Đón xuân sớm để giữ biển khơi

TP - “Vui xuân mới không quên nhiệm vụ” là khẩu hiệu được căng trong hội trường của Hải đội 2 Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi. Tết của những người lính là đón xuân sớm, tổ chức liên hoan ấm tình quân dân, chở quà Tết cho các đoàn ra thăm đảo Lý Sơn, sau đó chuẩn bị vào phiên trực tuần tra trên biển.

Quà Tết ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).
Quà Tết ra đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Anh nuôi mát tay

Trong khi mọi người đang hối hả dọn dẹp nhà cửa để hương xuân ùa vào nhà, tại Hải đội 2 Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi, mọi cán bộ, chiến sĩ đều đang tất bật đón xuân sớm. Trong gian bếp mịt mù khói lửa, các loại thức ăn, gia vị tỏa hương vị thơm nức, thượng úy Nguyễn Văn Lành, đầu bếp chính, đang chỉ đạo “quân nấu ăn” bằng tác phong nhà binh.

Sáu cán bộ, chiến sĩ quây quần trong gian bếp, mỗi người khẩn trương một việc. Một cán bộ cho biết: Thực hiện phương châm “đón xuân an toàn và tiết kiệm”, đơn vị đã khai thác nguồn thực phẩm tự tăng gia.

Mỗi đồn biên phòng thường có 1 - 2 cán bộ tự học nấu nướng để tự phục vụ cho đơn vị trong những ngày lễ, Tết. Khi đi địa bàn, bà con nhân dân cần thì ghé vào giúp, làm công tác dân vận. Chính vì vậy, không cần thuê người nấu nướng, các chiến sĩ tự tay đạo diễn nhưng vẫn thành thạo như những người nấu ăn chuyên nghiệp. 

Những đôi tay thường ngày chỉ quen việc sông nước, giờ được dịp trổ tài nồi niêu xoong chảo. Đầu bếp chính giới thiệu: Thực đơn cho bữa ăn tết ở Hải đội 2 gồm 7 món, đầy đủ các món khai vị, tráng miệng đến món ăn đậm đà hương vị biển như mực, cá hấp...

Đến 10 giờ trưa, các món ăn đã được xếp ngay ngắn ra bàn. “Quân nấu ăn” (theo cách nói vui của các chiến sĩ) xắn tay vào bưng bê lên hội trường. Khách mời bao gồm người dân thân quen trên địa bàn, thầy cô giáo từ các chi đoàn kết nghĩa, các ban ngành đoàn thể đã có mặt để chung vui.

“Chúc anh em đơn vị sang năm mới lập nhiều chiến công…”. Đó là lời chúc để các chiến sĩ “chân cứng đá mềm, đạp bằng gian khó”, khắc phục mọi khó khăn để bảo vệ biển đảo.

Xuất hành ngày xuân

Dịp Tết, nhiều đoàn công tác ở tỉnh và Trung ương ra huyện đảo Lý Sơn thăm và chúc Tết nhân dân trên đảo tiền tiêu. Đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trên tàu luôn chuẩn bị sẵn sàng để hoàn thành tốt chuyến công tác. Tàu rời bến vào dịp cuối năm, chở theo bánh, mứt, hoa quả và tấm lòng của những người từ đất liền ra với đảo xa.

Khi tàu cập đảo, các chiến sĩ ra đón và xếp thành một hàng dài để vận chuyển quà từ tàu lên xe kéo. Chiếc xe 3 bánh chở các chiến sĩ và từng gói quà đi phân phát đến từng đơn vị. Trên mỗi gói quà đều có gắn tấm giấy nhỏ của đơn vị gửi tặng.

Những năm gần đây, thời tiết thay đổi bất thường. Năm nào đơn vị cũng tổ chức nhiều vụ cứu hộ cứu nạn bà con ngư dân trên biển. Ngày cuối năm, sóng gió vẫn không ngớt ầm ào. Nhiều năm chở đoàn công tác ra đảo, tàu phải vật lộn với sóng gió. Dưới làn sương mờ đục, hàng trăm người dân tràn ra cầu tàu để đón chờ tàu chở hàng Tết. Tàu chở quà ra đảo có cả những hành khách xin đi nhờ, hoặc trong đất liền gửi nhờ theo tàu vài túi bánh, bao gạo nếp, lá gai để làm bánh ít.

Những ngày cận Tết, các chiến sĩ khẩn trương trang hoàng cho con tàu vài cảnh sắc của mùa xuân. Đó là đặt vài bình hoa đẹp, thay lá cờ mới, viết bảng phân công trực chiến, lau dọn vệ sinh. Còi tàu rúc lên một hồi dài. Tất cả các chiến sĩ tập hợp ngay ngắn trên boong. Thuyền trưởng quán triệt mệnh lệnh sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo trong ngày xuân. Dịp Tết, tàu nước ngoài thường xâm phạm vùng biển Việt Nam để bắt cá cam, nên đơn vị phải sẵn sàng ra khơi khi nhận được lệnh.

Sau khi quán triệt nhiệm vụ, mọi người trở về vị trí. “Trước mặt anh là biển rộng, sau lưng anh là núi cao, trên đầu anh là trời sao, dưới chân anh là đất mẹ…” - tiếng hát của nghệ sĩ Vi Hoa vẳng ra từ chiếc radio trong cabin như khắc họa thêm đường nét về người lính trong ngày xuân.

Lính biên phòng ai cũng thích bài hát “Tình anh người chiến sĩ biên phòng”. Trong thời khắc sắp sang xuân, tiếng hát như đọng sâu một chút lãng mạn, một chút nhớ thương da diết của người chiến sĩ. Như lời nhắc nhở - trên vai mỗi người chiến sĩ ngoài gia đình còn có nhân dân và Tổ quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng