Sự kiện: Quân sự

Đối phó Nga, Trung, Mỹ nâng cấp khu trục hạm 'con cưng'

TPO - Đối mặt với các tên lửa nhanh chưa từng có và mối đe dọa ngày càng phức tạp từ Trung Quốc và Nga, hải quân Mỹ đang có kế hoạch nâng cấp hạm đội khu trục hạm chủ lực lớp Arleigh Burke, một trong 5 loại tàu chiến uy lực nhất thế giới.

Đối phó Nga, Trung, Mỹ nâng cấp khu trục hạm 'con cưng'

Những nâng cấp đối với tàu “con cưng” của hải quân Mỹ là gì? Theo Defense News, hải quân Mỹ sẽ mua các radar phòng không SPY-6 của hãng Raytheon để thay thế radar SPY-1D. Việc nâng cấp này sẽ củng cố năng lực phòng không của tàu lớp Arleigh Burke phiên bản Flight IIA.

Động thái này có vẻ bắt nguồn từ lo ngại của hải quân Mỹ về sự nở rộ các tên lửa hành trình chống hạm với khả năng bay lắt léo và tốc độ nhanh hơn các tên lửa thế hệ trước rất nhiều, hướng đi mà cả Nga và Trung Quốc đều công khai theo đuổi.

Trong một tuyên cáo, hải quân Mỹ công nhận họ đang theo đuổi việc mua sắm các radar mới, một phần của ngân sách quốc phòng cho năm 2020. “ Theo kế hoạch ngân sách quốc phòng được tổng thống đệ trình cho năm tài chính 2020, hải quân sẽ mua 24 hệ thống module radar SPY-6, và các thiết bị làm mát và điện phụ trợ, trong năm tài khóa 2022, để lắp đặt trên các tàu khu trục tên lửa dẫn đường phiên bản Flight IIA bắt đầu từ năm tài khóa 2015. Các tàu chiến được trang bị mới sẽ mang ký hiệu mới, việc này quyết định sau”, văn bản viết.

Đối phó Nga, Trung, Mỹ nâng cấp khu trục hạm 'con cưng' - ảnh 1 Một tàu lớp Arleigh Burke

Radar mảng pha này là phiên bản nhỏ hơn của loại radar SPY-6 dự định trang bị cho dòng khuc trục hạm Arleigh Burke phiên bản Flight III DDG, tàu đầu tiên vẫn đang được đóng tại tổ hợp công nghiệp Huntington Ingalls. Hệ thống SPY-6 có 37 hợp phần theo kiểu module. Phiên bản sẽ lắp trên các tàu Arleigh Burke Flight IIA sẽ chỉ có 24 hợp phần module.

Ngoài ra, hải quân Mỹ cũng dự định nâng cấp hệ thống chiến đấu Aegis của tất cả tàu Arleigh Burke lên chuẩn Aegis Baseline 9. Hệ thống chiến đấu Aegis do Hải quân Mỹ triển khai, được mệnh danh là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là "trái tim" của hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Mỹ đang xây dựng. Aegis là sự kết hợp các thiết bị phức tạp nhằm tạo ra hệ thống chiến đấu toàn diện.

Aegis là viết tắt của cụm từ Airbonne early warning ground intergration segment (hệ thống hợp nhất thông tin cảnh báo sớm đường không trên mặt đất), được hiểu đơn giản hơn là “lá chắn”, nhằm đối phó với các tình huống chiến đấu khác nhau, trong đó đặc biệt ưu tiên cho tính năng phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hệ thống Aegis được Lockheed Martin thiết kế và đưa vào sử dụng lần đầu đầu tiên từ năm 1987 trên tuần dương hạm Ticonderoga, biến thể sử dụng trên tàu khu trục lớp Arleigh Burke được đưa vào sử dụng năm 1991.

Hệ thống mới được nói là có khả năng tốt hơn trong phòng thủ tên lửa đạn đạo, khả năng hoạt động kéo dài tới 45 năm. Hải quân Mỹ cũng đang định kéo dài vòng đời của các tàu Flight IIA, chiếm đa số trong hạm đội, lên 50 năm.

Các radar SPY-6 sẽ dễ dàng bảo dưỡng hơn rất nhiều so với các radar SPY-1D hiện tại. Hãng Raytheon nói khi cần bảo trì, chỉ cần loại bỏ một module hợp phần và thay thế bằng một module mới.

Trong một văn bản, trưởng bộ phận radar hải quân của Raytheon, Scott Spence, nói  việc nâng cấp sẽ củng cố năng lực cho các tàu Flight IIA. “Đáng kể nhất là tăng đáng kể độ nhạy và phạm vi hoạt động của radar, đồng thời tăng khả năng phòng không, cho phép chỉ huy cơ động, linh hoạt hơn trong xử lý các tình huống đối đầu với mối đe dọa theo cách chưa từng có”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng