Đối mặt 'thần chết'

TP - Giữa những vùng đất hoang vắng do hậu quả chiến tranh để lại, hay tại những công trình xây dựng lớn của đất nước, những người lính thuộc Trung tâm xử lý bom mìn và môi trường (Quân khu 5) luôn đối mặt “thần chết” nằm dưới lòng đất sâu. Đó là những quả bom, đạn pháo, mìn, lựu đạn và nhiều loại chất độc hóa học.

Đối mặt 'thần chết'

> Việt – Mỹ hợp tác huấn luyện rà phá bom mìn

Thiếu tá Mai Văn Lập, Trưởng ban Tham mưu kế hoạch của trung tâm cho biết, khó khăn lớn nhất mà các anh gặp phải khi thực hiện nhiệm vụ là các khu vực dò tìm không có sơ đồ, bom đạn nằm dưới đất lâu ngày nên ký hiệu chủng loại thường mờ hoặc không còn, phần lớn bom đạn đã mục nát nên rất dễ nổ. Những “thần chết” này lại thường tập trung ở những khu vực vùng sâu, vùng xa, thậm chí nằm sâu dưới nước. Trong khi đó, khi công tác dò tìm, phân loại, vận chuyển, thu gom và hủy nổ đều tiến hành thủ công.

Tiêu tẩy, xử lý chất độc hóa học tại công trình thủy điện Sông Bung 4 (Quảng Nam)
Tiêu tẩy, xử lý chất độc hóa học tại công trình thủy điện Sông Bung 4 (Quảng Nam).

Không ít lần, những người lính thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này toát mồ hôi với những loại bom đạn lạ, lần đầu tiên mới gặp như khi tham gia dò tìm, xử lý bom mìn, vật liệu nổ ở công trường xây dựng thủy điện A Lưới (Thừa Thiên Huế). Lần đó, thách thức phải đối mặt là 2 quả bom khủng do Mỹ sản xuất nặng gần 1.300kg, với lượng thuốc nổ trong mỗi quả bom lên tới 896kg.

Phân tích hóa nghiệm tại hiện trường
Phân tích hóa nghiệm tại hiện trường.
 

Nếu sơ suất hậu quả sẽ khôn lường bởi mỗi “thần chết” này có bán kính sát thương 1 km. Khi đó, trung tâm phải huy động quân số hơn một trung đội với thời gian hơn một tháng mới khắc chế hoàn toàn được hai quả bom này. Và cũng tại công trình thủy điện A Lưới, năm 2007, Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hoàng Công (Đội phó Đội xử lý bom mìn và môi trường số 3) đã hy sinh trong khi dò tìm, xử lý đạn pháo 105 ly, khi mới 25 tuổi và chưa lập gia đình…

Thu gom bom đạn, vật nổ dưới nước tại công trình cảng Kê Gà (Bình Thuận)
Thu gom bom đạn, vật nổ dưới nước tại công trình cảng Kê Gà (Bình Thuận).

Theo Thiếu tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên trung tâm, khó khăn là vậy, nhưng đơn vị đã nỗ lực vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ. 8 năm qua, đơn vị đã thi công hơn 500 công trình; thu gom, tiêu hủy gần 90 tấn bom đạn các loại; xử lý hơn 3.000 ha đất bị ô nhiễm; bảo đảm việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động; doanh thu hằng năm đều đạt và vượt kế hoạch được giao, hoàn thành chỉ tiêu đóng góp ngân sách quốc phòng, nhà nước hơn 70 tỷ đồng…

Mới đây, trong dịp kỷ niệm 8 năm thành lập (7/7/2013), đơn vị vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước ký tặng.

Nhiều chuyến đi, cán bộ, chiến sĩ các đội thuộc trung tâm phải đi bộ xuyên rừng, gặp mùa mưa lũ thì tiếp phẩm bị cắt, phải tự tăng gia để hoàn thành công việc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá