Đô đốc Nga: Hải quân Ba Lan không thể thống trị ở Biển Baltic

TPO - Lực lượng Hải quân Ba Lan thậm chí cho đến năm 2030 sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt ra cho họ là nắm thế thủ lĩnh trong vùng Biển Baltic.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Đó là quan điểm của cựu chỉ huy Hạm đội Baltic (2001-2006), Đô đốc Vladimir Valuev.

Hôm 10/2, Cục An ninh Quốc gia của Ba Lan đã trình bày khái niệm chiến lược về an ninh hàng hải của đất nước, có tính đến các mối đe dọa xuất phát từ phía Nga.

Nhóm tác giả viết tài liệu đề nghị thành lập Hạm đội Hải quân ở Ba Lan với quân số trung bình, có khả năng hoạt động xa từ vùng lãnh hải và phối hợp với các hạm đội lớn.

"Hải quân của nước Cộng hòa Ba Lan là một trong những lực lượng suy yếu nhiều nhất. Vào năm 2012, Hải quân Ba Lan có  41 tàu chiến, trong đó có 5 tàu ​​ngầm, 2 tàu khu trục, tàu hộ tống. Hơn nữa, về tàu ​​ngầm — một chiếc từ thời Liên Xô và bốn chiếc do Thụy Điển sản xuất, trong số đó, chiếc ít tuổi nhất là 40 năm.

Có nghĩa là, tàu ngầm đang phục vụ  chỉ được đăng ký trên giấy. Cho đến năm 2030, lực lượng Hải quân Ba Lan, như ý kiến của đại biểu Quốc hội Ba Lan, sẽ được hoàn toàn nâng cấp”, Đô đốc Valuev nói.

"Trong thời kỳ10 năm cần phải bỏ khoảng 10 tỷ USD để đầu tư xây dựng tàu. Tuy nhiên, chương trình quốc gia này sẽ không được thông qua do thiếu tiền, bởi vì Ba Lan vẫn chưa thanh toán xong với người Mỹ khoản chi phí mua máy bay chiến đấu F-16”, Đô đốc Valuev cho biết.

Cựu chỉ huy Hạm đội Baltic lưu ý rằng “NATO giao cho người Ba Lan trách nhiệm tại khu vực vùng biển Baltic, và mục tiêu  là để đạt được ưu thế trên sân khấu chính trường Baltic”.

"Nhưng để làm việc này Ba Lan không đủ tiền, việc thực hiện các chương trình đóng tàu sẽ mất nhiều thập kỷ.Nhiệm vụ này là không thực thi.

Bên cạnh đó, nếu đánh giá dân Ba Lan với tư cách thủy thủ, thì họ phải tự xấu hổ vì họ không phải là thủy thủ tốt", Đô đốc Valuev nhận xét.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng