Điện Kremlin: ‘Hoặc tàu Mistral, hoặc tiền’

TPO - Điện Kremlin không quá coi trọng việc Pháp có thể phá vỡ hợp đồng đối với hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral theo đơn đặt hàng của Nga. Quan điểm của Moscow: Paris hoặc chuyển giao tàu, hoặc tiền.

Điện Kremlin: ‘Hoặc tàu Mistral, hoặc tiền’

Hãng Lenta chiều ngày 15/5 dẫn lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết: Điện Kremlin không quá coi trọng việc Pháp có thể phá hợp đồng chuyển giao tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng cho Nga.

Ông Dmitry Peskov nhấn mạnh, vấn đề này đã từng được Moscow và Paris đưa ra tại cuộc họp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Francois Hollande hôm 27/4, và Moscow không thay đổi quan điểm về vấn đề này.

“Có một nguyên tắc: hoặc tàu, hoặc tiền. Nguyên tắc này, trên thực tế, tôi đã đề cập tại một cuộc họp. Và Moscow tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này”, thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tuy vậy, ông Dmitry Peskov từ chối bình luận về số tiền mà Pháp phải đền bù một khi Paris phá vỡ hợp đồng, không chuyển giao tàu Mistral cho Moscow.

Trước đó, hãng RIA Novosti sáng nay 15/5, dẫn nguồn từ tờ Kommersant, cho biết, Pháp sẽ bồi thường Nga 785 triệu euro cho việc hủy hợp đồng.

Tuy nhiên, Paris cũng cho biết, họ chỉ có thể huy động được số tiền này sau khi ký thỏa thuận bán hai tàu Mistral cho quốc gia thứ ba.

Tuy nhiên, theo nhận định của truyền thông Nga, Moscow nhiều khả năng sẽ không đồng ý đề xuất này vì tổng số tiền đặt cọc và bồi thường theo giới chức Nga, có thể lên tới 1,163 tỷ euro.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá