Điều gì sẽ đến nếu chiến tranh Mỹ - Triều Tiên nổ ra?

TPO - Khả năng đụng độ giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho toàn thế giới.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lần đầu xuất hiện trong một buổi lễ duyệt binh của Triều Tiên, hôm 15/4 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lần đầu xuất hiện trong một buổi lễ duyệt binh của Triều Tiên, hôm 15/4 tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP

Đó là nhận định của Dennis Halpin, cựu Ủy ban Hạ viện về vấn đề đối ngoại Mỹ trên tờ The National Interest.

“Ngoài vũ khí hạt nhân, số lượng có thể lên đến 20 đơn vị, Triều Tiên còn có đến 5000 tấn vũ khí hóa học”, ông Dennis Halpin dẫn dữ liệu của Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng hiện không có tên lửa liên lục địa có khả năng bắn vũ khí này trực tiếp đạt đến lãnh thổ của Mỹ, tuy nhiên, tên lửa nhỏ và tên lửa tầm trung là đủ khả năng chạm tới các căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam.

Điều gì sẽ đến nếu chiến tranh Mỹ - Triều Tiên nổ ra? - ảnh 1 Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong lễ duyệt binh hôm 15/4. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể hủy diệt thành phố Seoul với 10 triệu dân. Và trong trường hợp sử dụng vũ khí hóa học, không chỉ người Hàn Quốc bị đe dọa mà còn nhiều công dân Mỹ, chưa kể đến 28.000 binh sĩ Mỹ thường trực trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngoài ra, Tokyo cũng lo ngại trong trường hợp xung đột, Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng của cuộc tấn công hóa học.

Nếu chiến tranh Triều Tiên và Mỹ nổ ra, nền kinh tế thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Nếu khu vực này bắt đầu chiến sự, kệ bày hàng của các cửa hàng Mỹ, chứa đầy hàng hóa từ Đông Á, có thể nhanh chóng trở nên trống rỗng”, ông Halpin dự đoán: “Và trong trường hợp, giả sử Trung Quốc cảm thấy mối đe dọa đến lợi ích quốc gia và sẽ hành động hỗ trợ CHDCND Triều Tiên, thì hậu quả đối với thị trường toàn cầu sẽ thực sự khủng khiếp”.

Cuối cùng, không được quên rằng cuộc Chiến tranh Triều Tiên trước đây đã gây ra thiệt hại lớn cho Mỹ cả về nhân lực và tiền bạc.

Một cuộc chiến mới bắt đầu, cuộc sống của hàng triệu người bị đe dọa, cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc cũng như Triều Tiên sẽ bị tàn phá, thị trường tài chính sụp đổ, buộc Trung Quốc phải tham gia vào cuộc xung đột, và cuối cùng, là lần đầu tiên kể từ sự kiện thành phố Hiroshima và Nagasaki, sẽ xảy ra việc sử dụng chống vũ khí hạt nhân.

“Cần cẩn trọng xem xét bất kỳ mọi hành động chống lại CHDCND Triều Tiên liệu thỏa đáng đến mức nào”, cựu Ủy ban Hạ viện về vấn đề đối ngoại Mỹ kết luận.

Điều gì sẽ đến nếu chiến tranh Mỹ - Triều Tiên nổ ra? - ảnh 2 CHDCND Triều Tiên tự tin với sức mạnh quân sự của mình. Ảnh: AFP

Hãng tin AP ngày 15/4 dẫn nguồn tin giấu tên từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington sẽ không sử dụng biện pháp quân sự để giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo nguồn tin của AP, thay vì sử dụng biện pháp quân sự, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tiếp tục gây áp lực bằng nhiều biện pháp lên chính quyền Bình Nhưỡng, trong đó có việc tạo áp lực lên Trung Quốc, quốc gia có tiếng nói quan trọng đối với Triều Tiên.

Để hướng tới mục tiêu phi hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, Washington không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào về kiểm soát vũ khí hoặc giảm kho vũ khí của Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, Mỹ hy vọng Trung Quốc và Nga nhất trí tăng cường biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên trong khuôn khổ Hồi đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Sputnik/RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng