‘Đổ dầu vào lửa’, Hàn Quốc tập trận hoành tráng gần đảo tranh chấp với Nhật Bản

TPO - Vài ngày sau khi huỷ bỏ việc chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản, Hàn Quốc đã điều lực lượng từ tất cả các nhánh trong quân đội đến tập trận gần hòn đảo tranh chấp mà Seoul gọi là Dokdo còn Tokyo gọi là Takeshima.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Theo RT, cuộc tập trận 2 ngày có sự tham gia của cả lực lượng hải quân, không quân, bộ binh và thuỷ quân lục chiến Hàn Quốc.

Nội dung cuộc tập trận là trau dồi kĩ năng chiến đấu quanh khu vực các đảo nhỏ của Dokdo (nằm giữa Hàn Quốc và Nhật Bản).

Trước đó, các cuộc tập trận kiểu này thường được Seoul lên kế hoạch vào tháng 6 và tháng 12. Nhưng năm nay, thời gian tập trận đã được điều chỉnh nhằm “thể hiện quyết tâm bảo vệ lãnh thổ”, một quan chức hải quân Hàn Quốc giấu tên nói.

Seoul đã tăng gấp đôi số lượng binh lính và vũ khí tham gia cuộc tập trận trước đó, thậm chí triển khai tàu khu trục lớp Aegis “Sejong Đại đế”, 9 tàu chiến khác, cùng 10 máy bay phản lực, bao gồm cả máy bay chiến đấu F-15K.

Nhật Bản, vốn coi đảo nhỏ Dokdo là một phần lãnh thổ và gọi bằng tên Takeshima, tỏ ra không hoan nghênh cuộc tập trận của Seoul và đã phản đối thông qua các kênh ngoại giao, theo tờ Kyodo News,

Các đảo nhỏ Dokdo bị Hàn Quốc kiểm soát từ năm 1954, và đã trở thành nguồn cơn căng thẳng giữa Seoul và Tokyo, khi cả hai bên đều trích dẫn các tài liệu lịch sử để chứng minh quyền của mình đối với khu vực.

Cả hai nước đều là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa đề cập đến cuộc đối đầu quanh đảo Dokdo.

“Chúng ta hay chờ xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói chung chung hôm 23/8, đồng thời gọi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe là “những người bạn tốt”.

Bốn nước tranh cãi vụ Hàn Quốc bắn cảnh cáo máy bay Nga

Nhật Bản hôm nay lên tiếng phản đối cả Hàn Quốc và Nga sau khi các máy bay của Hàn Quốc bắn hàng trăm phát cảnh cáo một máy bay quân sự Nga, Tổng thư ký Nội các Yoshihide Suga cho biết. 

Điều gì khiến Nhật Bản căng thẳng với Hàn Quốc?

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã rơi xuống đáy trong vài tuần qua trong lúc Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn căng thẳng thương mại khiến các nhà kinh tế lo ngại về sự xáo trộn trong hệ thống chuỗi cung ứng công nghệ, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Nguy cơ căng thẳng Hàn Quốc - Nhật Bản leo thang thành khủng hoảng

Mâu thuẫn về quân sự giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang nóng lên đến mức các nhà phân tích lo rằng có thể làm tổn hại tình hình địa chính trị vốn mong mang ở Đông Bắc Á, nếu hai bên không thể tìm ra giải pháp.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng