Sự kiện: Quân sự

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ

TPO - Động cơ mới của tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 đã cho thấy Nga đang sở hữu tiềm năng to lớn trong lĩnh vực chế tạo máy bay và có khả năng chế tạo các hệ thống kỹ thuật số có độ thông minh cao.

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ

Việc chế tạo ra các động cơ phức tạp này đã bỏ xa Trung Quốc, còn Su-57 với những động cơ mới cũng vượt qua tiêm kích hạng nặng F-22 Raptor của Mỹ, các chuyên gia quân sự Trung Quốc thừa nhận trên tạp chí Sina.

Trước đó, ngày 5/12/2017, Su-57 đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên với “động cơ giai đoạn 2”. Động cơ này còn được gọi với cái tên “sản phẩm 30” và sau khi kết thúc thử nghiệm nó đã trở thành một động cơ tiêm kích rất mạnh của Nga.

Điểm khác biệt chủ yếu của động cơ này so với động cơ giai đoạn 1 đó là Su-57 đạt được độ cao nhanh hơn và giảm tốc nhanh.

Động cơ mới cũng kinh tế hơn, do đó tầm hoạt động của máy bay cũng được mở rộng – trong đó nhờ khả năng đạt tới siêu thanh mà không cần sử dụng thêm động cơ phụ.

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ - ảnh 1

Báo phương Tây tiết lộ lý do Su-57 Nga là vấn đề lớn với NATO

Truyền thông phương Tây thừa nhận, tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 của Nga Su-57 không có đối thủ ngang sức ở Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Điểm vượt trội chủ yếu của Su-57 so với F-22 chính là lực đẩy lớn (36 tấn/giây so với 32 tấn/giây của F-22 Mỹ). Điều này còn cho thấy, tiêm kích Su-57 của Nga đạt được khả năng siêu cơ động trong khi cận chiến trên không mà F-22 Raptor của Mỹ không có được.

Vòi phun của động cơ “sản phẩm 30” có rìa ngoài bằng răng và mặt phẳng mịn – điều này giảm thiểu bị radar phát hiện khi duy trì lực đẩy cao. Với mục tiêu đó, cánh quạt nén trong động cơ mới này được làm từ vật liệu hấp thu sóng vô tuyến.

Trong suốt thời gian bay và đặc biệt khi cơ động, không khí nóng từ động cơ sẽ được trộn với khí quyền lạnh, làm giảm tính tổn thương của Su-57 trước các tên lửa có điều khiển của đối phương.

Để làm mát, dòng khí được truyền ra giữa cạnh ngoài của vòi phun và bề mặt bên trong của chúng. Trong khi đó đối với F-22, để giảm bị phát hiện bằng hồng ngoại, các nhà thiết kế đã chế tạo các vòi phun nhưng lại ảnh hưởng xấu tới tính cơ động của Raptor.

Sự hội tụ những lợi thế đang làm cho máy bay Su-57 của Nga trở thành “tiêm kích số 1 thế giới”, bỏ xa chiếc Raptor của Mỹ đã được quảng bá rộng rãi.

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ - ảnh 2

Siêu tiêm kích Su-57 bắt đầu cất cánh với vũ khí mới

Tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 (PAK-FA) của Nga đã bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm cùng với vũ khí mới nhất được trang bị.

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ - ảnh 3

Uy lực kinh người của siêu tiêm kích tàng hình Sukhoi Su-57 của Nga

Siêu tiêm kích Su-57 hứa hẹn sẽ giúp Không quân Nga chiếm lĩnh bầu trời khắp thế giới bằng sức mạnh tới từ tương lai.

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ - ảnh 4

Nga thử nghiệm động cơ cho siêu tiêm kích tàng hình Su-57

Một nguồn tin trong Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga tiết lộ, máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57, còn được gọi là T-50, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên với động cơ thế hệ mới.

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ - ảnh 5

Hé lộ những tính năng độc nhất vô nhị của tiêm kích Su-57

Tiêm kích Su-57 sở hữu những tính năng độc nhất vô nhị trên thế giới, vượt qua cả những máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22, F-35.

Động cơ mới giúp tiêm kích Su-57 Nga bỏ xa F-22 Mỹ - ảnh 6

Ấn định thời điểm trang bị tiêm kích thế hệ 5 Su-57 cho không quân Nga

Quân đội Nga sẽ tiếp nhận tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 vào năm 2018, ông Viktor Bondarev - Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng liên bang Nga cho biết.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá