Điệp viên MI5 kể chuyện chống khủng bố

Nhân vật “Tom” – điệp viên của cơ quan phản gián MI5 (Anh) kể lại lần hoạt động nghiệp vụ giả danh làm kẻ ăn xin để đối phó với khủng bố Hồi giáo.

Nhân vật điệp viên Tom. Ảnh: Sky News.
Nhân vật điệp viên Tom. Ảnh: Sky News.
Một cựu điệp viên của cơ quan tình báo đối nội MI5 vừa nói với Sky News rằng cơ quan này phải đấu tranh chống khủng bố 24/24.

Nhân vật “Tom Marcus” (tên giả) đã có 10 năm làm nhiệm vụ trinh sátcho tình báo Anh. Cuộc phỏng vấn được MI5 cho phép.

Tom nói: “Nếu chúng tôi được thông báo về một mục tiêu nào đó, chúng tôi sẽ đi theo dõi chúng”.

“Chúng tôi sẽ cố gắng tìm mọi thứ về chúng, theo dõi mọi thứ chúng làm. Ngay khi chúng lọt vào lưới của chúng tôi, chúng tôi sẽ tới đó và bảo đảm chúng tôi kiểm soát được tình hình”.

Có chiến dịch, Tom gần như bị bắt cóc bởi chính bọn khủng bố mà anh theo dõi.

Dịp khác, Tom nằm trong nhóm MI5 theo dõi một nghi phạm khủng bố Hồi giáo. Anh ngồi bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo trong giờ cầu nguyện buổi tối.

Anh nói: “Tôi ăn mặc như một gã cầu bơ cầu bất, giả vờ xin tiền lẻ. Quần áo tôi đầy mùi nước tiểu của chính mình để trông giống thật”.

Nghi phạm sau đó mặc đồ Hồi giáo Burkha và giả vờ làm một phụ nữ. Bám theo nghi phạm này, đội MI5 đã gọi một đơn vị đặc nhiệm tới bắt tên khủng bố. Hai chiếc xe Range Rover tông thẳng vào ô tô của nghi phạm. Đội đặc nhiệm lôi nghi phạm ra khỏi xe ô tô, họ phát hiện có vũ khí và bom trong ủng của y. Tên này lên kế hoạch tấn công vào ngày hôm sau vì lúc đó đã là đêm rồi.

Tom cho biết, an ninh Anh không chỉ đối mặt với thách thức từ chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo mà còn cả các đặc vụ Trung Quốc và Nga hoạt động trên đường phố Anh.

Điệp viên MI5 kể chuyện chống khủng bố - ảnh 1 Trụ sở MI5. Ảnh: Sky News.
Tom khen ngợi: “Các đặc vụ của tình báo Nga cực kỳ hiệu quả. Họ cũng được huấn luyện tốt về đối phó với phản gián, có khả năng phát hiện và chặn các điệp viên như tôi”.

Tom ra khỏi MI5 do căng thẳng hậu chấn thương. Được MI5 cho phép, anh đã viết một cuốn sách với thời làm điệp viên cho tổ chức này. Anh cho biết hiện nay anh rất nhớ công việc của mình trước đây ở MI5./.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá