Đồng minh đua nhau sắm tên lửa Mỹ

TPO - Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) ngày 14/5 cho biết, Nhật Bản, UAE và Na Uy đã đề nghị mua sắm các tên lửa Mỹ nhằm khả năng tương thích trong tác chiến với lực lượng Hải quân Mỹ.

Đồng minh đua nhau sắm tên lửa Mỹ

Theo DSCA, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán tên lửa chống hạm Harpoon cho Nhật Bản, đồng minh Đông Bắc Á của Mỹ. Thương vụ có trị giá 199 triệu USD gồm 48 tên lửa Harpoon.

Các tên lửa này nhằm phục vụ chính sách đối ngoại của Mỹ nhằm hỗ trợ đồng minh Tây Thái Bình Dương Nhật Bản.

DSCA cho biết: “Nhật Bản sẽ sử dụng các tên lửa Harpoon Block II để bổ sung cho lực lượng tên lửa Harpoon hiện có”.

Thương vụ sẽ giúp củng cố năng lực cho Lực lượng Lĩnh thủy đánh bộ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, đồng thời tăng cường khả năng tương thích với lực lượng Hải quân Mỹ.

Tên lửa Harpoon là tên lửa chống hạm bay tầm thấp, được triển khai từ các tàu hải quân. Loại tên lửa này có khả năng tấn công mặt đất với các cơ sở phòng không, tên lửa đất đối không và cảng biển.

Cũng theo DSCA, đồng minh Bắc Âu của Mỹ là Na Uy đang đề xuất mua 200 tên lửa chiến thuật AIM-9X Block II Sidewinder với tổng giá trị 345 triệu USD.

Sidewinder là loại tên lửa tần ngắn, đầu tiên do chính Na Uy phát triển và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1956. Hầu hết các phiên bản của Sidewinder sử dụng tia hồng ngoại hiệu chỉnh dẫn đường.

Tầm hoạt động của loại tên lửa này khoảng 22 dặm. Hợp đồng này sẽ gồm cả việc đào tạo, hỗ trợ  kỹ thuật và thử nghiệm.

“Na Uy cần các năng lực tác chiến (từ Sidewinder) để hiện đại hóa quốc phòng, đóng góp cho an ninh khu vực và tăng khả năng phối hợp với Mỹ cùng các đồng minh NATO”, theo DSCA.

Trong một diễn biến liên quan, nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ cũng đã giành hợp đồng cung cấp tên lửa trị giá 174 triệu USD cho UAE, một đồng minh của Mỹ tại Vùng Vịnh.

Tên lửa được đặt hàng là loại tầm xa chiến thuật (ATACM). Đây là loại tên lửa đất đối đất dẫn đường chính xác với tầm xa lên tới 188 dặm (xấp xỉ 302,5 km).

UAE là một trong năm nhà nhập khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, trong đó chủ yếu là vũ khí do Mỹ sản xuất. 

Theo Sputnik, UPI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá