DMCA.com Protection Status

'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine

Trước khi Crimea sáp nhập vào Nga, Hải quân Ukraine từng biên chế tàu ngầm phi hạt nhân tấn công Zaporizhzhia thuộc Đề án 641 được đóng dưới thời Liên Xô. Tuy nhiên, sau sự kiện Crimea, con tàu này đã được giao cho Hạm đội Biển Đen (Nga) quản lý.

'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 1 Gần đây, một nhóm phóng viên đã lần đầu tiên được tiếp cận và khám phá nội thất, không gian một trong những tàu ngầm cổ nhất thế giới còn hoạt động. Trong ảnh, khoang phóng ngư lôi tàu ngầm Zaporizhzhia.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 2 Hành lang trong chiếc tàu ngầm dài 89,9m, lượng giãn nước khi lặn 2.475 tấn, khi nổi là 1.952 tấn.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 3 Con tàu được trang bị tới 10 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm với 6 trước được bố trí ở trước mũi và 4 bố trí ở đuôi. Trong ảnh là 2 ống phóng số 7-9 đặt ở đuôi tàu.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 4 Cửa đi lại giữa các buồng trên tàu ngầm 75 năm tuổi này được thông với nhau bằng cái cửa hình tròn như cửa phóng ngư lôi. Thiết kế này vẫn tồn tại tới tận ngày nay trên tàu ngầm hiện đại.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 5 Bức tranh vẽ tàu ngầm Zaporizhzhia.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 6 Lịch sử tàu Zaporizhzhia sau khi Liên Xô tan rã là chuỗi ngày thăng trầm: nghỉ hưu - rao bán - nâng cấp - hoạt động - nghỉ hưu trong suốt giai đoạn 1997-2014.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 7 Mặc dù đã trải qua một cuộc nâng cấp lớn vào giữa những năm 2000, nhưng máy móc trong tàu vẫn đậm chất công nghệ những năm 1960-1970.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 8 Trên các buồng điều khiển của tàu ngầm độc nhất Hải quân Ukraine chi chít đồng hồ, các cần xoay...
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 9 Đủ loại đồng hồ khiến người ta "loạn trí".
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 10 Dù vậy, với các thủy thủ tàu ngầm thì đây có lẽ là chuyện bình thường.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 11 Chi chít các van mở nằm ở khắp nơi.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 12 Tàu ngầm Zaporizhzhia đã bị loại biên chế Hải quân Nga trong năm 2014, nhưng hiện có vẻ như nó vẫn được duy trì. Không gian trong ảnh là ví dụ rõ nét, 2 laptop của thủy thủ đặt trong buồng sinh hoạt.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 13 Một cánh cửa thông giữa các buồng tàu ngầm.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 14 Tàu ngầm có thể mang 22 quả ngư lôi, thủy lôi, 4 tên lửa vác vai và vũ khí cá nhân cho thủy thủ.
'Đột nhập' tàu ngầm cổ nhất Hải quân Ukraine - ảnh 15 Đài chỉ huy tàu ngầm tấn công Zaporizhzhia.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng