các loại.
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 4 Trong khi đó, máy bay Atlantique 2 đóng vai trò trinh sát các mục tiêu trước khi tiêm kích Rafale xuất kích hủy diệt.
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 5 Atlantique 2 vốn là máy bay tuần tra chống ngầm của Hải quân Pháp nhưng được trang bị nhiều khí tài trinh sát hiện đại phù hợp cho cả nhiệm vụ bay trinh sát – do thám cả đất liền và ngoài biển. Nó có khả năng mang 3,5 tấn vũ khí bay xa đến 9.000km, hoạt động liên tục 18 tiếng.
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 6 Để phục vụ cho cuộc không kích phiến quân IS kéo dài 5 tiếng, Không quân Pháp điều một máy bay tiếp dầu C-135F để tăng tầm bay cho các tiêm kích Rafale thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 7 C-135F là biến thể máy bay vận tải hạng nặng C-135 xuất khẩu cho Không quân Pháp với bốn động cơ CFM56 cho tầm bay liên tục 5.500km, trần bay hơn 15.000m.
Điểm danh máy bay Pháp tham gia không kích IS ở Syria - ảnh 8 C-135 có thể tiếp nhiên liệu cho hầu hết các máy bay của Pháp, Mỹ, Anh. Ảnh: C-135 của Pháp đang tiếp nhiên liệu cho hai máy bay tiêm kích Mirage 2000 Pháp và F/A-18 Mỹ.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá