Dự án 'Bức tường' giúp Ukraine sớm gia nhập NATO

TPO - Dự án lên tới hàng chục triệu USD được kỳ vọng sẽ giúp Ukraine kiểm soát chặt chẽ biên giới với Nga, đồng thời giúp Kiev gia tăng tốc độ hội nhập vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thị sát công tác xây dựng dự án "Bức tường" vào hôm qua 15/10
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk thị sát công tác xây dựng dự án "Bức tường" vào hôm qua 15/10

Hãng Tass dẫn nguồn tin từ Kiev cho biết, phát biểu trong chuyến thị sát đến tỉnh Kharkov để kiểm tra tiến độ dự án “Bức tường” trên biên giới với Liên bang Nga ngày hôm qua (15/10), Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, tuy việc xây dựng “Bức tường” kéo dài hàng ngàn km đang gây tranh cãi trong nội bộ Ukraine, nhưng Kiev sẽ quyết tâm hoàn thành dự án.

Theo Thủ tướng Ukraine, kiểm soát chặt chẽ biên giới Ukraine-Nga là một bước quan trọng tiến tới thiết lập một chế độ miễn thị thực giữa Ukraine và EU.

“Chúng ta đang tìm kiếm chế độ miễn thị thực với EU và các đối tác châu Âu đang chờ đợi một số giải pháp của chúng ta, đặc biệt là vấn đề biên giới với Nga”, ông Yatsenyuk cho biết.

Bên cạnh đó, Arseniy Yatsenyuk cũng tuyên bố rằng, việc hoàn thành “Bức tường” sẽ tăng tốc độ hội nhập của Ukraine vào NATO. Theo lý giải của người đứng đầu chính phủ Ukraine, “Nếu một nhà nước không kiểm soát nổi biên giới của mình thì không thể là thành viên NATO”.

Dự án  “Bức tường” sẽ tạo một hào rộng 4m và sâu 2m hoặc dựng rào sắt dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.300 km với Nga. Ngoài ra, việc lắp đặt camera hồng ngoại ở khu vực biên giới cũng sẽ được triển khai.

Còn trên biển, Kiev sẽ cài đặt hệ thống cảnh báo dọc trên biên giới biển giữa hai nước. Tổng chi phí của dự án vào khoảng 80 triệu USD.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết, các đối tác quốc tế cam kết hỗ trợ Ukraine khoảng 38,5 triệu USD cho dự án. Đến thời điểm hiện tại, Kiev đã nhận được 18 triệu USD.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá