'Điểm danh' những siêu vũ khí của Hải quân Mỹ

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tàu ngầm nguyên tử trang bị tên lửa dẫn đường lớp Ohio là hai trong 5 vũ khí đáng gờm nhất mà Hải quân Mỹ đang sở hữu.

Tàu khu trục USS Fitzgerald, lớp Arleigh Burke bắn tên lửa.
Tàu khu trục USS Fitzgerald, lớp Arleigh Burke bắn tên lửa.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke

Mang tên một vị đô đốc huyền thoại trong Thế chiến II, Arleigh Burke là lớp tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Mỹ. Với tổng cộng 62 chiến hạm đang hoạt động, tàu lớp này được coi là xương sống của những hạm đội Hải quân Mỹ. Ngoài ra, tàu lớp Arleigh Burke còn được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis và tên lửa phòng thủ giúp tăng khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, Nationalinterest đưa tin.

Hiện tại, tất cả các tàu lớp này được trang bị tên lửa phòng không Evolved Sea Sprrow tầm ngắn và tầm trung. Một số tàu được lắp đặt thêm bệ phóng tên lửa đánh chặn tầm xa SM-3, giúp tăng khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa của đối phương.

Nhằm mục tiêu chống ngầm, tàu được trang bị hệ thống dò sonar SQQ-69 cùng tàu kéo dò ngầm chìm dưới mặt nước. Sáu ống phóng cho phép nó thả ngư lôi MK-46. Khoang rộng phía sau có thể chứa trực thăng chống ngầm tầm xa MH-60R. Tàu còn được trang bị hệ thống súng uy lực, giúp vô hiệu hóa các mục tiêu gần.

Máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler

'Điểm danh' những siêu vũ khí của Hải quân Mỹ - ảnh 1 Máy bay tác chiến điện tử EA-18 Growler.
Dựa trên thiết kế của máy bay tiêm kích chuyên trách trên tàu sân bay F/A-18F Super Hornet, EA-18 Growler là máy bay chiến tranh điện tử với khả năng cơ động của một chiến đấu cơ. Nó giúp mẫu phi cơ này thực hiện những nhiệm vụ có nguy cơ cao như hỗ trợ máy bay ném bom luồn sâu trong lòng địch.

EA-18 Growler giống nguyên mẫu tới 90%. Người ta bỏ pháo M61 để trang bị cho EA-18 hệ thống gây nhiễu AN/ALQ-227. Ngoài ra, giá treo vũ khí sẽ mang các thiết bị gây nhiễu chuyên dụng khác nhằm vô hiệu hóa vũ khí đối phương. EA-18 Growler cất và hạ cánh trên tàu sân bay giống với F/A-18.

Loại máy bay này có 3 vai trò chính là hỗ trợ máy bay không người lái tác chiến, gây nhiễu hệ thống phòng thủ của đối phương và tích hợp với hệ thống phòng thủ mặt đất để tăng khả năng đánh chặn. Ngoài ra, EA-18 Growler có khả năng tự vệ nhờ tốc độ nhanh, sự cơ động lớn cùng khả năng bắn tên lửa đối không. Tính tới tháng 5/2014, Hải quân Mỹ đã nhận 100 máy bay loại này.

Tàu ngầm tấn công lớp Virginia

Một trong những vũ khí thành công nhất của Mỹ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh là tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Tàu dài 115 m, đường kính 10 m với tải trọng choán nước đạt 7.800 tấn. Các lò phản ứng hạt nhân trên tàu cho phép nó di chuyển với vận tốc tối đa đạt 56-65 km/h cùng phạm vi hoạt động không giới hạn.

'Điểm danh' những siêu vũ khí của Hải quân Mỹ - ảnh 2 Tàu ngầm lớp Virginia trị giá khoảng 2 tỷ USD/chiếc.
11 tàu lớp Virginia đều được trang bị 12 ống phóng tên lửa hành trình Tomahawk, 4 ống phóng cỡ nòng 533 mm, cho phép thả ngư lôi, thủy lôi hoặc tàu ngầm không người lái. Ngoài ra, khoang chứa trên tàu còn cho phép mang theo tàu ngầm mini của lực lượng Biệt kích Hải quân (Navy SEAL).

Hệ thống dò sonar trên tàu cho phép nó phát hiện mục tiêu ngầm hay di chuyển trên mặt nước. Ngoài ra, nó có thể phát hiện kẻ địch nhờ các cảm biến năng lượng. Trong quá trình tấn công các mục tiêu nằm sâu trong đất liền, thủ thủ đoàn các tàu ngầm lớp Virginia sử dụng dữ liệu từ các lực lượng khác của quân đội Mỹ. Các tàu lớp Virginia có giá khoảng 2 tỷ USD/chiếc.

Tàu ngầm nguyên tử lớp Ohio của Mỹ.

Tính tới thời điểm hiện tại, Hải quân Mỹ có 4 tàu ngầm lớp Ohio là Ohio, Michigan, Florida và Georgia. Chúng là 4 tàu chiến trang bị nhiều vũ khí nhất hành tinh. Ngoài khả năng mang 154 tên lửa dẫn đường, các tàu lớp Ohio còn có đủ chỗ chứa cho 4 tàu ngầm mini của Biệt kích Hải quân.

Mỗi tàu lớp này có thể mang 24 tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng trang bị đầu đạn hạt nhân D-5 Trident. Ngoài ra, chúng được cải tiến để phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Mỗi ống phóng được biên chế nhiều tên lửa nên chúng có khả năng bắn tối đa 154 quả Tomahawk. Thực tế, các tàu lớp Ohio giống kho vũ khí hơn một chiến hạm.

Tàu đổ bộ vận tải USS Ponce

Chính thức góp mặt trong biên chế Hải quân Mỹ năm 1971, tàu đổ bộ vận tải USS Ponce bất ngờ hồi sinh khi được lắp đặt vũ khí laser. Nó là chiến hạm đầu tiên được trang bị loại vũ khí này, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên vũ khí mới với những công nghệ đang ngày càng được hoàn thiện.

'Điểm danh' những siêu vũ khí của Hải quân Mỹ - ảnh 3 Tàu đổ bộ vận tải USS Ponce.
Phía Hải quân Mỹ cho biết, hệ thống tạo tia laser năng lượng lớn đã chính thức trở thành một phần vũ khí của lực lượng này. Chúng sẽ được sử dụng trong chiến đấu nhằm bắn hạ máy bay không người lái, trực thăng di chuyển chậm hay các tàu tuần tra tốc độ cao. Hải quân Mỹ từng công bố hình ảnh vũ khí laser vô hiệu hóa một quả đạn chống tăng, bắn hạ máy bay không người lái và tàu.

Vũ khí Laser cũng hiệu quả kinh tế hơn rất nhiều so với các loại tên lửa của Mỹ. Nó ngốn hết 69 xu, tương đương 14.000 VNĐ cho một lần khai hỏa. Trong khi đó, tên lửa Griffin mà Mỹ sử dụng để bắn tàu nhỏ có giá 99.000 USD, tương đương 2 tỷ VNĐ trong khi tên lửa RAM bắn hạ UAV có giá tới 250.000 USD. Vũ khí của USS Ponce hiện nay có công suất 30 kw nhưng Hải quân Mỹ sẽ thử nghiệm những loại vũ khí laser công suất 100 tới 150 kw trong 2 năm tới.

Theo Zing

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá