Khoa Chủ nghĩa xã hội Khoa học, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng)

Đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì

TPO - Sáng 6/10, tại Hà Nội, Khoa Chủ nghĩa xã hội Khoa học, Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (7/10/1957 - 7/10/2017) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì
Dự lễ kỷ niệm có nhiều đại biểu, quan khách trong và ngoài quân đội; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nhân viên và các đồng chí nguyên là lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, giảng viên, nhân viên của Học viện Chính trị và Khoa Chủ nghĩa xã hội khoa học (CNXHKH) qua các thời kỳ.
Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thiếu tướng, PGS-TS Nguyễn Văn Bạo, Giám đốc Học viện Chính trị đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Khoa CNXHKH.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đại tá, PGS-TS Lưu Ngọc Khải, Chủ nhiệm Khoa CNXHKH khẳng định: 60 năm ra đời, xây dựng và trưởng thành của Khoa CNXHKH là một quá trình phát triển gắn liền với sự phát triển của Học viện Chính trị, xây dựng quân đội và xây dựng đội ngũ cán bộ chính trị trong Quân đội, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc.
Từ một tổ bộ môn ban đầu với số lượng giáo viên còn ít, hầu hết chưa được đào tạo chính quy, trình độ học vấn hạn chế, song trải qua các thời kỳ phát triển, đến nay, Khoa có 5 bộ môn với số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng nâng lên. Hiện nay, Khoa có 10 giảng viên trình độ tiến sĩ, 9 giảng viên trình độ thạc sĩ, 5 giảng viên đang nghiên cứu sinh, 5 giảng viên đang đào học cao học ở các cơ sở đào tạo trong và ngoài Học viện.
Qua các thời kỳ lịch sử, nhiều cán bộ, giảng viên của Khoa đã không ngừng học tập, phấn đấu và phát triển trở thành những cán bộ cấp cao trong quân đội, những cán bộ, nhà giáo có học vị, học hàm, danh hiệu cao quý (gồm một GS, 11 PGS, một Nhà giáo nhân dân, ba Nhà giáo ưu tú; 10 cán bộ mang quân hàm cấp Tướng, trong đó có ba người nguyên là Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam)…
Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa CNXHKH đã tham gia đào tạo 35 khóa giảng viên CNXHKH cấp trung đoàn; 4 khóa giảng viên CNXHKH cấp phân đội; 25 khóa đào tạo thạc sĩ; 20 khóa đào tạo tiến sĩ. Trong đó, đã có 39 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, hàng trăm giảng viên chuyên ngành CNXHKH tốt nghiệp ra trường.
Cùng với công tác giảng dạy, hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa luôn được coi trọng và xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Khoa đã chủ trì, tham gia nghiên cứu và đã nghiệm thu 46 đề tài khoa học các cấp; biên soạn và xuất bản 27 giáo trình, 21 cuốn sách chuyên khảo, tham khảo dùng trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học ở các Học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng