Đông Âu biến động, NATO tăng gấp đôi quân số trực chiến

TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã quyết định tăng gấp đôi số lượng quân thường trực từ 13.000 lên 30.000 binh sẽ. Ngoài ra, số lượng quân phản ứng nhanh cũng tăng lên 5.000 binh sĩ.

NATO tăng đáng kế quân thường trực nhằm đối phó với những biến động ở Đông Âu thời gian qua
NATO tăng đáng kế quân thường trực nhằm đối phó với những biến động ở Đông Âu thời gian qua

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của NATO tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng 28 quốc gia thành viên NATO, diễn ra hôm nay (5/2), tại ở Brussels, Vương quốc Bỉ.

Theo các nguồn tin quân sự phương Tây, đây là một trong những trọng tâm của NATO trong việc triển khai chương trình phòng thủ tập thể quan trọng nhất của khối này kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Theo đó, số quân thường trực của NATO tăng từ 13.000 binh sĩ lên 30.000, trong đó lực lượng phản ứng nhanh gồm 5.000 binh sĩ.

“Điều này giúp NATO tăng cường sức mạnh và sự linh hoạt trong giai đoạn mới”, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh trước cuộc họp của Bộ Quốc phòng các nước thành viên NATO.

Đáng chú ý, việc tăng quân phản ứng nhanh tại Hội nghị lần này chính là biện pháp cụ thể đầu tiên của NATO nhằm hiện thực hóa kế hoạch “Sẵn sàng hành động” nhằm đối phó với những biến động về địa-chính trị tại Đông Âu thời gian qua.

Theo đó, lực lượng phản ứng nhanh với 5.000 quân được chia thành 3 lữ đoàn bộ binh và một số đơn vị không quân, hải quân cùng các lực lượng đặc biệt.

Lực lượng này luôn trong trạng thái sẵn sàng triển khai trong vòng 48 giờ tại mọi khu vực lãnh thổ của NATO.

Giới quan sát cho rằng phương tiện bảo vệ lãnh thổ NATO, chủ yếu là lãnh thổ các quốc gia thành viên kể từ các nước Baltic tới Rumania, Bulgaria, Ba Lan sẽ được sử dụng để bảo vệ sườn phía Nam của NATO.

Theo quy định của Hiệp ước năm 1949, nhiệm vụ chính của NATO là để bảo vệ quyền tự do và an ninh của các quốc gia thành viên của mình bằng phương tiện chính trị và quân sự.

NATO cũng đảm bảo việc bảo vệ các đồng minh chia sẻ giá trị - dân chủ, tự do cá nhân, các quy định của pháp luật và giải quyết hòa bình các tranh chấp và thúc đẩy các giá trị trên toàn khu vực châu Âu và Đại Tây Dương.

Cũng theo Hiệp ước, NATO có thể mở rộng kết nạp thành viên mới để đẩy mạnh các nguyên tắc của Hiệp ước và đóng góp vào an ninh tập thể.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá