Lính đảo Đá Nam (Quần đảo Trường Sa):

Điểm tựa cho ngư dân bám biển

TP - Cảm nhận sau chuyến ghé thăm đảo chìm Đá Nam của chúng tôi là: Người lính ở đây thực sự là điểm tựa cho ngư dân yên tâm bám biển, giữ vững chủ quyền.

Cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Nam trong nghi thức đón khách trên cầu cảng.
Cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Nam trong nghi thức đón khách trên cầu cảng.

Đầu năm 2015, chúng tôi được anh em lính đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa chở bằng xuồng CQ sang thăm đảo Đá Nam. Ngồi trên chiếc xuồng giữa biển cả mênh mông mới thấy hết những hiểm nguy, vất vả của người lính hải quân giữa trùng khơi. Chiếc xuồng CQ bị sóng nhồi lúc hất tung lên cao, khi dìm trong bọt trắng xóa. Phải gần một giờ vật lộn với sóng, luồn lách qua các rạn san hô mới cập được cầu cảng. Anh em lính đảo ra tận cầu cảng đón với nghi thức trang trọng, ấm áp, khiến bao mệt mỏi của chúng tôi tan biến hết.

Là đảo chìm, nhỏ nên không gian dành cho sinh hoạt, học tập của bộ đội khá hạn chế. Cũng may là chủ nhân của đảo toàn là lính, việc sắp đặt gọn gàng, khoa học đã trở thành quân lệnh nên bên trong vẫn giữ được vẻ rộng, thoáng. Gió biển thổi ầm ào suốt ngày đêm, đưa muối len lỏi vào khắp mọi nơi trên đảo, vậy người lính bảo quản vũ khí như thế nào? Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Tấn Thành, khẩu đội trưởng súng ĐKZ chia sẻ: “Đối với chúng tôi, vũ khí là người bạn đồng hành để bảo vệ chính mình, đồng đội, góp phần bảo vệ đảo, bảo vệ Tổ quốc. Nói không quá, chúng tôi yêu quý súng đạn như chính bản thân mình. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, lau chùi, bảo quản, tránh muối biển gây gỉ sét, luôn giữ vũ khí sẵn sàng sử dụng”. Không chỉ vũ khí, vật dụng cá nhân, quân tư trang, thậm chí mảnh rau trước đảo anh em cũng phải chăm chút, bảo quản kỹ càng chống “giặc mặn”.

Đánh giá về công việc của lính đảo trong năm, thượng úy Nguyễn Văn Sơn, Chính trị viên đảo cho biết, tất cả anh em đều “giữ vững bản lĩnh chính trị, sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống, kể cả hy sinh tính mạng vì chủ quyền biển, đảo”. Về công tác huấn luyện, “kiểm tra các nội dung quân sự, các bài bắn, sử dụng vũ khí, anh em đều đạt khá, giỏi” - thượng úy Nguyễn Văn Hải, Đảo trưởng đảo Đá Nam cho biết thêm. 

Bên cạnh các hoạt động trực chiến, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ đảo, những người lính hải quân đảo Đá Nam năm qua hoàn thành xuất sắc công tác dân vận, hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển, giữ vững chủ quyền. Anh em không chỉ duy trì tốt quan hệ với dân, cấp phát nước, lương thực cho dân khi cần, mà còn cấp thuốc, khám chữa bệnh miễn phí cho gần 200 lượt ngư dân đánh bắt cá gần khu vực đảo, đồng thời đăng ký cho hơn 300 lượt tàu thuyền đi qua vùng biển mà đảo quản lý.

Đá Nam là một đảo chìm, cách đảo Song Tử Tây 3,5 hải lý, chiều dài từ Bắc xuống Nam khoảng 2 hải lý, chiều rộng khoảng 1,5 hải lý, địa hình bằng phẳng, khi triều xuống đảo nổi lên khỏi mặt nước khoảng nửa thước. Hiện nay trên đảo đã xây được hệ thống bể chứa nước mưa đủ lớn để đảm bảo nhu cầu nước sinh hoạt cho cán bộ, chiến sĩ trên đảo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá