DMCA.com Protection Status

Điều 8 oanh tạc cơ đến gần Đài Loan, Trung Quốc đang 'lên kịch bản chiến tranh'?

TPO - Ba ngày sau ông Joe Biden nhậm chức ở Washington D.C., Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã cho xuất kích một phi đội hùng hậu với 15 chiếc chiến đấu cơ trong đó có các máy bay ném bom H-6K về phía Đài Loan.

Một oanh tạc cơ H-6K của không quân Trung Quốc bay gần đảo Đài Loan
Một oanh tạc cơ H-6K của không quân Trung Quốc bay gần đảo Đài Loan

Cùng ngày, Hải quân Mỹ đã điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và các tàu hộ tống vào Biển Đông.

Thời điểm diễn ra các sự kiện không phải là ngẫu nhiên. Các máy bay ném bom H-6K có thể mang tên lửa chống hạm YJ-12 - đang thực hiện các bài tập tấn công các tàu sân bay như tàu USS Theodore Roosevelt, truyền thông nhà nước Trung Quốc giải thích.

 Nhưng khi thăm dò vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, các máy bay ném bom hai động cơ này cũng đang chuẩn bị cho một vai trò quan trọng không kém — tấn công tên lửa vào các lực lượng Đài Loan để mở đường cho một cuộc tấn công đổ bộ trên đảo.

Trung Quốc điều máy bay sát Đài Loan để thử ông Biden

Cuối tuần qua, Trung Quốc điều hai phi đội tới sát Đài Loan, thể hiện một sự thách thức chính sách ngoại giao đáng kể đối với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, CNN ngày 25/1 đưa tin.

 Thống nhất Đài Loan với Trung Quốc đại lục là mục tiêu trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Theo Forbes, khi các quan chức ở Bắc Kinh sử dụng thuật ngữ “thống nhất”, họ thực sự đang nói về chiến tranh.

 Và cuộc chiến đó, nếu và khi nó xảy ra, có thể bắt đầu bằng việc các máy bay ném bom của Trung Quốc tiến về Đài Loan như đã diễn ra hôm thứ Bảy tuần trước.

 Theo nghĩa đó, sự kiện vào cuối tuần là một buổi “diễn thử”, Bernard Cole, giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington, D.C, phân tích. “Nó chứng tỏ khả năng của không quân Trung Quốc trong việc thực hiện một cuộc tấn công với nhiều máy bay, mà chúng ta có thể sẽ thấy trong trường hợp nổ ra một cuộc chiến tranh nóng nhằm vào Đài Loan”.

Quy mô của cuộc xuất kích máy bay ném bom hôm thứ Bảy là đáng chú ý. Tám máy bay ném bom đã bay về phía phía Tây Nam của Đài Loan. Bốn tiêm kích J-16 hộ tống máy bay ném bom. Một máy bay tuần tra Y-8 ở gần đó, có lẽ đóng vai trò như một đài chỉ huy trên không, ông Cole nhận định.

Việc lực lượng không quân Trung Quốc xuất kích cùng lúc 8 máy bay ném bom không phải là điều chưa từng có, nhưng đó là điều bất thường. Mỹ hiếm khi cho xuất kích quá 4 oanh tạc cơ B-52 một lúc.

Nhưng nếu chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho PLA tấn công Đài Loan, lực lượng không quân chắc chắn sẽ tung hơn 8 máy bay ném bom. Có hơn 200 chiếc H-6 trong biên chế của trong không quân và không quân hải quân PLA.

“Các nhà hoạch định chiến tranh của PLA dường như coi các phi đội máy bay ném bom của họ chủ yếu hữu ích cho các cuộc tấn công vào Đài Loan, Okinawa và Guam,” Ian Easton, một chuyên gia quân sự thuộc Viện Dự án 2049 ở Virginia, Mỹ, nhận định. “Không giống như các loại máy bay quân sự khác, máy bay ném bom về cơ bản hướng tới các hoạt động tấn công. Và bởi vì máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc thiếu khả năng tàng hình và tốc độ, chúng chỉ có thể được sử dụng hiệu quả trong khả năng tấn công phủ đầu một cách bất ngờ ”.

Các máy bay ném bom có lẽ sẽ không đi một mình. Cole cho rằng: “Bất kỳ cuộc tấn công của máy bay có người lái nào nhằm vào đảo Đài Loan sẽ theo sau một chiến dịch trấn áp hệ thống phòng không của đối phương bằng tên lửa và sau đó là sự vào cuộc của các đơn vị đặc nhiệm đổ bộ”.

Sau đợt tấn công ban đầu của tên lửa Trung Quốc — và sau khi biệt kích của Bắc Kinh hoàn thành các cuộc đột kích (hoặc bị tiêu diệt) — các máy bay ném bom sẽ bắn tên lửa hành trình CJ-10 vào các căn cứ của Đài Loan

Các lực lượng Trung Quốc có thể chỉ có một cơ hội. Easton nói: “Máy bay ném bom H-6 là những mục tiêu lớn và chậm chạp. Đài Loan có một loạt các hệ thống phòng không để chống lại chúng, bao gồm tên lửa hành trình tấn công đất liền có thể phá hủy đường băng của PLA cũng như các máy bay đậu trên sân bay”.

Easton nói thêm: “Vấn đề là Đài Loan sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công bất ngờ của Trung Quốc. Không ai có thể nói chắc chắn mọi thứ sẽ như thế nào đối với hàng phòng thủ của Đài Loan sau khi đợt tấn công đầu tiên ập xuống. Nhưng nếu có khả năng chuẩn bị phòng thủ đầy đủ, Đài Loan sẽ có thể phục hồi và đánh bật một phần đáng kể lực lượng không quân Trung Quốc ra khỏi bầu trời ”.

“Điều đó sẽ mở đường cho Mỹ và các đồng minh của họ như Nhật Bản và Úc tham chiến,” Easton nói. “Trong bất kỳ trường hợp nào, bất kỳ cuộc tấn công nào của Trung Quốc vào Đài Loan gần như chắc chắn sẽ kéo theo một cuộc không chiến kéo dài và cực kỳ đẫm máu.”

Tiền đặt cược không thể cao hơn. Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan và không chiếm được hòn đảo nhanh chóng thì cuộc phản công và phản ứng chính trị toàn cầu sau đó chắc chắn sẽ là thảm họa đối với Bắc Kinh.

Trung Quốc mô phỏng đường phố Đài Loan, thử thách khả năng của xe tăng Type-096

Lực lượng Lục quân của Quân đội Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã mô phỏng các điều kiện chiến đấu trong thành phố ở Đài Loan để huấn luyện các đơn vị bộ binh cơ giới.

Forbes: Đài Loan đang toan tính gì trong việc đề phòng Trung Quốc tấn công?

Đài Loan (Trung Quốc) được cho là đang tích trữ các loại tên lửa phóng từ trên không và trên mặt đất, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, nhằm đánh gục các lực lượng Trung Quốc ngay cả khi họ chưa rời căn cứ.

Mỹ đồng ý bán công nghệ quan trọng cho Đài Loan chế tạo tàu ngầm

Mỹ vừa cấp giấy phép xuất khẩu hệ thống sonar kỹ thuật số rất quan trọng cho dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan (Trung Quốc), một quan chức quốc phòng cấp cao của hòn đảo cho biết ngày 16/12.

400 tên lửa chống hạm Mỹ đang làm khó Trung Quốc

Nếu Đài Loan (Trung Quốc) có trong tay hàng trăm tên lửa chống hạm mà Mỹ đã đề xuất bán cho hòn đảo này, điều đó có thể khiến Trung Quốc thất vọng trong tương lai. Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và đe dọa sẽ thu hồi kể cả bằng vũ lực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng