DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Quân sự

Điểm danh những quốc gia không có quân đội

TPO - Không duy trì quân đội hùng mạnh, thậm chí loại bỏ hoàn toàn lực lượng này, những quốc gia này làm thế nào để bảo vệ an ninh trước những mối đe dọa từ bên ngoài?

Điểm danh những quốc gia không có quân đội

1.Iceland

Quốc đảo này loại bỏ hoàn toàn quân đội và chỉ duy trì lực lượng bảo vệ bờ biển gồm 130 người, 3 tàu tuần tra, 3 máy bay trực thăng, thuyền và máy bay. Tuy nhiên, những công dân của đất nước này hoàn toàn có cơ hội phục vụ trong quân đội Na Uy (nhờ một thỏa thuận song phương). Để bảo vệ và phòng thủ đất nước, quốc đảo Iceland dựa vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Điểm danh những quốc gia không có quân đội - ảnh 1 Quốc kỳ của Iceland

2. Panama

Trong một thời gian dài Panama bị quân đội cai trị, tuy nhiên đến năm 1989, với sự can thiệp chính trị của Mỹ và phương Tây, Tổng thống Panama Guillermo Endara ban hành sắc lệnh giải tán và cấm thành lập lực lượng vũ trang.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội - ảnh 2 Quốc kỳ của Panama

3. Liechtenstein

Năm 1868, đất nước nhỏ bé này quyết định giải tán quân đội vì cho rằng sự hiện diện của quân đội là không phù hợp. Vào thời điểm đó, quân đội đất nước chỉ có 80 người. Với lực lượng ít ỏi đó, quân đội không thể bảo vệ hay chống lại bất cứ mối đe dọa an ninh nào. Để phòng vệ đất nước, Liechtenstein dựa vào các quốc gia láng giềng Đức, Đức, Áo và Thụy Sĩ.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội - ảnh 3 Quốc kỳ của Liechtenstein

4. Andorra

Andorra là một quốc gia có diện tích nhỏ tại Tây Nam Âu, nằm ở phần phía đông của dãy núi Pyrénées, có biên giới với Tây Ban Nha và Pháp. Quốc gia này được thành lập theo một hiến chương vào năm 988, chính thể thân vương quốc hiện nay được thành lập vào năm 1278. Quốc gia này do hai thân vương cùng cai trị: Giám mục của giáo xứ Urgell tại Tây Ban Nha và Tổng thống Pháp. Andorra không có quân đội hoặc lực lượng phòng vệ, mà chỉ duy trì khoảng 1.500 cảnh sát quốc gia. Pháp và Tây Ban Nha đảm bảo an ninh cho quốc gia nhỏ bé này.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội - ảnh 4 Quốc kỳ của Andorra

5. Costa Rica

Năm 1948, cuộc nội chiến đẫm máu đã kết thúc ở quốc đảo này, sau đó toàn bộ quân đội bị giải tán. Tổng thống được bầu Jose Ferrera đã đích thân phá vỡ bức tường của tòa nhà, nơi từng là trụ sở của quân đội Costa Rica. Costa Rica duy trì lực lượng cảnh sát, bảo vệ dân sự và bảo vệ bờ biển với tổng số 10 nghìn người. Trong trường hợp xuất hiện mối đe dọa quân sự, Costa Rica sẽ dựa vào sự trợ giúp của Mỹ.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội - ảnh 5 Quốc kỳ Costa Rica

6. Quần đảo Solomon

Như ở nhiều quốc gia được mô tả ở trên, cảnh sát đóng vai trò là lực lượng bảo đảm an ninh ở quốc đảo này. Năm 1998, sau nhiều cuộc nổi dậy vũ trang và xung đột với các bộ lạc địa phương, lực lượng này thậm chí nó bị giải tán. Hiện nay, Cảnh sát Hoàng gia Quần đảo Solomon vẫn điều hành 2 tàu tuần tra tạo thành lực lượng hải quân của Quần đảo Solomon. Ngoài ra, Quần đảo Solomon nhận hỗ trợ của Úc đảm bảo an ninh bên trong và bên ngoài lãnh thổ.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội - ảnh 6 Cờ của Quần đảo Solomon

7. Tuvalu

Tuvalu còn được biết với tên Quần đảo Ellice, là một đảo quốc thuộc vùng phía Nam Thái Bình Dương, nằm giữa Hawaii và Úc. Đất nước này chưa bao giờ có quân đội, cũng không có các đơn vị phòng thủ ven biển. Không ai từng tấn công Tuvalu, nhưng nếu một cuộc tấn công xảy ra, họ có quyền chuyển sang liên minh NATO để được giúp đỡ.

Điểm danh những quốc gia không có quân đội - ảnh 7 Cờ của quốc đảo Tuvalu

Theo Militaryexp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng