Đồng tiền may mắn

TP - “Tý, không được làm dzậy!” - Giọng cô Bí thư chi đoàn Huỳnh Trân nghiêm khắc nhắc nhở khi thấy thằng cháu trai móc bao lì xì xem tiền mà trung úy Phúc vừa mừng tuổi.

Nhưng vẫn không kịp nữa rồi, cu Tý “xì” một tiếng: “Có 2 tờ chục ngàn”. Huỳnh Trân vừa bực mình vừa mắc cỡ trước thái độ của đứa cháu 6 tuổi con anh trai mà cô dẫn đi chúc Tết đơn vị người yêu.

Trước những cặp mắt ngạc nhiên và tiếng cười hí hí của mấy bạn gái đi cùng Huỳnh Trân, trung úy Phúc cảm thấy những mạch máu trên gương mặt mình cứ giựt giựt liên hồi khiến anh đỏ hết cả… lưng. Chàng trung úy lại càng lúng túng vì trong túi anh chỉ chuẩn bị những phong bao mừng tuổi màu đỏ mà bên trong chỉ có mười ngàn và hai mươi ngàn đồng thôi.

Trước Tết, trung úy Phúc đã mừng thầm vì năm nay anh đã năn nỉ đổi được ở cơ quan tài chính của đơn vị những đồng tiền mệnh giá mười ngàn mới toanh để mừng tuổi cho các cháu bé vào thăm đơn vị. Ấy vậy mà, ngay lúc này đây, trước lời nói của cu Tý cháu trai của người yêu đã làm anh “mất mặt” trước mọi người.

Chợt nhớ ra cu Tý rất thích học tiếng Anh, trung úy Phúc nhanh trí ôm chầm lấy cậu và nhấc bổng lên hỏi chuyện: “Chú nghe cô Trân nói con học tiếng Anh rất giỏi và mới học lớp 1 mà con phát âm rất chuẩn đấy. Có đúng không?”. Được khen cu Tý phấn khởi cười tít mắt. Không bỏ lỡ cơ hội, trung úy Phúc vừa hỏi vừa trả lời luôn: “Con có biết từ “lì xì” trong tiếng Anh đọc thế nào không? Đó là “lucky money”. “Lucky” có nghĩa “may mắn”, còn “money” nghĩa là “tiền”, kết hợp lại có nghĩa là “đồng tiền may mắn”. Đã là đồng tiền may mắn thì không cần nhiều, quan trọng là người lì xì cho con có yêu quý con và được con yêu quý lại nhiều không thôi”. Quay sang phía các bạn gái của người yêu, trung úy Phúc nói thêm: “Ở ngoài miền Bắc người ta gọi những đồng tiền may mắn tặng các cháu bé hay người cao tuổi nhân ngày đầu năm mới là tiền “mừng tuổi”, còn miền Nam gọi là “lì xì” các bạn ạ”.

Cu Tý cứ tròn mắt ra nhìn trung úy Phúc giảng giải, trong đầu cậu ta rất khâm phục “chú Phúc giỏi tiếng Anh quá trời”. Bất ngờ, cu Tý ôm hôn chùn chụt hai bên má trung úy Phúc và đề nghị: “Tối nay chú ra nhà dạy tiếng Anh cho con và út Trân nha”. Mọi người cùng cười vang trước hành động và lời đề nghị dễ thương của cu Tý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng