Điện Kremlin cảnh báo NATO tiến gần biên giới Nga

TPO - Việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ đồng nghĩa các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO tiến lại gần hơn nữa biên giới Nga, và điều không giúp tăng cường ổn định ở châu Âu.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Trên đây là tuyên bố của Thư ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

“Những năm qua, Nga luôn quan ngại về sự xích gần của hạ tầng quân sự NATO đến biên giới chúng tôi. Đó là bước tương lai, bước tiềm năng theo hướng này, tất nhiên là sẽ không góp phần vào việc tăng cường sự ổn định và an ninh của lục địa châu Âu”, ông Peskov nói.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng ông đã đề xuất NATO bắt đầu thảo luận khả năng kế hoạch trao cho nước này quyền thành viên tại liên minh và đề nghị được NATO chấp nhận.

Mỹ kêu gọi Nga ‘tôn trọng cam kết’ tại Đông Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson kêu gọi Moscow ngừng cuộc xung đột do Nga hậu thuẫn ở Đông Ukraine, cảnh báo các biện pháp trừng phạt vẫn sẽ tiếp tục.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng vấn đề thành viên của Ukraine trong NATO không trực tiếp liên quan đến Nga, nhưng “việc động chạm gián tiếp Nga ở mức độ khá lớn”.

Trong diễn biến liên quan. Ngày hôm qua 10/7, Ukraine, Mỹ và 15 quốc gia châu Âu khác đã tiến hành cuộc tập trận Hải quân mang mật danh “Sea Breeze-2017” trên vùng Biển Đen.

Chỉ huy của Lực lượng Hải quân của Ukraine tuyên bố, cuộc tập trận “Sea Breeze-2017” được tổ chức theo tiêu chuẩn của NATO với một định dạng mới Free play (chơi tự do).

Đại diện Hải quân Ukraine cũng cho biết, các bên sẽ thực tập những chiến lược quốc tế về an ninh trong khu vực khủng hoảng.

Cuộc tập trận Sea Breeze được tổ chức hàng năm từ năm 1997 theo biên bản thỏa thuận và hợp tác trong lĩnh vực quân sự giữa Bộ Quốc phòng Ukraine và Mỹ.

Ukraine, Mỹ bắt đầu tập trận quy mô lớn ở Biển Đen

Cuộc tập trận Hải quân mang mật danh “Sea Breeze-2017” giữa Ukraine và Mỹ sẽ chính thức bắt đầu vào hôm nay 10/7, và kéo dài tới 23/7 trên vùng Biển Đen.

Ukraine mất 50 tỷ USD sau 3 năm xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Rusnak vừa cho biết sau 3 năm xung đột tại miền đông đất nước, tổng thiệt hại của Ukraine đã lên tới 50 tỷ USD. 

Lần đầu hội đàm, ông Trump và Putin sẽ nói về Syria, Ukraine

Tại cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thảo luận về tình hình Syria, Ukraine cũng như quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa hai nước.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng