[ĐỒ HỌA] Quy mô căn cứ quân sự Futenma ở Okinawa

TPO - Căn cứ quân sự Futenma đặt ở Okinawa là nơi đồn trú của hơn nửa trong tổng số 47 nghìn quân Mỹ đóng tại Nhật Bản.

Căn cứ quân sự Futenma.
Căn cứ quân sự Futenma.

Căn cứ quân sự Futenma của Mỹ tại Okinawa sẽ được di dời
đến Henoko theo kế hoạch của ông Hirokazu Nakaima, tỉnh trưởng đương nhiệm Okinawa. Trên thực tế, công tác di dời này đã bắt đầu được thực hiện vào trung tuần tháng 8/2014.

Tuy nhiên, hôm 16/11 vừa qua, ông Takeshi Onaga, người phản đối kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng Okinawa. Với 360.000 phiếu bầu, ông Onaga đã đánh bại ông Hirokazu Nakaima, người chỉ nhận được 260.000 phiếu.

[ĐỒ HỌA] Quy mô căn cứ quân sự Futenma ở Okinawa - ảnh 1 Ông Takeshi Onaga.
Ngay sau khi thắng cử, ông Onaga đã nhấn mạnh trong bài phát biểu rằng ông muốn căn cứ quân sự của Mỹ đóng cửa hoàn toàn chứ không phải chuyển đến Henoko như kế hoạch của ông Nakaima. Kế hoạch này của vị tỉnh trưởng tiền nhiệm đã bị nhiều chỉ trích của người dân.

Chiến thắng của ông Onaga diễn ra giữa lúc Nhật Bản đang tìm cách thắt chặt hơn các quan hệ an ninh với Hoa Kỳ vì những thách thức mới về chủ quyền lãnh thổ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tokyo đã cam kết sẽ thực hiện việc dời căn cứ Mỹ như kế hoạch cho dù kết quả của cuộc bầu cử tỉnh trưởng như thế nào.

Cùng nhìn lại căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa qua đồ họa dưới đây:

[ĐỒ HỌA] Quy mô căn cứ quân sự Futenma ở Okinawa - ảnh 2 

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng