Diễu binh mừng Ngày chiến thắng, quân đội Nga khoe sức mạnh

TPO - Lễ diễu binh tại Quảng trường Đỏ năm nay có sự tham dự của 200 xe bọc thép, 150 máy bay và hơn 16.500 binh sĩ, bao gồm hơn 10 loại vũ khí mới chưa từng ra mắt của Nga.

Diễu binh mừng Ngày chiến thắng, quân đội Nga khoe sức mạnh

Năm 2015 đánh dấu tròn 70 năm sự kiện này, lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 đang được tưng bừng tổ chức khắp châu Âu và đặc biệt là tại Nga, nơi có sự tham gia của nhiều nhà lãnh đạo cấp cao trên thế giới.

Lễ duyệt binh ở Moscow bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng ngày 9/5 (giờ địa phương, tức 14h giờ Việt Nam) với khoảng 15.000 người, hàng thăm thiết bị quân sự hiện đại như xe tăng Armata, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng T-15, xe thiết giáp Kurganets-25…., 143 máy bay và trực thăng các loại, bao gồm các máy bay tiêm kích và máy bay ném bom chiến lược.

Buổi lễ bao gồm ba phần: phần diễu hành của các khối quân, thiết bị quân sự và biểu dương sức mạnh không quân. Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng còn có sự tham gia của 700 binh sĩ nước ngoài: Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Trung Quốc, Mông Cổ và Serbia.

XEM màn trình diễn của chiến đấu cơ Nga tại Lễ duyệt binh

Dưới âm điệu hùng tráng của bài hát “Cuộc chiến tranh thần thánh”, hai biểu tượng của nước Nga – Lá cờ Chiến thắng huyền thoại và Quốc kỳ Liên bang Nga đã được rước vào Quảng trường Đỏ.

"Cuộc phiêu lưu mạo hiểm của Hitler đã trở thành bài học khủng khiếp cho toàn thế giới, giờ đây, lịch sử lại một lần nữa kêu gọi sự cảnh giác của chúng ta, không nên quên rằng chính những ý tưởng độc quyền đã dẫn đến cuộc chiến tranh đẫm máu nhất", tờ Sputnik dẫn bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc duyệt binh.

Diễu binh mừng Ngày chiến thắng, quân đội Nga khoe sức mạnh - ảnh 1 Những vũ khí tối tân của quân đội Nga ra mắt trong lễ diễu binh.
Diễu binh mừng Ngày chiến thắng, quân đội Nga khoe sức mạnh - ảnh 2
Diễu binh mừng Ngày chiến thắng, quân đội Nga khoe sức mạnh - ảnh 3

Ngoài Tổng thống Nga V. Putin cùng các quan chức cấp cao của Nga, buổi lễ có sự tham dự của 30 nguyên thủ quốc gia trên toàn thế giới và lãnh đạo các tổ chức quốc tế. Khoảng 5.000 khách mời, trong đó có nhiều cựu chiến binh, được mời tới theo dõi trực tiếp buổi lễ tại Quảng trường Đỏ.

Tại cuộc duyệt binh, người xem được chứng kiến 194 đơn vị thiết bị xe chiến đấu từ thời Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và các phương tiện vũ khí hiện đại, cũng như màn trình diễn trên không của máy bay quân sự Nga.

Đáng chú ý, những vũ khí tối tấn của quân đội Nga như xe tăng T-14 Armata, hệ thống tên lửa S-400, pháo tự hành 2S35, xe chiến đấu bộ binh Kurganets-25... đã lần lượt ra mắt trong lễ diễu binh.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá