Điểm danh những ‘quân bài’ uy lực được Nga sử dụng ở Syria

TPO - Năm tháng tham chiến ở Syria, Nga đã thực hiện cuộc phô diễn sức mạnh quân sự quy mô lớn chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh, bằng hàng loạt những loại vũ khí tối tân, tên lửa đắt tiền, bom điều khiển và máy bay tầm xa mang tên lửa chiến lược.

Dưới đây là năm “quân bài” uy lực mà Nga chưa từng sử dụng cho đến trước khi tham gia chiến dịch quân sự chống khủng bố ở Syria.

Không quân tầm xa chiến lược

Lần đầu tiên trong lịch sử, Không quân Nga đã cùng lúc triển khai đồng loạt những oanh tạc cơ mang tên lửa tầm xa Tu-160 và Tu-95MS.

Điểm danh những ‘quân bài’ uy lực được Nga sử dụng ở Syria - ảnh 1

Nga điều động Tu-160 và Tu-95MS sang Syria trùng thời điểm nước này kỷ niệm 100 năm thành lập Không quân Tầm xa. Ngay cả Liên Xô trước đây cũng chưa từng sử dụng các máy bay ném bom chiến lược, bất chấp căng thẳng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh cũng như hàng chục cuộc xung đột cục bộ từng nổ ra khắp nơi.

Hạm đội Caspian

“Nằm im” suốt thời kỳ Liên bang Xô viết, Hạm đội Caspian lừng danh của Nga mới chỉ lại tham chiến trên biển bằng cuộc tiến công bằng tên lửa hành trình vào lực lượng của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tư xưng. Trước đó, chỉ có lính thủy đánh bộ của Hạm đội Caspian tham chiến trong các cuộc xung đột ở Chechnya.

Điểm danh những ‘quân bài’ uy lực được Nga sử dụng ở Syria - ảnh 2

Không ngạc nhiên khi chiến dịch tại Syria là lần đầu tiên các chiến hạm lớp Projekt 11611K và 21631 tham chiến. Các tên lửa hành trình Kalibr cũng lần đầu tiên được chiến hạm Dagestan, Uglich, Grad Sviyazhsk và Veliky Ustyug của Hạm đội Caspian khai hỏa.

Tên lửa hành trình

Tên lửa hành trình Kalibr đã trở nên nổi tiếng sau khi Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video chiến hạm của Hạm đội Caspian bắn loạt tên lửa này từ ngoài khơi Địa Trung Hải.

Tính năng của tên lửa 3M-14 mà hệ thống Kalibr phóng sang Syria được giữ bí mật. Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng, tên lửa này có tầm đến 2.500 km ở độ cao bay tối thiểu 50 m và tốc độ khoảng 1.044 km/h.

Điểm danh những ‘quân bài’ uy lực được Nga sử dụng ở Syria - ảnh 3

Tên lửa có sai số vòng tròn xác suất chỉ 3m theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga. Tên lửa hành trình Tomahawk tương tự Kalibr có giá khoảng 1,5 triệu USD, nên giá của 3M-14 cũng tương tự. 

Một tên lửa hành trình khác đã được sử dụng ở Syria là tên lửa hành trình Kh-101 phóng từ các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95. Tải trọng chiến đấu của Kh-101 là 400 kg, trong khi tổng trọng lượng là đến 2.400 kg với chỉ 1.200 kg nhiên liệu, tầm bắn là 5.500 km và sai số vòng tròn xác suất là 5m.

Bom điều khiển bằng vệ tinh định vị GLONASS

Điều kinh ngạc khác nằm dưới cảnh của các máy bay Nga triển khai ở Syria là bom điều khiển bằng tín hiệu định vị vệ tinh KAB-500S.

Điểm danh những ‘quân bài’ uy lực được Nga sử dụng ở Syria - ảnh 4

Bom KAB-500S được dẫn tự động theo các tọa độ đã xác định trước khi thả bom. Phi công đánh dấu mục tiêu bằng một thứ “điểm đen” và sau khi được thả, bom tự bay đến mục tiêu. Sai số vòng tròn xác suất của bom là 5-10 m, tầm bay (không kể biến thể có lắp động cơ) là 6-8 km.

Máy bay ném bom Su-34

Trước chiến dịch quân sự ở Syria, Su-34 từng tham gia cuộc xung đột ở Nam Ossetia. Tuy nhiên, thời điểm đó Su-34 không được sử dụng đúng chức năng, mà chỉ tham gia phá hủy các hệ thống phòng không Gruzia dọn đường cho các máy bay tấn công khác của Nga.

Điểm danh những ‘quân bài’ uy lực được Nga sử dụng ở Syria - ảnh 5

Bảy năm sau, Su-34 thực hiện đúng chức năng hủy diệt các mục tiêu mặt đất. Dẫu vậy, tại Syria, Su-34 không được xem là sức mạnh then chốt của lực lượng không quân Nga ở Syria. Chỉ 6 chiếc Su-34 được triển khai tại căn cứ không quân ở Latakia, trong khi tổng cộng số lượng máy bay ném bom Sukhoi khác là 24 chiếc.

Theo Mil.today

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng