Đóng tàu khu trục lớn nhất thế giới, Trung Quốc thách thức Mỹ

TPO - Trung Quốc sẽ tiến hành đóng mới tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư Type 055 trong quý 2/2014. Đây sẽ là loại tàu khu trục lớn nhất thế giới, tương đương với các tàu khu trục tàng hình DDG-1000 của Mỹ.

Mô hình tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư của Trung Quốc
Mô hình tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư của Trung Quốc

Trang tin quân sự Mil của Trung Quốc ngày 29/1 dẫn nguồn tin quân sự của nước này cho biết, tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư Type 055 là đỉnh cao của ngành công nghiệp quốc phòng nước này, đủ khả năng cạnh tranh với các tàu khu trục tàng hình DĐG-100 trứ danh của Mỹ.

Theo thiết kế, tàu khu trục tên lửa thế hệ thứ tư Type 055 của Trung Quốc có chiều dài 183m, rộng 22m, lượng choán nước 12.000 tấn.

Đáng chú ý là phần trăm nội địa hóa của Trung Quốc trong thiết kế của tàu khu trục Type 055. Theo đó, tàu được trang bị động cơ turbine khí nội địa QC-280 mà như tuyên bố của giới chức nước này, “đủ sức giúp tàu hành trình vòng quanh thế giới với tốc độ tối đa lên đến 35 hải lý/giờ”.

Ngoài ra, tàu khu trục Type 055 áp dụng nhiều công nghệ đặc biệt để giảm mức độ bộc lộ bức xạ hồng ngoại, giảm phản hồi radar cũng như giảm tiếng ồn… Những công nghệ này do Trung Quốc tự phát triển.

Tàu khu trục Type 055 dự kiến được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân do Trung Quốc sản xuất, như: pháo hạm cỡ nòng 155mm, pháo điện từ, pháo laser, 2 bệ phóng tên lửa thẳng đứng với tổng cộng 64 ống phóng với các loại tên lửa như tên lửa phòng không tầm xa HHQ-9A, tên lửa hành trình chống hạm YJ-18, tên lửa hành trình đánh đất DH-KR 10, hệ thống đánh chặn tầm cực gần Type-1130 với pháo 30 ly 11 nòng.

Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hệ thống ngư lôi WHH004 có khả năng tiêu diệt tàu ngầm cũng như đánh chặn ngư lôi của tàu ngầm, trên tàu có sàn đáp và nơi chứa cho 2 trực thăng chiến đấu.

Mil

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá