Bộ Quốc phòng

Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội

TPO - Ngày 20/10, tại Hà Nội, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) phối hợp với Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) tổ chức họp báo giới thiệu về việc triển khai thực hiện “Đề án cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020”.

Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội
Thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế nhấn mạnh, việc sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo được thực hiện theo hướng sát với yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc; phù hợp với thị trường, thực tiễn doanh nghiệp quân đội; rút gọn đầu mối, gắn với Đề án điều chỉnh tổ chức lực lượng quân đội và định hướng phát triển doanh nghiệp không hoặc ít có nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.
Ngoài ra, các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng có quy mô nhỏ sẽ được sáp nhập và chuyển thành đơn vị phụ thuộc, tạo ra các doanh nghiệp có quy mô phù hợp, tập trung, tích tụ được vốn đầu tư cho phát triển sản xuất, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, sát với từng loại hình doanh nghiệp, giữ ổn định tình hình quân đội…

Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội - ảnh 1

Không có vùng cấm

Trên đây là tuyên bố của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về quan điểm của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc Phòng đối với việc sử dụng đất quốc phòng vào mục đích kinh tế.
Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng sẽ tăng cường kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, nhất là trong cổ phần hóa doanh nghiệp, không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của nhà nước.
Tại họp báo, đại diện Cục Tuyên huấn và Cục Kinh tế đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề cổ phần hóa các doanh nghiệp quân đội, giải pháp triển khai đề án và hoạt động của các doanh nghiệp quân đội sau khi đề án được triển khai.
Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội - ảnh 2
Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội - ảnh 3 Các doanh nghiệp quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng
Đại tá Nguyễn Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, khẳng định: Việc triển khai đề án đã khẳng định Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng là một trong những đơn vị tiên phong trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước, trực tiếp là thực hiện nghị quyết T.Ư 5 (khóa XII); thể hiện trách nhiệm của Quân ủy T.Ư với hoạt động sắp xếp, đổi mới các doanh nghiệp quân đội.
Hiện có 28 khu kinh tế quốc phòng đang được duy trì đạt kết quả tốt. Các đoàn kinh tế - quốc phòng cùng với nhân dân, chính quyền địa phương tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Các đơn vị thường trực chiến đấu tích cực tham gia tăng gia sản xuất quy mô, bài bản; nâng cao đời sống, chất lượng bữa ăn cho bộ đội.
Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế trong nước, khu vực và thế giới, nhiều doanh nghiệp quân đội vẫn có tốc độ tăng trưởng khá, giữ vững thương hiệu trên các lĩnh vực mà quân đội có tiềm năng như viễn thông, bay dịch vụ, dịch vụ cảng biển, xây dựng, đóng tàu..., đóng góp quan trọng vào ngân sách nhà nước. Các doanh nghiệp quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với củng cố quốc phòng, góp phần giữ vững an ninh chính trị trên các địa bàn chiến lược, nhất là biên giới, biển, hải đảo.

Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội - ảnh 4

Thu hồi hơn 1.000 xe biển đỏ của doanh nghiệp quân đội

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay đã thu hồi hơn 1.000 xe biển đỏ của nhiều doanh nghiệp quân đội. Hiện nay mỗi doanh nghiệp quân đội chỉ còn lại 2 xe biển đỏ để phục vụ công việc của lãnh đạo doanh nghiệp.

Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội - ảnh 5

Niềm vui của một doanh nghiệp quân đội

Tại Đêm doanh nghiệp 2014 do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội phối hợp Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ thành phố Hà Nội tổ chức, Công ty Cổ phần 22 (Tổng cục Hậu cần-Bộ Quốc phòng) vinh dự là doanh nghiệp Quân đội duy nhất được tặng Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội.

Đổi mới, cơ cấu và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội - ảnh 6

Cấm doanh nghiệp quân đội buôn bán lòng vòng kiếm lời

Quân đội có nên làm kinh tế? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra, nhất là trong xu thế phần lớn các nước trên thế giới đã tách việc làm kinh tế ra khỏi lực lượng vũ trang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá