Điều gì khiến Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi coi Nga là siêu cường?

TPO - Thượng nghị sĩ Mỹ Richard Shelby tuyên bố, quan hệ giữa Moscow và Washington có thể trở nên tốt hơn do “những lợi ích chung trên toàn thế giới”.

Điều gì khiến Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi coi Nga là siêu cường?

Nhà Trắng phải lắng nghe Kremlin và xem Nga như một “siêu cường” lớn, cũng như một đối thủ cạnh tranh bình thường mà không phải kẻ thù. Thượng nghị sĩ bang Alabama, ông Richard Shelby đã đưa ra quan điểm như vậy. Nhà chính trị này đưa ra kết luận như vậy sau khi là một trong những thành viên phái đoàn phía Mỹ đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Ông nhấn mạnh, chắc chắn là quan hệ giữa hai nước hiện nay thực sự không hề đơn giản. Tuy nhiên, hiện có nhiều vấn đề trên toàn thế giới cần hai nước cùng giải quyết. Điều này có thể giúp hai bên tăng cường đối thoại.

Chuyên gia Nga trong lĩnh vực chính sách quốc phòng Alexander Mikhailov khi trả lời phỏng vấn hãng Sputnik nhấn mạnh, phía Mỹ hiện đang có một loại “thời trang” đặc biệt trong việc đưa ra các tuyên bố chính sách của mình. Các xu hướng đang thay đổi hơn tùy thuộc theo mùa. Khi thì Nga được gọi là đối phương, hoặc thậm chí là kẻ thù, khi thì là đối tác.

Vấn đề quan trọng được nhận thấy trong phát ngôn của vị Thượng nghị sĩ này là Washington rõ ràng đang thay đổi hướng tiếp cận trong đánh giá về Nga. Họ đã nhiểu rằng Liên Bang Nga thực tế là một siêu cường lớn thậm chí có thể đe dọa tới họ. Và do đó, cần phải xây dựng đối thội theo cách mà để có thể hạn chế hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn mối đe dọa đó, chuyên gia Alexander Mikhailov nhận định. Phương pháp rất đơn giản - đó là sự hợp tác và khả năng thương lượng.

Chuyên gia Alexander Mikhailov khẳng định rằng, ở Mỹ có nhiều chính trị gia sẽ bảo vệ tới cùng quan điểm của mình và đó được gọi là phe “diều hâu”. Tuy nhiên, trong chính sách của Washington cũng có những người khôn ngoan mong muốn tìm kiếm tiếng nói chung với Nga, chuyên gia này nhấn mạnh. Họ nhận thức rõ rằng, thế giới của chúng là một cơ cấu nhỏ và rất mong manh, nó cần được bảo vệ và để làm được điều đó thì những tranh cãi cần được giải quyết hoàn toàn bằng các phương tiện chính trị.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá