Sự kiện: Quân sự

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700?

TPO - Đồng quan điểm với nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky khi cho rằng hệ thống phòng không Nga hiện tốt nhất thế giới, nhưng Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định chưa có thông tin về S-700.

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700?

“Rất khó để tranh luận với nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky. Ông ấy hoàn toàn đúng”, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói. Tuy nhiên, đại diện Điện Kremlin thừa nhận, không có thông tin về hệ thống phòng không mang tên S-700 như vậy.

“Tôi không thể nói bất cứ điều gì ở đây, có lẽ, nghị sĩ Vladimir Zhirinovsky có thông tin chi tiết hơn về mô hình các hệ thống phòng không của Nga”, ông Peskov nói.

Trước đó, xuất hiện trong chương trình phỏng vấn với nhà báo Vladimir Soloviev trên kênh Rossiya-1, nghị sĩ Nga Vladimir Zhirinovsky đã bình luận về việc Moscow cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Damascus sau vụ máy bay Il-20 bị bắn nhầm ở Syria.

“S-300 đã thu hút sự quan tâm của Mỹ. Trước đó, họ không để ý đến sự xuất hiện của một số hệ thống S-300. Nhưng giờ họ đang sợ hãi. Bởi Israel – đồng minh thân cận của Mỹ đang sợ hãi. S-300 đang ở rất gần Israel. Tất cả các máy bay – không chỉ máy bay của Israel – đều có thể bị phá huỷ”, ông Vladimir Zhirinovsky nói.

“Người Mỹ đang sợ hãi. Họ lo sợ rằng S-300 của Nga là hệ thống phòng không tốt nhất thế giới. Song, chúng tôi cũng có S-400, S-500, S-600 và S-700. Chúng tôi có thể đóng cửa không phận của toàn bộ hành tinh, và không máy bay nào có thể cất cánh”, nghị sĩ 72 tuổi tiết lộ.

Theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, nhu cầu thiết kế chế tạo những hệ thống tên lửa phòng không kế thừa S-500 sẽ chỉ xuất hiện sau 5-10 năm nữa.

“Hiện mới chỉ bắt đầu sản xuất hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không S-500. Đương nhiên, phải có một khoảng thời gian nhất định trước khi tổ hợp này được sử dụng trong các lực lượng vũ trang.

Sau đó chúng ta sẽ xem xét lại các kế hoạch về phòng thủ hàng không vũ trụ, tức là phối hợp các thành phần của tổ hợp, bố trí tổ hợp ở vị trí nhất định. Chỉ khi đó mới có thể nảy sinh ra vấn đề cần thiết tạo ra tổ hợp phòng không mới”, ông Leokov nói.

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho rằng S-700 sẽ chỉ xuất hiện “trong tương lai xa, nếu thực sự tồn tại khả năng này”. Ông cũng cho rằng, có thể những tổ hợp này “sẽ có tên gọi khác đi, hoặc xuất hiện tổ hợp hoàn toàn khác”.

Tất cả các hệ thống tên lửa phòng không do Nga thiết kế chế tạo được sắp xếp theo một trình tự nhất định: S-75, S-125, S-200, S-300 và S-400 và S-500 là tổ hợp đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700? - ảnh 1

Nghị sĩ vô tình để lộ thông tin rúng động về phòng không Nga

Ông Vladimir Zhirinovsky – nghị sĩ Nga, người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do Dân tộc (LDPR) đã tiết lộ việc Moscow “đang sở hữu hệ thống phòng thủ S-600 và cả S-700”.

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700? - ảnh 2

Bất chấp Mỹ, Ấn Độ mua hệ thống phòng không Nga

Nga và Ấn Độ đã ký hợp đồng trị giá 5,2 tỷ USD, theo đó Moscow cung cấp cho New Delhi hệ thống phòng không S-400 tối tân, bất chấp khả năng Ấn Độ bị Mỹ cấm vận vì mua vũ khí Nga. Hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại nhất của Nga dự kiến được chuyển giao cho phía Ấn Độ trong năm 2020.

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700? - ảnh 3

Phòng không Nga bắn rụng UAV đe doạ căn cứ Khmeimim

Hệ thống phòng không Nga đã ngăn chặn một thiết bị bay không người lái (UAV) tiếp cận căn cứ không quân Khmeimim (Syria) từ vùng lãnh thổ do phiến quân kiểm soát.

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700? - ảnh 4

Phòng không Nga bắn hạ thiết bị bay nghi tấn công căn cứ ở Syria

Một chiếc máy bay không người lái chưa rõ nguồn gốc đã bị bắn hạ gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Không có ai bị thương trong sự cố này, và căn cứ không bị hư hại.

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700? - ảnh 5

Phòng không Nga ngăn chặn vụ tấn công căn cứ Khmeimim

Hệ thống phòng không Nga đã đánh chặn và phá hủy một số thiết bị lăm le tấn công căn cứ không quân Khmeimim của nước này tại Syria.

Điện Kremlin không có thông tin về hệ thống phòng không S-700? - ảnh 6

NÓNG: Phòng không Nga ở Syria chuyển sang chế độ chiến đấu

Các hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã chuyển sang chế độ chiến đấu chỉ ít giờ sau khi liên quân Mỹ, Anh và Pháp thực hiện cuộc tấn công tên lửa nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá