Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS

Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu, gồm Pháp, Anh, Đức… đã đưa tới Syria những máy bay quân sự uy lực nhất để oanh tạc các mục tiêu phiến quân. Đáng chú ý là các máy bay chiến lược Tu-160, Tu-95MS, Tu-22 cùng đội máy bay chiến đấu Sukhoi của Nga, hay chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm F-22 Raptor của Mỹ.

Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 1 Không quân Nga ngày 17/11 thông báo đã điều các máy bay chiến lược Tu-160, Tu-95MS và Tu-22 tới Syria để tham gia chiến dịch không kích IS. Việc triển khai các máy bay này cho thấy Moscow đã quyết định gia tăng cường độ và quy mô chiến dịch tại Syria. Trong ảnh là một máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 Blackjack.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 2 Tu-95 là một máy bay ném bom chiến lược có 4 động cơ phản lực và có thể phóng tên lửa. Nó bắt đầu phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1956 và dự kiến sẽ tiếp tục hoạt động trong Không quân Nga đến năm 2040.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 3 Tu-22M3 là một máy bay ném bom chiến lược tầm xa siêu thanh. Nó có thể đạt vận tốc 2.300 km/h. Máy bay được trang bị các tên lửa GSh-23 cannon, Raduga Kh-22, Raduga Kh-15 và các loại bom.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 4 Trước khi điều động các máy bay ném bom chiến lược, Nga đã triển khai hơn 50 máy bay quân sự cho chiến dịch oanh kích tại Syria. Trong ảnh là một chiếc Su-34 tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 5 Su-25 SM, với biệt danh "xe tăng bay", là máy bay tấn công/hỗ trợ trên không tầm gần. Đây là dòng máy bay có lịch sử chiến đấu lâu đời và đã tham gia nhiều cuộc không kích trên thế giới.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 6 Tại Syria, các máy bay chiến đấu Su-30SM được giao nhiệm vụ bảo vệ các máy bay hỗ trợ trên bộ và máy bay ném bom. Su-39SM được trang bị các tên lửa không đối không R-73, R-27P và R-27ER.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 7 Su-24 là máy bay tấn công chính trong lực lượng chủ lực của Nga tại Syria. Nó được trang bị tên lửa không đối không R60M, không đối đất Kh-29L và Kh-25 ML.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 8 F-15E Strike Eagle là một máy bay chiến đấu đa năng của Mỹ. Nó có thể đạt vận tốc 3.000 km/h, và có thể mang các loại bom và tên lửa.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 9 F/A-18 Hornet là một máy bay chiến đấu đa năng của Mỹ. Nó có thể mang các loại bom và tên lửa, trong đó có tên lửa không đối đất và không đối không.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 10 Chiến đấu cơ thế hệ năm F-22 Raptor của Mỹ là một trong những máy bay hiện đại nhất đang hoạt động tại Syria. Với các thiết bị cảm ứng lớn, F-22 đang được sử dụng để thu thập thông tin tình báo, cũng làm trung tâm kiểm soát và chỉ huy.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 11 Máy bay không người lái hiện đại MQ-9 Reaper của quân đội Mỹ.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 12 Mỹ cũng điều các máy bay chiến đấu/đánh chặn siêu thanh tầm xa F-4 Phantom tới Syria..
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 13 MQ-1 Predator là máy bay không người lái đa năng của quân đội Mỹ. Kể từ khi đi vào hoạt động năm 1995, nó đã được triển khai tới Afghanistan, Pakistan, Iraq, Yemen, Libya, Syria và Somalia.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 14 B-1 Lancer là dòng máy bay ném bom chiến lược hạng nặng của Mỹ. Nó được phát triển vào những năm 1970 nhưng bắt đầu đi vào hoạt động năm 1986. Nó có thể đạt tốc độ 1.335 km/h và có tải trọng 56.700 kg.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 15 A-10 Thunderbolt là máy bay tấn công mặt đất của quân đội Mỹ.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 16 Máy bay chiến đấu Dassault Rafale của Pháp đang tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu phiến quân tại Syria. Máy bay này hiện đang phục vụ trong không quân và hải quân Pháp.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 17 Máy bay chiến đấu Tornado cũng đang tham chiến tại Syria. Nó được Anh, Ý và Tây Đức hợp tác phát triển và lần đầu tiên tham gia chiến đấu là trong Cuộc chiến Vùng Vịnh năm 1991.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 18 Syria cũng sử dụng các máy bay chiến đấu để tấn công các mục tiêu phiến quân ở nước này. Trong ảnh là một máy bay chiến đấu MiG-23 của không quân Syria.
Đội “chim sắt” uy lực nhất thế giới sải cánh về Syria oanh tạc IS - ảnh 19 Phi công Syria tại căn cứ Hama.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá