Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

TPO - 6 giờ sáng 12/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, chính quyền tỉnh Savanakhet, nước CHDCND Lào đã tổ chức bàn giao 37 hài cốt liệt sĩ là quân nhân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn cho chính quyền tỉnh Quảng Trị.

Đón nhận 37 hài cốt liệt sỹ tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.
Đón nhận 37 hài cốt liệt sỹ tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

Đến dự có Thiếu tướng Nguyễn Chí Hướng, Phó Tư lệnh quân khu 4; Đại tá Trần Quốc Dũng, Phó Cục trưởng Cục chính sách, Bộ Quốc phòng. Về phía tỉnh Quảng Trị có ông Mai Thức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban công tác đặc biệt tỉnh Quảng Trị; Về phía huyện Hướng Hóa ông Võ Thanh, Chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo cán bộ và nhân dân huyện Hướng Hóa và tỉnh Savannakhet của nước bạn Lào.

Lễ đón được tổ chức trang nghiêm, trước sự chứng kiến của đông đảo cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Trị và nước bạn Lào. 37 hài cốt liệt sĩ được cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập 584, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tìm thấy trong mùa khô năm 2015-2016 tại địa bàn tỉnh Savannakhet. 

Trong điều kiện khó khăn về công tác tìm kiếm và quy tập, Đội quy tập 584 đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành và bà con các dân tộc Lào của tỉnh Savannakhet để tìm kiếm, khảo sát và xác minh thông tin.

Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 1
Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 2 Lãnh đạo hai nước thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.
Tại buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo nhân dân kính cẩn dâng hoa, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân và biết ơn sâu sắc các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, vì lý tưởng cách mạng của Đảng và sự nghiệp giải phóng đất nước Lào anh em. 

Những chiến công và hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước Việt- Lào, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam-Lào.  

Ngay sau đó,  tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ đón, truy điệu và an táng 37 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam-Lào anh em.

Phát biểu tại lễ an táng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Mai Thức nhấn mạnh “Máu của các liệt sỹ đã đổ xuống cho sự bình yên để nhân dân hai nước Việt-Lào được sống trong hòa bình, sát cánh bên nhau xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Những chiến công và hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước Việt- Lào, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam- Lào”.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ hai nước về việc tìm kiếm và quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào, Ban Công tác đặc biệt của tỉnh Quảng Trị và Savannakhet đã phối hợp, chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hai tỉnh tổ chức thực hiện. 

Theo đó, từ năm 1993 đến nay, tỉnh Quảng Trị phối hợp với tỉnhSavannakhet (Lào) đã tìm kiếm cất bốc hàng nghìn hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về với Tổ quốc, về với quê hương Đất Mẹ. 

Trong đó, mùa khô năm 2015, được sự giúp đỡ của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Savannakhet, Đội 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã tìm kiếm, cất bốc được 37 hài cốt liệt sỹ. Đây là đợt thứ 30 tỉnh Quảng Trị đón nhận hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. 

Một số hình ảnh PV Tiền Phong ghi lại quang cảnh Lễ truy điệu các liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 ngày 12/5:

Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 3
Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 4
Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 5
Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 6
Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 7
Đón 37 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ - ảnh 8

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá