Diện mạo tiêm kích tàng hình thế hệ 6 của Mỹ

Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ được tích hợp nhiều công nghệ mới để vượt qua các hệ thống phòng không mới của đối thủ và tấn công phủ đầu bằng vũ khí siêu thanh hoặc phát động tấn công điện tử.

Mẫu thiết kế tiêm kích tàng hình thế hệ 6. Ảnh: Northrop Grumman
Mẫu thiết kế tiêm kích tàng hình thế hệ 6. Ảnh: Northrop Grumman

Chiến đấu cơ trong 20 năm tới nhiều khả năng sẽ sở hữu công nghệ tàng hình thế hệ mới, hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến, bộ xử lý máy tính và các thuật toán tinh vi, được lắp đặt các vũ khí siêu thanh và được phủ "lớp da thông minh" với các cảm biến được tích hợp vào bề mặt của máy bay, theo Scout.com.

Một số tính năng này đã xuất hiện trong bản phác họa mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 6 của tập đoàn Northrop Grumman, một trong những nhà thầu quốc phòng chính sẽ tham gia đấu thầu hợp đồng chế tạo chiến đấu cơ mới trong tương lai.

Máy bay mới được thiết kế để kế thừa tiêm kích đa nhiệm thế hệ 5 F-35 và sẽ ra mắt vào giữa thập niên 2030. Chiếc tiêm kích thế hệ 6 này đang ở giai đoạn xây dựng ý tưởng sơ khai với việc không quân và hải quân Mỹ hợp tác thảo luận khái niệm sơ bộ về những loại công nghệ và tính năng của nó. Không quân Mỹ vẫn chưa xác định nền tảng cho chiến đấu cơ mới của mình trong khi hải quân đã xác định đây là chương trình máy bay F/A-XX.

Máy bay mới của hải quân Mỹ sẽ thay thế ít nhất một phần chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornets sắp nghỉ hưu vào năm 2035, theo các quan chức hải quân Mỹ.

Theo các nhà hoạch định kế hoạch hải quân Mỹ, chiến đấu cơ F/A-XX nhiều khả năng sẽ được thiết kế cho cả hai nhiệm vụ không người lái và có người lái.

Theo các lãnh đạo hải quân Mỹ, các công nghệ phủ sơn tàng hình, quang phổ điện tử, tính cơ động, nhận thức tác chiến ưu việt, thông tin liên lạc và các gói kết nối dữ liệu đang có sự phát triển nhanh chóng.

Các nhà phân tích đã phỏng đoán rằng khi các nhà phát triển máy bay F/A-XX của hải quân Mỹ thiết kế tiêm kích thế hệ 6, nhiều khả năng họ sẽ tìm ra một loạt các công nghệ mới chẳng hạn như kết nối cảm biến tối ưu, khả năng bay siêu nhanh và cấu hình điện tử "lớp da thông minh".

Kết nối tối ưu nghĩa là tích hợp lượng lớn thông tin liên lạc và công nghệ cảm biến như khả năng kết nối các vệ tinh và máy bay khác theo thời gian thực để cung cấp các thông tin quan trọng trên chiến trường.

Diện mạo tiêm kích tàng hình thế hệ 6 của Mỹ - ảnh 1 Mô hình tiêm kích tàng hình thế hệ 6 hoạt động trên tàu sân bay. Ảnh: Northrop Grumman
Máy bay mới cũng sẽ phát triển khả năng khai hỏa các vũ khí có tốc độ bay siêu thanh. Tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ cũng nhiều khả năng sẽ sử dụng vũ khí laser và có khả năng phát động tấn công điện tử, theo chuyên gia quân sự Kris Osborn của Scout.com.

Công nghệ hành trình siêu âm cũng sẽ giúp tiêm kích thế hệ mới bay với tốc độ siêu thanh mà không cần sử dụng buồng đốt phụ, các chuyên gia giải thích.

"Lớp da thông minh" trên bề mặt máy bay là sự bố trí các công nghệ hoặc các thiết bị cảm biến nhất định trên thân máy bay và tích hợp chúng vào cả bên trong máy bay, sử dụng các thuật toán máy tính thế hệ mới để sắp xếp và hiển thị thông tin cho phi công. Điều này sẽ giúp giảm lực cản, tăng tốc độ và tính cơ động trong khi tăng cường khả năng công nghệ cho các thiết bị cảm biến.

Có khả năng tiêm kích thế hệ 6 mới sẽ sử dụng công nghệ tàng hình tối tân của tương lai giúp nó vượt qua được các hệ thống phòng không mới tinh vi hơn. Các hệ thống phòng không của những đối thủ tiềm tàng đang ngày càng có năng lực xử lý nhanh hơn, kết nối mạng với nhau tốt hơn, kỹ thuật số hơn, có thể phát hiện các tần số phạm vi rộng hơn và đủ khả năng phát hiện máy bay tàng hình ở khoảng cách xa hơn.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng