Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria

Máy bay chiến đấu Su-30SM, Su-35 hay trực thăng Mi-24 là những vũ khí tối tân Nga còn ở lại Syria.

Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 1 Chỉ trong vòng hai ngày sau tuyên bố của Tổng thống Putin về việc Nga rút quân khỏi Syria, các máy bay ném bom Su-34, Su-24 và máy bay cường kích Su-25 đã lần lượt được rút về nước. Vậy ở Syria Nga còn những loại vũ khí tối tân nào cho cuộc chiến chống IS?
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 2 Sau khi rút gần hết máy bay tấn công mặt đất, hiện Không quân Nga vẫn còn duy trì ở Syria các máy bay tiêm kích Su-30SM và Su-35S. Trong đó, loại Su-35S mới được triển khai gần đây.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 3 Su-30SM là máy bay tiêm kích thế hệ 4 được thiết kế cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không nhưng vẫn có khả năng tác chiến tấn công mặt đất, mặt biển khi cần. Loại máy bay này đã tới Syria ngay khi Quân đội Nga bắt đầu triển khai các chiến dịch không kích khủng bố.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 4 Trong khi Su-35S là máy bay tiêm kích thế hệ 4++ được tích hợp nhiều công nghệ máy bay thế hệ 5. Cũng như Su-30SM, Su-35S có khả năng triển khai cho nhiều nhiệm vụ.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 5 Cả hai loại máy bay này đều đã đảm nhiệm tốt vai trò bảo vệ đội hình máy bay ném bom Nga không kích phiến quân IS trong thời gian qua. Không loại trừ khả năng, sau máy bay Su-24, Su-25 và Su-34 thì sẽ tới lượt Su-30/35 về nước.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 6 Trong thời gian ở lại Syria, khi cần các máy bay tiêm kích Su-30, Su-35 hoàn toàn đảm nhiệm được vai trò tấn công mặt đất khi đều mang được vũ khí không đối đất gồm các loại bom thường, bom thông minh…
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 7 ….và tên lửa không đối đất Kh-25, Kh-29.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 8 Sau khi Su-25 rút đi, để đảm nhiệm vai trò chi viện hỏa lực tầm thấp, tầm gần, trực tiếp cho Quân đội Syria chống phiến quân IS, Nga còn có các máy bay trực thăng hạng nặng Mi-24 và Mi-35 tối tân.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 9 Trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-35 được trang bị pháo 23-30mm, rocket các cỡ và tên lửa phá giáp là “hung thần” săn lùng bộ binh, xe tăng đáng gờm nhất ở chiến trường Syria.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 10 Kể từ khi tham chiến tới nay, các máy bay trực thăng này đã phát huy hiệu quả vai trò của mình, liên tục xuất kích chi viện cho Quân đội Syria tấn công các thành trì của phiến quân.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 11 Ngoài các vũ khí tấn công, ở Syria Nga vẫn còn giữ lại các tổ hợp vũ khí phòng thủ như S-400, Pantsir-S1 và Krasukha EW.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 12 Tổ hợp tên lửa S-400 có tầm bắn xa tới 400km đã được Nga triển khai tới Syria ngay sau khi xảy ra vụ Thổ Nhĩ Kỳ “bắn lén” máy bay ném bom Su-24 của Không quân Nga. Tổ hợp đảm nhiệm vai trò bảo vệ không phận Syria, bảo vệ các máy bay ném bom Nga không kích khủng bố trước mọi ý đồ xấu muốn gây hại cho máy bay Nga.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 13 Trong khi Krasukha là tổ hợp tác chiến điện tử tiên tiến bậc nhất của Nga, lần đầu tiên được triển khai trên chiến trường.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 14 Krasukha dùng để chống lại các mục tiêu như các phương tiện bay không người lái và các hệ thống dẫn đường bằng radar.
Điểm danh vũ khí 'khủng' của Nga vẫn còn ở Syria - ảnh 15 Dẫu cho tính tới thời điểm hiện tại hầu hết các vũ khí Nga đã đề cập ở trên vẫn còn ở Syria. Tuy nhiên, với tốc độ rút quân khá nhanh của Nga hiện tại, các trang bị này sẽ sớm rời Syria trở về quê hương.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng